Nghĩa tình “Mái ấm biên cương”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mùa mưa năm nay, 22 gia đình chính sách và hộ nghèo tại huyện biên giới Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) sẽ không còn phập phồng nỗi lo mưa dột, gió lùa. Những “Mái ấm biên cương” do Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng UBND huyện Đức Cơ xây tặng đã giúp bà con an cư.

Hân hoan đón nhà mới

Mới đây, chúng tôi có dịp đi cùng đoàn công tác của Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh và UBND huyện Đức Cơ đến bàn giao “Mái ấm biên cương” cho hộ nghèo, gia đình chính sách nơi biên giới. Mái ấm đầu tiên của đợt này được trao cho chị Rơ Châm H’Nak (làng Mook Đen 1, xã Ia Dom).

Đón chúng tôi trong căn nhà xây vững chãi, còn thơm mùi sơn mới, chị H’Nak không giấu được sự xúc động. Bởi lâu nay, gia đình 10 người phải sống trong không gian khá chật hẹp, nhà xuống cấp không đảm bảo cho sinh hoạt. “Mình có 8 người con, kinh tế gia đình phụ thuộc vào 5 sào điều. Hết mùa điều, vợ chồng đi làm thuê. Nhà nghèo, tiền ăn nhiều lúc còn không có lấy đâu ra tiền để xây nhà mới. Được các đơn vị hỗ trợ, ngôi nhà mơ ước của gia đình mình đã thành hiện thực”-chị H’Nak tâm sự.

Căn nhà mới của chị H’Nak rộng 36 m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ với tổng kinh phí xây dựng 65 triệu đồng, trong đó, Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên hỗ trợ 50 triệu đồng, UBND huyện Đức Cơ hỗ trợ 5 triệu đồng, còn lại gia đình vay mượn thêm. Ngoài kinh phí của các đơn vị, gia đình chị H’Nak còn nhận được sự giúp sức của dân làng trong việc san nền, chuẩn bị mặt bằng thi công.

Đại diện Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cùng UBND huyện Đức Cơ trao “Mái ấm biên cương” cho chị Rơ Châm H’Nak (thứ 3 từ phải sang). Ảnh: P.L

Đại diện Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cùng UBND huyện Đức Cơ trao “Mái ấm biên cương” cho chị Rơ Châm H’Nak (thứ 3 từ phải sang). Ảnh: P.L

Bà Đoàn Thị Bình-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dom-cho hay: “Trong đợt này, ngoài gia đình chị H’Nak, xã Ia Dom còn 4 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà mới. Thêm một hộ có nhà là chúng tôi có thêm một niềm vui. Chính quyền xã thường xuyên theo dõi, đôn đốc đội thi công để đảm bảo tiến độ đề ra”.

Với bà Ksor H’Piêng (làng Trol Đeng, thị trấn Chư Ty), mùa mưa năm nay không còn là nỗi lo nữa. Hai con đi làm thuê ở xa nên bà sống một mình trong căn nhà lợp tôn được dựng từ 10 năm trước, nhiều mảng tường bị bục phải dùng bạt che. Khi nghe tin được Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ 75 triệu đồng để làm nhà mới, bà H’Piêng rất mừng và vay mượn thêm 35 triệu đồng để xây dựng căn nhà có diện tích 56 m2.

Ngày bàn giao nhà, bà H’Piêng nắm chặt tay các nhà tài trợ bày tỏ: “Nhà nghèo nên không có tiền xây nhà, được các đơn vị hỗ trợ kinh phí, giờ không sợ mưa to, gió lớn nữa rồi. Ngôi nhà là nguồn động viên rất lớn về vật chất lẫn tinh thần, giúp gia đình mình ổn định hơn”.

Ấm áp nghĩa tình

“Mái ấm biên cương” là chương trình xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở do Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh triển khai nhằm chung tay cùng các địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Chương trình được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 tại các địa phương của tỉnh nhưng tập trung chủ yếu tại 3 huyện biên giới: Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông.

Năm 2023, chương trình “Mái ấm biên cương” được thực hiện tại huyện Đức Cơ. Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã vận động các cơ quan, doanh nghiệp trong Khối hỗ trợ xây dựng 22 căn nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn ở huyện Đức Cơ với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Mỗi hộ được hỗ trợ 50-80 triệu đồng để xây dựng nhà.

Ông Trịnh Xuân Đoài-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Tây Nguyên-cho hay: “Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Công ty luôn chú trọng các hoạt động an sinh xã hội. Mục tiêu của đơn vị là mỗi năm xây dựng ít nhất 5 căn nhà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Tham gia chương trình “Mái ấm biên cương”, đơn vị đã hỗ trợ kinh phí xây dựng cho 2 hộ nghèo ở xã Ia Dom. Chúng tôi hy vọng các gia đình yên tâm lao động, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.

Đại diện Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cùng UBND huyện Đức Cơ động viên gia đình chị Rơ Châm H'Chuyên (thứ 2 từ phải qua) nỗ lực vươn lên để thoát nghèo. Ảnh: Phan Lài

Đại diện Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cùng UBND huyện Đức Cơ động viên gia đình chị Rơ Châm H'Chuyên (thứ 2 từ phải qua) nỗ lực vươn lên để thoát nghèo. Ảnh: Phan Lài

Sau 3 tháng tích cực triển khai, tất cả 22 ngôi nhà được hoàn thành, bàn giao đúng thời hạn. Ông Dương Dã-Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh-thông tin: “Năm 2023, Đảng ủy Khối đã vận động được gần 2 tỷ đồng từ các cơ quan, doanh nghiệp trong khối để xây dựng 33 nhà ở cho các hộ nghèo, gia đình chính sách. Trong đó, xây dựng 22 “Mái ấm biên cương” trị giá hơn 1,3 tỷ đồng cho bà con ở huyện biên giới Đức Cơ; 11 căn nhà còn lại hỗ trợ cho 7 huyện khác trên địa bàn tỉnh. Qua chương trình, chúng tôi mong muốn chung tay cùng địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Quan trọng hơn, chương trình đã huy động và khơi dậy được tinh thần “tương thân tương ái”, gắn bó giữa các cơ quan, doanh nghiệp với người dân vùng biên”.

Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã trao tặng 78 “Mái ấm biên cương” cho hộ nghèo, gia đình chính sách ở 3 huyện: Đức Cơ, Ia Grai, Chư Prông. Tất cả đối tượng được hỗ trợ xây nhà đều thuộc diện hộ nghèo. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng đều có chung một cảm xúc vui mừng, hạnh phúc khi được xây nhà vững chắc, kiên cố để ở, có động lực để lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Siu Luynh-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ-chia sẻ: “Trên địa bàn huyện có 2.420 hộ nghèo, chiếm 12,41%. Trong đó, có 2.184 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số, chiếm 90,25% số hộ nghèo toàn huyện. Những “Mái ấm biên cương” do Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh xây dựng đã góp phần cùng địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Chương trình “Mái ấm biên cương” rất ý nghĩa, giúp bà con vùng biên giới thêm tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, yên tâm lao động sản xuất để ổn định cuộc sống, chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Có thể bạn quan tâm

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

“Mẹ đỡ đầu” trẻ em khó khăn làng Tung ke

(GLO)- Bà Ðinh Nay Huỳnh (làng Tung Ke, xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) từng cứu sống bé gái suýt bị chôn theo mẹ, góp phần xóa bỏ 1 hủ tục trong cộng đồng. Gần 7 năm qua, từ căn nhà nhỏ của mình, bà mở lớp học miễn phí cho trẻ em khó khăn trong làng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Yêu thương đong đầy

Yêu thương đong đầy

(GLO)- Suốt hơn 2 tuần qua, theo chân các đoàn cứu trợ vào những điểm ngập sâu, cô lập ở các xã, phường phía Ðông tỉnh Gia Lai và Ðắk Lắk, chúng tôi gặp nhiều phụ nữ bình dị mà phi thường, với tình yêu thương đong đầy dành cho đồng bào vùng lũ.

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Yêu thương trao đi từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

(GLO)- Chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo Xuân Bính Ngọ” đang mang niềm vui và sự bảo vệ sức khỏe tới nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn, vừa giảm gánh nặng viện phí, vừa tiếp thêm động lực để người dân vươn lên trong cuộc sống.

null