Ngày Quốc tế Giáo dục 24-1: Tập trung vào phẩm giá con người và hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) dành Ngày quốc tế Giáo dục 24-1 năm nay để tôn vinh vai trò quan trọng của giáo dục và giáo viên trong việc chống lại phát ngôn hận thù - hiện tượng đã lan rộng trong những năm gần đây do việc sử dụng mạng xã hội.
Một lớp bồi dưỡng kỹ năng dành cho giáo viên ở Bangkok, Thái Lan do UNESCO tài trợ

Một lớp bồi dưỡng kỹ năng dành cho giáo viên ở Bangkok, Thái Lan do UNESCO tài trợ

Bùng nổ phát ngôn hận thù

Phát ngôn hận thù nuôi dưỡng định kiến và phân biệt đối xử; đồng thời có thể là nguyên nhân dẫn đến bạo lực. Bạo lực leo thang toàn cầu gần đây có tác động không nhỏ từ mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến, khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

UNESCO kêu gọi các quốc gia thành viên ưu tiên giáo dục như một công cụ để thúc đẩy sự coi trọng phẩm giá con người và hòa bình. Khảo sát gần đây do UNESCO/ IPSOS thực hiện ở 16 quốc gia cho thấy, 67% người dùng internet cho biết đã gặp phải phát ngôn hận thù trực tuyến, 85% lo ngại về tác động và ảnh hưởng của thông tin sai lệch đối với cộng đồng, coi đó là mối đe dọa thực sự có thể gây bất ổn.

Sau cuộc tấn công qua biên giới ngày 7-10-2023 của Hamas sang Israel, Liên đoàn Chống phỉ báng nhận thấy các vụ việc chống Do Thái ở Mỹ tăng 337%, Đức tăng 320%, Brazil tăng 961% so với năm trước và tăng 818% so với 3 năm qua ở Hà Lan. Viện Đối thoại chiến lược (ISD) có trụ sở tại Vương quốc Anh cũng nhận thấy số lượng phát ngôn chống Hồi giáo trên YouTube tăng gấp 43 lần so với 4 ngày trước và sau vụ tấn công.

Thông điệp từ UNESCO

Theo UNESCO, sự lan truyền nhanh chóng của phát ngôn hận thù là mối đe dọa đối với tất cả cộng đồng. Cách bảo vệ tốt nhất là giáo dục. Giáo dục phải là trọng tâm của mọi nỗ lực hòa bình.

Nhiệm vụ chung của thế giới là trao quyền cho người học ở mọi lứa tuổi để hóa giải phát ngôn hận thù và đặt nền móng cho xã hội hòa nhập, dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Để thành công, theo UNESCO, cần đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho những giáo viên đang ở tuyến đầu. Đại hội đồng UNESCO gần đây đã sửa đổi Khuyến nghị về Giáo dục vì hòa bình, nhân quyền và phát triển bền vững. Đây là công cụ thiết lập tiêu chuẩn toàn cầu duy nhất đưa ra cách giáo dục có thể mang lại hòa bình lâu dài và thúc đẩy sự phát triển con người.

Công cụ này sẽ định hình các hệ thống và chính sách giáo dục trong những thập kỷ tới, từ luật pháp và chính sách đến phát triển chương trình giảng dạy, thực tiễn giảng dạy, môi trường học tập và đánh giá. Theo dự kiến, ngày 24-1, UNESCO tổ chức khóa đào tạo trực tuyến kéo dài một ngày cho hàng ngàn giáo viên từ khắp nơi trên thế giới về cách giải quyết phát ngôn hận thù, nhằm giúp họ phát hiện, giải quyết và ngăn chặn tốt hơn các sự cố về phát ngôn hận thù thông qua giáo dục.

Cùng ngày, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, UNESCO sẽ tập hợp các bộ trưởng, các nhà lãnh đạo giáo dục và các nhà giáo dục từ khắp nơi trên thế giới để thảo luận về vai trò trung tâm của giáo dục trong việc đạt được hòa bình toàn cầu bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Chiều 2-6, đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang - Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh nhằm rà soát các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Trường Đại học Quy Nhơn tiếp nhận tài trợ thiết bị, đẩy mạnh đào tạo qua hội thảo ngành ô tô

Trường ĐH Quy Nhơn tiếp nhận tài trợ thiết bị đào tạo

(GLO)- Ngày 30-5, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ (Trường Đại học Quy Nhơn) tổ chức chương trình tiếp nhận tài trợ thiết bị đào tạo kết hợp hội thảo chuyên môn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, với sự tham dự của đại diện 11 doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển 74 nghiên cứu sinh, chính sách hỗ trợ lên đến 2,1 tỷ đồng

Trường Đại học Kinh tế - Luật tuyển 74 nghiên cứu sinh, chính sách hỗ trợ lên đến 2,1 tỷ đồng

(GLO)- Trường đại học Kinh tế - Luật (UEL - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đang tuyển 74 nghiên cứu sinh đợt 1 năm 2026. Đáng chú ý, nhà trường sẽ triển khai chương trình UEL Elite với tổng mức hỗ trợ lên đến hơn 2,1 tỷ đồng cho người học tiến sĩ trong 3 năm đào tạo.

Gia Lai: Tiếp sức học sinh vùng khó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Gia Lai: Tiếp sức học sinh vùng khó trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần. Tại nhiều trường THPT ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, các lớp ôn tập miễn phí, phụ đạo ngoài giờ đang được duy trì nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài và thêm tự tin bước vào kỳ thi quan trọng của tuổi học trò.

Hơn 9.500 thí sinh tham gia dự thi đánh giá năng lực tại Gia Lai

Hơn 9.500 thí sinh tham gia dự thi tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 24-5, hơn 173.000 thí sinh cả nước bước vào đợt 2 kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Tại Gia Lai, có hơn 9.500 thí sinh dự thi tại điểm thi Trường Đại học Quy Nhơn và cụm thi Trường Đại học Quang Trung.

null