Học sinh toàn tỉnh Gia Lai sẽ tựu trường vào ngày 29-8

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-8, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 1501/QĐ-UBND về kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Theo đó, học sinh toàn tỉnh sẽ tựu trường vào ngày 29-8.

Riêng đối với lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ tựu trường vào ngày 22-8 nhằm giúp học sinh củng cố kiến thức, rèn nền nếp học tập trước khi bước vào năm học mới.

Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức thống nhất trên toàn tỉnh vào ngày 5-9.

nam-hoc.jpg
Lễ khai giảng năm học mới sẽ được tổ chức trên toàn tỉnh vào ngày 5-9. Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Diễm

Kế hoạch cũng quy định mốc thời gian cho từng giai đoạn: học kỳ I kết thúc trước ngày 18-1-2026; hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học trước ngày 31-5-2026. Việc xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và tốt nghiệp THCS được tổ chức trước ngày 30-6-2026. Công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp hoàn tất trước ngày 31-7-2026, bảo đảm sẵn sàng cho năm học tiếp theo.

Đối với các kỳ thi như tốt nghiệp THPT, thi học sinh giỏi quốc gia, thi khoa học kỹ thuật và các kỳ thi khác sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các kỳ thi, hội thi cấp tỉnh, bao gồm thi học sinh giỏi, thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, tổng phụ trách Đội giỏi… sẽ do Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch và triển khai.

Tại quyết định này, UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch năm học phù hợp cho từng cấp, bảo đảm đủ 35 tuần thực học (học kỳ I: 18 tuần, học kỳ II: 17 tuần). Các ngày nghỉ lễ, Tết thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. Thời gian nghỉ phép của giáo viên được bố trí vào kỳ nghỉ hè hoặc linh hoạt sắp xếp trong năm, phù hợp đặc thù từng nhà trường.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có thẩm quyền quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt, thiên tai; đồng thời bố trí học bù để bảo đảm khối lượng chương trình. Sở cũng có trách nhiệm báo cáo định kỳ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh về tình hình triển khai năm học.

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

Giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư

(GLO)- Theo Thông tư số 53/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo sau đại học, giảng viên giảng dạy trình độ tiến sĩ phải có chức danh giáo sư, phó giáo sư hoặc có bằng tiến sĩ ngành phù hợp với học phần đảm nhiệm. Thông tư áp dụng cho các khóa tuyển sinh từ ngày 1-1-2027.

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

Đề xuất nhân sự hỗ trợ đại học bắt buộc có năng lực AI

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn, điều kiện, chế độ làm việc, bổ nhiệm và xếp lương đối với nhân sự hỗ trợ giáo dục đại học. Trong đó, lần đầu tiên năng lực số, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và AI được đưa vào tiêu chuẩn bắt buộc với nhóm nhân sự này.

Toán học mở đường vào kỷ nguyên AI

Hiểu Toán học, làm chủ trí tuệ nhân tạo

(GLO)- Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hiện diện trong học tập và đời sống, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng không nằm ở việc sử dụng thành thạo công cụ, mà ở khả năng hiểu nền tảng Toán học phía sau công nghệ này.

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

Từ 15-8, người học liên thông không cần học lại nội dung đã được công nhận

(GLO)- Thông tư số 52/2026/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ ngày 15-8-2026 quy định rõ, không yêu cầu người học liên thông học lại các nội dung đã được công nhận, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác và để đảm bảo khối lượng học tập tối thiểu tại cơ sở cấp bằng.

Định hướng Trường Đại học Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

Định hướng Trường ĐH Quy Nhơn thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của tiểu vùng Trung Trung Bộ

(GLO)- Ngày 10-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu ký Quyết định số 1252/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng hoạt động một số cơ sở giáo dục đại học lớn ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên thành những trung tâm đào tạo uy tín trong khu vực và thế giới.

3 thủ khoa và hành trình mới

3 thủ khoa và hành trình mới

(GLO)- Xuất sắc trở thành 3 thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, Trần Thị Kim Sáng, Nguyễn Thị Minh Hằng và Tạ Quốc Kiệt không chỉ chinh phục những điểm số ấn tượng mà còn lan tỏa tinh thần tự học, sự bền bỉ và niềm đam mê khám phá tri thức.

null