Trường học vùng biên Gia Lai chủ động chuẩn bị cho năm học mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời điểm này, các trường học ở vùng biên giới của tỉnh Gia Lai đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho năm học mới 2025-2026 với tinh thần chủ động, sáng tạo và trách nhiệm cao.

Tích cực vận động học sinh đến lớp

Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp tại 4 điểm trường, những ngày này, các thầy-cô giáo của Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Ia Mơ) đang tích cực vận động học sinh đến lớp, nhất là học sinh đầu cấp.

Nằm ở vùng biên giới với tỷ lệ học sinh người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 80%, việc chung tay giữa nhà trường, giáo viên và chính quyền địa phương trong công tác vận động học sinh đến lớp trong giai đoạn này đặc biệt quan trọng.

“Chúng tôi đã dọn dẹp trường lớp, bàn ghế sạch sẽ, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới. Cùng với đó, để đảm bảo tỷ lệ đến lớp sau kỳ nghỉ hè, chúng tôi cũng triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em đến trường đúng thời gian quy định”-cô Trần Thị Huệ-giáo viên nhà trường-cho biết.

Theo thầy Đinh Văn Phương-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi, năm học 2025-2026, trường có 510 học sinh với 16 lớp. Với sự chủ động trong công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất đến huy động học sinh đến lớp, đến nay, nhà trường đã sẵn sàng các điều kiện để bước vào năm học mới trong tâm thế vui tươi, phấn khởi; quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng khó Ia Mơ.

b8e06dfe6b8fe3d1ba9e.jpg
Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch) chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng cho ngày khai trường. Ảnh: T.D

Tương tự, năm học 2025-2026, Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch) sẽ có 728 học sinh, trong đó học sinh DTTS chiếm gần 69%. Để đón các em trở lại trường, giáo viên đã tập trung dọn dẹp khuôn viên, cắt tỉa cây xanh, lau bàn ghế, sắp xếp tài liệu, sách giáo khoa, đồ dùng học tập... Đồng thời, nhà trường cũng bố trí 1 lớp/phòng học để đảm bảo các em học 2 buổi/ngày; tiếp tục rà soát cơ sở vật chất hiện có để đề xuất mua sắm bổ sung, đảm bảo cho hoạt động giáo dục trong năm học mới.

Hiệu trưởng Phan Thành Tiến cho hay: “Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, thôn, làng trên địa bàn xã rà soát, nắm chắc số lượng học sinh trong độ tuổi đến trường, đặc biệt là học sinh DTTS. Với những em nhà ở cách trường 15-20 km, giáo viên sẽ phối hợp với gia đình để đưa các em đến trường”.

Tương tự, ở xã biên giới Ia Pnôn, song song với việc chuẩn bị cơ sở vật chất, vận động học sinh đến lớp, Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh còn phối hợp với các đơn vị y tế, nhà hảo tâm triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe, trao tặng sách giáo khoa, cặp sách cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn.

a36f34423233ba6de322.jpg
Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với các nhà hảo tâm và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh tặng cặp sách cho học sinh. Ảnh: T.D

Phấn khởi khi nhận được những phần quà ý nghĩa, em Ksor H'Đào (lớp 3, Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh) bày tỏ: “Em rất vui khi nhận được cặp sách trước thềm năm học mới. Em sẽ cố gắng đến lớp đầy đủ, học thật giỏi để ba mẹ, thầy cô vui lòng”.

Kỳ vọng mô hình trường nội trú liên cấp tại biên giới

Theo thống kê, tổng số học sinh đang theo học tại các trường ở 7 xã biên giới của tỉnh (Ia Dom, Ia Nan, Ia Pnôn, Ia O, Ia Chía, Ia Mơ, Ia Púch) là 9.419 em, trong đó gần 55% là học sinh DTTS. Hiện có 21 trường học thuộc các cấp học trên địa bàn 7 xã này, song hầu hết không có chức năng nội trú, bán trú.

Chính vì thế, việc triển khai đầu tư xây dựng trường nội trú liên cấp ở 7 xã biên giới của tỉnh được cho là cần thiết và phù hợp với điều kiện thực tiễn vùng biên; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện để con em DTTS được học tập trong môi trường tốt hơn.

Việc sớm hoàn thiện quy hoạch, chuẩn bị đầu tư xây dựng trường học thuộc 7 xã biên giới còn thể hiện quyết tâm của tỉnh Gia Lai trong việc thực hiện hiệu quả các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục ở vùng khó.

f17d2c592a28a276fb39.jpg
Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học và THCS Phù Đổng (xã Ia Púch) dọn dẹp khuôn viên sân trường, chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: T.D

Thầy Phan Thành Tiến-Hiệu trưởng Tiểu học và THCS Phù Đổng phấn khởi chia sẻ: “Việc đầu tư xây dựng hệ thống trường nội trú liên cấp là giải pháp thiết thực để nhà trường giữ chân học sinh tới lớp, tạo nguồn nhân lực ổn định, góp phần bảo vệ biên cương Tổ quốc bằng con đường tri thức”.

Được biết, toàn xã Ia Púch hiện có 730 học sinh, trong đó, tiểu học có 450 em và THCS là 280 em. Theo đề xuất của Sở GD-ĐT, trên địa bàn sẽ được đầu tư xây dựng mới 1 trường nội trú liên cấp tiểu học-THCS trên diện tích 5 ha.

Cũng kỳ vọng về mô hình trường nội trú liên cấp tại biên giới, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi nêu quan điểm: Việc đầu tư xây dựng mới trường nội trú liên cấp cùng các hạng mục công trình, thiết bị trường học là tín hiệu vui đối với cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh ở Ia Mơ.

Mô hình này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ giáo viên yên tâm công tác lâu dài, giữ chân học sinh đến trường, hạn chế tình trạng bỏ học; góp phần phát triển nguồn nhân lực tại chỗ cho vùng biên giới.

13df621e636feb31b27e.jpg
Giáo viên và học sinh vùng biên giới Gia Lai kỳ vọng mô hình trường nội trú liên cấp mở ra cơ hội học tập tốt hơn. Ảnh: T.D

Ông Phạm Văn Nam-Giám đốc Sở GD-ĐT-cho biết: Qua khảo sát, chủ trương xây dựng hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú để đưa vào phục vụ năm học 2026-2027 nhận được sự đồng thuận, ủng hộ rất cao từ cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương.

“Mô hình trường liên cấp được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu thực tế của học sinh, phụ huynh và giáo viên ở những nơi có tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số cao. Khi hoàn thiện, học sinh được học tập, sinh hoạt tại chỗ, giảm gánh nặng di chuyển và góp phần giữ vững sĩ số, nâng cao chất lượng giáo dục”-Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định.

Theo đề xuất, trong năm 2025, Gia Lai sẽ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học-THCS tại 7 xã biên giới với tổng kinh phí dự kiến hơn 1.211 tỷ đồng. Các công trình được thiết kế theo quy chuẩn của Bộ GD-ĐT, bao gồm đầy đủ hạng mục phục vụ giảng dạy, học tập, chăm sóc và rèn luyện toàn diện cho học sinh.

Ngoài đề xuất danh mục công trình, thiết bị trường học, Sở GD-ĐT còn hướng dẫn các địa phương hoàn thiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch, bố trí quỹ đất, xử lý tài sản công; đồng thời, làm rõ các chế độ chính sách dành cho học sinh và giáo viên vùng biên giới nhằm đảm bảo tính khả thi và bền vững cho trường học sau khi hình thành.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Trường THPT số 1 Phù Mỹ (xã Phù Mỹ) quan tâm đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Ảnh: Hồ Điểm

Nhiều trường không chuyên ở Gia Lai nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học

(GLO)- Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 năm học 2025-2026 vừa khép lại với nhiều kết quả đáng khích lệ. Bên cạnh thành tích quen thuộc của học sinh các trường chuyên, nhiều trường THPT không chuyên ở Gia Lai đã góp mặt trong bảng vàng, tạo điểm nhấn về sự nỗ lực khẳng định năng lực dạy và học.

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

Thầy giáo “quân hàm xanh” thắp sáng con chữ vùng biên

(GLO)- Với tấm lòng tận tụy, thiếu tá Nguyễn Văn Luân-Đội trưởng Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Lốp, trực tiếp mở lớp xóa mù chữ cho người dân làng Khôn (xã Ia Mơ), dạy họ biết đọc, biết viết; tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn phát triển kinh tế, góp phần vun đắp tình quân-dân bền chặt.

Thầy Lê Văn Bình hướng dẫn em đã biết chữ học tiếng Anh tại lớp học tình thương ở làng Khôi.

Lớp học tình thương ở làng Khôi

(GLO)- Giữa vùng đất còn nhiều khó khăn của xã Ia Pia (tỉnh Gia Lai), 1 lớp học nhỏ nhưng ấm áp đã được thắp lên bởi tình yêu thương và kiên trì của thầy Lê Văn Bình. Lớp học xóa mù chữ ở làng Khôi ra đời với mục tiêu mang lại cơ hội được học, được biết chữ cho những đứa trẻ và cả người lớn.

Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai) tập trung xây dựng môi trường học tập đề cao tình yêu thương. Ảnh: T.D

“Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” ở ngôi trường vùng biên Gia Lai

(GLO)- Tại Trường Mẫu giáo Hoa Sữa (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), hành trình “Trao niềm tin-Gieo hạnh phúc” bắt đầu khi người hiệu trưởng chọn cách trao quyền và khơi dậy sáng tạo trong mỗi giáo viên. Những góc lớp đơn sơ đã được thay bằng không gian học tập sinh động, tràn ngập tiếng cười trẻ thơ.

Em R’ô H’Phẽ (lớp 12A8) ôn bài sau giờ học ở khu tập thể của Trường THPT Trường Chinh. Ảnh: R’Ô Hok

Giúp học sinh nghèo không bỏ học

(GLO)- Nhiều năm qua, Trường THPT Trường Chinh (thôn Tốt Biơch, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ chỗ ở miễn phí tại khu tập thể cho nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần quan trọng động viên các em nỗ lực học tập để hướng đến tương lai tươi đẹp hơn.

Một tiết học của học sinh lớp 1.

Rèn kỹ năng tự lập cho học sinh lớp 1

(GLO)- Ngay từ khi bước chân vào môi trường tiểu học, trẻ đã bắt đầu rời xa sự bao bọc quen thuộc của gia đình để hòa nhập với tập thể. Nếu ở giai đoạn này các em được hướng dẫn kỹ năng tự lập thì việc học tập và thích nghi sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Khánh thành iKame - Tổ hợp không gian sáng tạo dành cho tài năng Game đầu tiên ở trường đại học

Khánh thành iKame - Tổ hợp không gian sáng tạo dành cho tài năng Game đầu tiên ở trường đại học

(GLO)- Ngày 18-9, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công ty CP iKame Global (iKame) tổ chức Lễ khai trương Tổ hợp không gian sáng tạo iKame. Đây sẽ là nơi ươm mầm cho những dự án sáng tạo Game, giúp sinh viên phát triển, khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cô giáo lan tỏa lối sống đẹp vì cộng đồng

Chuyện về những cô giáo lan tỏa lối sống đẹp vì cộng đồng

(GLO)- Dù bận rộn với công việc giảng dạy nhưng nhiều cô giáo ở khu vực Tây Gia Lai vẫn dành thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường, hiến máu tình nguyện. Đó là cách để họ sẻ chia yêu thương với các hoàn cảnh khó khăn, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

null