Lớp học đặc biệt ở làng Lung Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở tuổi “con bồng cháu bế”, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) tại làng Lung Prông (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài đến lớp học chữ. Không chỉ tiếp cận với ánh sáng tri thức, lớp học xóa mù chữ còn giúp họ mở mang tầm mắt, vượt qua mặc cảm và sự tự ti đã đeo bám bấy lâu.

18 giờ 30 phút, khi những tia nắng cuối ngày dần khuất sau ngọn núi nơi biên giới, bà Kpuih H’Hai (SN 1963, làng Lung Prông) chuẩn bị sách vở, bút thước vào cặp để tới lớp. Trong khi nhiều bạn đồng niên quây quần bên con cháu, bà lại quyết định trở thành “học sinh” ở tuổi 62.

ba-hhai-phai-di-hoc-con-chu-o-tuoi-62-anh-van-ngoc.jpg
Bà H'Hai (phải) cặm cụi bên con chữ dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Ảnh: Văn Ngọc

Thuở nhỏ, bà H’Hai từng được bố mẹ cho đi học, nhưng chỉ 1-2 năm “đèn sách” mà chưa kịp tiếp cận con chữ. Hệ quả là bà bị mù chữ như nhiều người cùng trang lứa, suốt nhiều năm không thể đọc, viết hay làm phép tính. Có lúc con cháu hỏi han, bà chỉ biết ngượng ngùng, xấu hổ.

Tháng 9-2023, khi các thầy cô của Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Đức Cơ) đến vận động đi học lớp xóa mù chữ, bà H'Hai đăng ký ngay và quyết tâm học tập.

“Mình là người lớn tuổi nhất lớp. Nhiều người bảo tuổi này học làm gì, nhưng mình không ngại. Mình muốn biết chữ để đọc sách báo, ra ngoài thấy biển hiệu cũng hiểu họ viết gì. Đi học còn được hỗ trợ sách, vở, cặp… nên chỉ cần đến lớp đúng giờ thôi”- bà H’Hai chia sẻ.

lop-hoc-keo-dai-moi-toi-thu-2-den-thu-7-hang-tuan-anh-van-ngoc.jpg
Lớp học xóa mù chữ diễn ra mỗi tối từ Thứ hai đến Thứ bảy hằng tuần. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng như bà H’Hai, anh Kpuih Phước (SN 1985) từng nhiều lần ngại ngùng vì không biết chữ, không biết tính toán. Tuổi thơ cơ cực khiến anh bỏ lỡ việc học. Dù khao khát tiếp cận con chữ, anh vẫn chưa thể tự học vì bận rộn đồng áng.

Khi biết lớp học mở tại làng, anh Phước vô cùng phấn khởi. Dù làm việc nhà hay đi làm thuê, tối nào anh cũng thu xếp đến lớp, thậm chí từ chối nhiều cuộc vui với bạn bè. Gần 2 năm chuyên cần, anh được giáo viên tin tưởng giao làm lớp trưởng.

sau-2-nam-cac-hoc-sinh-o-lop-hoc-lang-lung-prong-da-doc-viet-thanh-thao-anh-van-ngoc.jpg
Sau 2 năm, nhiều người ở lớp học làng Lung Prông đã đọc, viết thành thạo. Ảnh: Văn Ngọc

“Con cái biết chữ mà mình không biết thì ngại lắm. Lên xã làm thủ tục gì cũng phải nhờ người khác, rất bất tiện. Giờ mình đọc, viết thành thạo, tự tin hơn khi đi đây đó, lại đọc được báo mạng, biết thêm nhiều thông tin bổ ích”- anh Phước nói.

Mới sinh con hơn 1 tháng, chị Rmah H’Byin (SN 1997, làng Lung Prông) vẫn địu con trên lưng đến lớp mỗi tối chỉ vì không muốn dở dang chuyện học chữ. Những lúc con ngủ, chị để con ngoan ngoãn nằm trên lưng mẹ, còn mình cặm cụi nắn nót từng nét chữ. Khi bé tỉnh giấc, các giáo viên của lớp thay nhau giúp chị bế bồng để chị có thể tập trung học tập.

giao-vien-vua-be-con-cho-hoc-sinh-vua-giang-day-anh-van-ngoc.jpg
Giáo viên vừa bế con cho học viên vừa giảng dạy. Ảnh: Văn Ngọc

“Mình có 3 đứa con rồi nhưng vẫn muốn học chữ. Sau một thời gian kiên trì, chăm chỉ học tập, giờ đây mình đã đọc và viết được rồi, có thể tự tin giao tiếp với nhiều người. Mình ráng theo học hết chương trình, không muốn nghỉ bữa nào”- chị H’Byin bày tỏ.

Theo cô Trịnh Thị Ngọc Tú-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, lớp học xóa mù được mở từ tháng 9-2023 cho người dân xã Ia Kriêng (cũ), nay là xã Đức Cơ. Lớp đặt tại điểm trường làng Lung Prông, ban đầu có 20 học viên ở nhiều độ tuổi, hầu hết là đồng bào Jrai, học vào các tối từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Chương trình chia làm 2 giai đoạn, 5 kỳ học; hoàn thành sẽ được cấp chứng chỉ tương đương tiểu học. Mỗi kỳ học, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra để đánh giá, xếp loại. Hiện tại, sau 2 năm duy trì, lớp còn 17 học viên và đang bắt đầu học kỳ thứ 5.

lop-hoc-xoa-mu-chu-lang-lung-prong-hien-co-17-hoc-sinh-anh-van-ngoc.jpg
Lớp học xóa mù chữ làng Lung Prông hiện có 17 học viên. Ảnh: Văn Ngọc

Dù sĩ số không nhiều, nhà trường vẫn cử một giáo viên chủ nhiệm và bảy giáo viên giảng dạy Toán, Tiếng Việt, Khoa học…

“Dù mưa gió kéo dài, chúng tôi vẫn kiên trì bám lớp, đến từng nhà động viên học viên và gia đình. Vào năm học, ngoài giờ hành chính đứng lớp, mỗi tối giáo viên lại lặn lội dạy xóa mù chữ. Rất mừng là dần dần học viên đi học chuyên cần, hứng thú với việc học. Từ chỗ chưa biết chữ, đến nay hầu hết đã đọc, viết thành thạo, khiến chúng tôi rất vui và thêm động lực gắn bó với nhiệm vụ ý nghĩa này”- cô Tú chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

Gần 1.200 học sinh tham gia chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương”

(GLO)- Sáng 30-1, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Theo Đảng em tiến bước - Đón xuân yêu thương” và phát động phong trào học tiếng Anh năm học 2025-2026. Chương trình thu hút gần 1.200 học sinh cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tham gia.

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

Trao các phần quà trị giá hơn 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long

(GLO)- Ngày 9-1, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp cùng Văn phòng thường trú Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Công ty TNHH Lock&Lock và Trường Đại học Đông Á trao nhiều phần quà cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Chơ Long (xã Chơ Long, tỉnh Gia Lai).

Ðưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh

Ðưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học: Nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh

(GLO)- Thực hiện định hướng đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học, một số trường THPT, đặc biệt là các trường chuyên, đã từng bước tăng cường sử dụng tiếng Anh trong dạy học các môn KHTN, góp phần hình thành môi trường học tập hiện đại và nâng cao năng lực hội nhập cho học sinh.

Thầy Trương Công Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đắk Pơ), một tấm gương nhà giáo tận tụy với học sinh vùng khó tỉnh Gia Lai.

Trương Công Hương: Từ giáo viên Tổng phụ trách Đội tâm huyết đến Phó Hiệu trưởng tận tụy

(GLO)- Hơn 15 năm gắn bó với Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã Đak Pơ, tỉnh Gia Lai), thầy Trương Công Hương là nhà giáo tận tụy, bền bỉ với nghề. Trải qua các cương vị từ Tổng phụ trách Đội đến Phó Hiệu trưởng nhà trường, thầy ghi dấu ấn bằng những cách làm sáng tạo, hướng về học sinh vùng khó.

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

Petrovietnam đồng hành cùng Gia Lai phát triển giáo dục STEM

(GLO)- Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tài trợ các phòng thực hành giáo dục STEM tại Gia Lai không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn mở ra không gian học tập hiện đại, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, giúp học sinh làm chủ công nghệ.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12.

Giáo dục lòng yêu nước cho học sinh từ những hoạt động trải nghiệm nhân ngày 22-12

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12), nhiều cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm phong phú, sinh động. Qua đó, trẻ được bồi dưỡng lòng yêu nước và sự trân trọng đối với hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Trường THPT Pleiku: Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

Nửa thế kỷ “gieo tri thức, gặt tương lai”

(GLO)- Ngày 5-9-1975, tiếng trống khai trường rộn rã vang lên giữa phố núi Pleiku yên bình sau giải phóng, mở đầu cho một hành trình mới. Từ dấu mốc ấy, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Pleiku đã bền bỉ “gieo tri thức, gặt tương lai”, cùng vun đắp nên truyền thống vẻ vang trong suốt nửa thế kỷ.

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình Câu lạc bộ trong trường học

Phát huy hiệu quả hoạt động mô hình câu lạc bộ trong trường học

(GLO)- Thực hiện Chương trình GDPT 2018, nhiều trường học tại tỉnh Gia Lai chú trọng tổ chức các câu lạc bộ nhằm tạo môi trường trải nghiệm, phát triển năng lực cho học sinh. Trong đó, Câu lạc bộ Văn học Trường THCS Nguyễn Du (phường Diên Hồng) là mô hình bước đầu mang lại kết quả tích cực.

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

Ðổi mới giáo dục bắt đầu từ lớp học

(GLO)- Mới đây, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Gia Lai đã công nhận 100 sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng trong ngành Giáo dục tỉnh năm học 2024-2025. Trong đó, nhiều sáng kiến dựa trên những trải nghiệm từ thực tế, tạo nên những cách làm cụ thể, đúc kết từ tâm huyết của giáo viên tại các cơ sở giáo dục.

null