Lớp học đặc biệt ở làng Lung Prông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ở tuổi “con bồng cháu bế”, nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) tại làng Lung Prông (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài đến lớp học chữ. Không chỉ tiếp cận với ánh sáng tri thức, lớp học xóa mù chữ còn giúp họ mở mang tầm mắt, vượt qua mặc cảm và sự tự ti đã đeo bám bấy lâu.

18 giờ 30 phút, khi những tia nắng cuối ngày dần khuất sau ngọn núi nơi biên giới, bà Kpuih H’Hai (SN 1963, làng Lung Prông) chuẩn bị sách vở, bút thước vào cặp để tới lớp. Trong khi nhiều bạn đồng niên quây quần bên con cháu, bà lại quyết định trở thành “học sinh” ở tuổi 62.

ba-hhai-phai-di-hoc-con-chu-o-tuoi-62-anh-van-ngoc.jpg
Bà H'Hai (phải) cặm cụi bên con chữ dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Ảnh: Văn Ngọc

Thuở nhỏ, bà H’Hai từng được bố mẹ cho đi học, nhưng chỉ 1-2 năm “đèn sách” mà chưa kịp tiếp cận con chữ. Hệ quả là bà bị mù chữ như nhiều người cùng trang lứa, suốt nhiều năm không thể đọc, viết hay làm phép tính. Có lúc con cháu hỏi han, bà chỉ biết ngượng ngùng, xấu hổ.

Tháng 9-2023, khi các thầy cô của Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Đức Cơ) đến vận động đi học lớp xóa mù chữ, bà H'Hai đăng ký ngay và quyết tâm học tập.

“Mình là người lớn tuổi nhất lớp. Nhiều người bảo tuổi này học làm gì, nhưng mình không ngại. Mình muốn biết chữ để đọc sách báo, ra ngoài thấy biển hiệu cũng hiểu họ viết gì. Đi học còn được hỗ trợ sách, vở, cặp… nên chỉ cần đến lớp đúng giờ thôi”- bà H’Hai chia sẻ.

lop-hoc-keo-dai-moi-toi-thu-2-den-thu-7-hang-tuan-anh-van-ngoc.jpg
Lớp học xóa mù chữ diễn ra mỗi tối từ Thứ hai đến Thứ bảy hằng tuần. Ảnh: Văn Ngọc

Cũng như bà H’Hai, anh Kpuih Phước (SN 1985) từng nhiều lần ngại ngùng vì không biết chữ, không biết tính toán. Tuổi thơ cơ cực khiến anh bỏ lỡ việc học. Dù khao khát tiếp cận con chữ, anh vẫn chưa thể tự học vì bận rộn đồng áng.

Khi biết lớp học mở tại làng, anh Phước vô cùng phấn khởi. Dù làm việc nhà hay đi làm thuê, tối nào anh cũng thu xếp đến lớp, thậm chí từ chối nhiều cuộc vui với bạn bè. Gần 2 năm chuyên cần, anh được giáo viên tin tưởng giao làm lớp trưởng.

sau-2-nam-cac-hoc-sinh-o-lop-hoc-lang-lung-prong-da-doc-viet-thanh-thao-anh-van-ngoc.jpg
Sau 2 năm, nhiều người ở lớp học làng Lung Prông đã đọc, viết thành thạo. Ảnh: Văn Ngọc

“Con cái biết chữ mà mình không biết thì ngại lắm. Lên xã làm thủ tục gì cũng phải nhờ người khác, rất bất tiện. Giờ mình đọc, viết thành thạo, tự tin hơn khi đi đây đó, lại đọc được báo mạng, biết thêm nhiều thông tin bổ ích”- anh Phước nói.

Mới sinh con hơn 1 tháng, chị Rmah H’Byin (SN 1997, làng Lung Prông) vẫn địu con trên lưng đến lớp mỗi tối chỉ vì không muốn dở dang chuyện học chữ. Những lúc con ngủ, chị để con ngoan ngoãn nằm trên lưng mẹ, còn mình cặm cụi nắn nót từng nét chữ. Khi bé tỉnh giấc, các giáo viên của lớp thay nhau giúp chị bế bồng để chị có thể tập trung học tập.

giao-vien-vua-be-con-cho-hoc-sinh-vua-giang-day-anh-van-ngoc.jpg
Giáo viên vừa bế con cho học viên vừa giảng dạy. Ảnh: Văn Ngọc

“Mình có 3 đứa con rồi nhưng vẫn muốn học chữ. Sau một thời gian kiên trì, chăm chỉ học tập, giờ đây mình đã đọc và viết được rồi, có thể tự tin giao tiếp với nhiều người. Mình ráng theo học hết chương trình, không muốn nghỉ bữa nào”- chị H’Byin bày tỏ.

Theo cô Trịnh Thị Ngọc Tú-Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, lớp học xóa mù được mở từ tháng 9-2023 cho người dân xã Ia Kriêng (cũ), nay là xã Đức Cơ. Lớp đặt tại điểm trường làng Lung Prông, ban đầu có 20 học viên ở nhiều độ tuổi, hầu hết là đồng bào Jrai, học vào các tối từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Chương trình chia làm 2 giai đoạn, 5 kỳ học; hoàn thành sẽ được cấp chứng chỉ tương đương tiểu học. Mỗi kỳ học, nhà trường sẽ tổ chức kiểm tra để đánh giá, xếp loại. Hiện tại, sau 2 năm duy trì, lớp còn 17 học viên và đang bắt đầu học kỳ thứ 5.

lop-hoc-xoa-mu-chu-lang-lung-prong-hien-co-17-hoc-sinh-anh-van-ngoc.jpg
Lớp học xóa mù chữ làng Lung Prông hiện có 17 học viên. Ảnh: Văn Ngọc

Dù sĩ số không nhiều, nhà trường vẫn cử một giáo viên chủ nhiệm và bảy giáo viên giảng dạy Toán, Tiếng Việt, Khoa học…

“Dù mưa gió kéo dài, chúng tôi vẫn kiên trì bám lớp, đến từng nhà động viên học viên và gia đình. Vào năm học, ngoài giờ hành chính đứng lớp, mỗi tối giáo viên lại lặn lội dạy xóa mù chữ. Rất mừng là dần dần học viên đi học chuyên cần, hứng thú với việc học. Từ chỗ chưa biết chữ, đến nay hầu hết đã đọc, viết thành thạo, khiến chúng tôi rất vui và thêm động lực gắn bó với nhiệm vụ ý nghĩa này”- cô Tú chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Nỗ lực khôi phục trường lớp bị ngập sâu trong biển nước ở Gia Lai sau trận lũ lịch sử, thể hiện tinh thần quyết tâm đưa trường học hoạt động sớm nhất.

Chung sức khôi phục trường lớp sau trận lũ lịch sử

(GLO)- Những ngày qua, trận lũ lịch sử đã khiến nhiều trường học ở Gia Lai bị ngập sâu trong biển nước. Khi nước lũ dần rút, dù thời tiết vẫn còn mưa lạnh nhưng cán bộ, giáo viên cùng hàng trăm chiến sĩ đã tất bật dọn dẹp trường, lớp với quyết tâm đưa trường học trở lại hoạt động sớm nhất.

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

Lớp học không tường: Một ngày ở nông trại - Trải nghiệm "phòng học xanh"

(GLO)- “Phòng học xanh” tại nông trại mở ra cho học sinh THPT Chi Lăng một tiết học không sách vở: tự tay thu hoạch, nấu ăn, trải nghiệm, vui chơi và chế tạo phân vi sinh từ kiến thức hóa – sinh. Một hành trình học bằng mắt thấy – tay chạm – trí hiểu, giúp nuôi dưỡng kỹ năng và tư duy bền vững.

Ngày lễ tri ân 20-11 đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

Ngày lễ tri ân đặc biệt của thầy cô vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm nay, thay vì những tà áo đẹp và bó hoa rực rỡ, nhiều thầy-cô giáo ở vùng lũ Gia Lai lại đón lễ tri ân trong hoàn cảnh rất đặc biệt. Với họ, mong ước lớn nhất lúc này là cơn lũ sớm đi qua để trở lại lớp học với sự nghiệp "trồng người".

Các hoạt động tri ân thầy cô giáo rộn ràng tại các trường học ở Gia Lai, hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2025.

Rộn ràng mùa tri ân tại các trường học

(GLO)- Những ngày này, các hoạt động tri ân đang diễn ra sôi nổi trên khắp tỉnh Gia Lai hướng tới kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2025). Mỗi hoạt động đều thể hiện tình cảm sâu sắc, biết ơn dành cho “nghề cao quý nhất” theo cách gần gũi và chân thành nhất.

Những giáo viên không chỉ dạy học…

Những nhà giáo đa năng

(GLO)- Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, nhiều giáo viên còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hoặc  sáng tạo nghệ thuật. Họ là những nhà giáo đa năng, được mọi người trân quý.

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

Thầy giáo giàu lòng nhân ái

(GLO)- Sáng sớm, con đường dẫn vào Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong) còn vương sương mỏng. Thầy giáo thể dục Nguyễn Xuân Duyên đang chạy xe đến trường, bỗng nghe tiếng học trò gọi với theo: “Thầy ơi, xe đạp em hư rồi!”.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Dạy học 2 buổi/ngày: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

(GLO)- Dạy học 2 buổi/ngày được đánh giá là hướng đi phù hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tuy nhiên, việc triển khai ở nhiều địa phương vẫn đối mặt với thiếu thốn về cơ sở vật chất và giáo viên, cần sự phối hợp từ ngành giáo dục, nhà trường và phụ huynh để bảo đảm hiệu quả.

Cô Đặng Thị Xuân Thảnh - một trong những người thầy "gieo hạt" yêu thương.

Những người thầy "gieo hạt" yêu thương

(GLO)- Dẫu trải qua nhiều trở ngại nhưng nhiều nhà giáo vẫn hết mình gắn bó với hành trình “trồng người” nơi vùng đất Gia Lai. Họ không chỉ mang đến kiến thức mà còn là người "gieo hạt" yêu thương, là điểm tựa cho bao thế hệ học trò vươn lên nuôi dưỡng ước mơ.

null