Mùa "săn mây"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với độ cao 500-800 m so với mực nước biển, Gia Lai có nhiều địa điểm lý tưởng để những du khách yêu thích khám phá có thể “săn mây”. Sáng tinh sương, được dừng chân trên núi cao và thu vào tầm mắt một “biển” mây bồng bềnh, cảnh núi non nhấp nhô trùng điệp hay nhìn ngắm thành phố,  buôn làng còn say trong giấc nồng mang lại một cảm giác bình yên, nhẹ nhàng, lãng mạn khó tả. 
Mây trời Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc
Mây trời Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc
Từ tháng 9 đến tháng 11 là khoảng thời gian lý tưởng dành cho những người thích “săn mây”. Ở các tỉnh miền núi phía Bắc hay TP. Đà Lạt-nơi có độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, du khách lúc nào cũng có thể dễ dàng ngắm nhìn mây trắng giăng phủ trên khắp các thung lũng, sườn đồi. Còn với độ cao vừa phải như ở Gia Lai, muốn ngắm “biển” mây du khách phải có chút kỳ công. Anh Phan Công Nam (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) cho hay: “Để “săn mây” ở Gia Lai, ngoài nắm rõ các điểm có độ cao, tầm nhìn bao quát, rộng lớn thì cũng cần phải nắm rõ thời tiết. Thường thì sau khoảng 2-3 ngày nắng, buổi tối có mưa thì sáng hôm sau có khả năng trời sẽ nhiều mây. Thời gian để ngắm mây đẹp nhất là khoảng từ 5 giờ đến 7 giờ”. Chỉ sự kỳ công ấy cũng đã đủ khiến cho việc “săn mây” thêm phần thú vị.
Cao 1.470 m so với mực nước biển, ngọn núi Chư Nâm (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) được các “phượt thủ” đánh giá là điểm “săn mây” đẹp và đáng giá nhất ở Gia Lai. Những người ưa thích du lịch trekking (du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời) tưởng có thể kiệt sức trên chặng đường chinh phục ngọn núi này, nhưng khi đứng trên đỉnh núi cao chót vót, trải tầm mắt trước biển mây bồng bềnh trắng muốt, lững lờ trôi len lỏi qua đồi núi thì bao mệt mỏi dường như tan biến. Anh Nguyễn Trung-người thường xuyên tổ chức các cung trekking ở Gia Lai-chia sẻ: “Săn mây” ở Gia Lai có chút khó hơn so với các địa điểm khác trong nước, vì còn tùy theo mùa và thời tiết trong ngày. Càng lên cao thì “biển mây” càng đẹp, càng đem lại nhiều cảm xúc khó tả. Ngoài đỉnh Chư Nâm thì đỉnh Chư Đăng Ya (huyện Chư Pah) và đỉnh Pờ Yầu (huyện Mang Yang) cũng là 2 điểm “săn mây” đẹp và hấp dẫn”.
“Biển mây” nhìn từ đỉnh Hàm Rồng (TP. Pleiku). Ảnh: internet
“Biển mây” nhìn từ đỉnh Hàm Rồng (TP. Pleiku). Ảnh: internet
Được đứng trên cao nhìn ngắm biển mây mênh mông trải dài trước mắt là điều mà bất kỳ du khách nào cũng muốn một lần trải nghiệm. Trên nền mây bồng bềnh kỳ thú ấy, nhiều người tìm cách lưu lại hình ảnh của mình, hay ghi lại vài thước phim kỷ niệm. Nếu không có điều kiện để trekking ở những điểm núi cao chót vót có đôi phần mạo hiểm, du khách cũng có thể thỏa đam mê “săn mây” ngay tại TP. Pleiku. Chỉ cách trung tâm TP. Pleiku chừng 2 km, Núi Đá (đối diện cổng vào Nghĩa trang TP. Pleiku cũ) là một địa điểm có cảnh quan đẹp. Buổi sáng đứng ở nơi này có thể ngắm nhìn toàn cảnh Phố núi đang chìm đắm trong làn sương huyền ảo, mơ màng. Cao hơn một chút đã có đỉnh Hàm Rồng (xã Chư Hdrông), nơi vẫn được mệnh danh là nóc nhà của Gia Lai. Chỉ mất chừng 15 phút đi xe máy, thêm 5 phút chạy trên con đường uốn lượn dưới tán thông xanh rì dẫn lên đỉnh núi, du khách đã có thể thu vào tầm mắt biển mây mênh mông, trải dài, lướt qua những đồi, những rẫy xanh mướt xa xa. Anh Hoàng Quốc Vĩnh (thị trấn Đak Đoa) tâm sự: “Mình có sở thích hòa vào thiên nhiên lúc tinh sương. Cũng chỉ là dậy sớm hơn một chút, chạy xe vài phút rồi chờ đợi, đón ánh mặt trời từ từ lấp ló, chiếu ánh vàng lên biển mây, cảm thấy lòng vô cùng nhẹ nhàng, bình yên. Núi Đá và Hàm Rồng là 2 điểm cao mà mình thường xuyên đến để “săn mây” vào mùa này”.
Và nếu đã “phải lòng” nơi này, chắc chắn ai ai cũng mong chờ được một lần đi giữa làn sương mờ ảo, giăng giăng khắp phố phường, trên từng con đường, trên những hàng cây. Sương cũng chính là mây của phố. “Nếu không thể tìm lên đỉnh núi cao, bước chân ra đường sáng sớm, dạo quanh đường phố hay đi giữa hàng thông, đồi chè…, du khách đều có thể cảm nhận được không khí trong lành, dễ chịu bên những làn sương mỏng manh . Chỉ như vậy cũng đủ để nạp năng lượng cho một ngày mới”-anh Vĩnh bày tỏ.
“Săn mây” chắc chắn sẽ là chuyến trải nghiệm thú vị khi phải chạy đua với thời gian, thời tiết và phải nắm bắt đúng khoảnh khắc. Bù lại, phần thưởng là cảm giác được nhìn ngắm khung cảnh huy hoàng, như đang lạc trong cõi thiên thai. Anh Phan Công Nam tâm sự: “Mỗi điểm “săn mây” đem đến một cảnh giác, một vẻ độc đáo riêng. Chư Nâm, đỉnh Hàm Rồng, Núi Đá, Pờ Yầu… là những lựa chọn hấp dẫn cho một hành trình tan hòa vào thiên nhiên, tìm lại chính mình”.
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

null