Mỗi câu chuyện, một bài học làm người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 70 câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về lòng yêu nước, thương dân vô bờ của Bác đã được các em học sinh đến từ 40 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Đak Đoa kể lại bằng sự hồn nhiên, trong sáng và chan chứa tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu.

Mang đến Hội thi “Em kể chuyện về Bác Hồ kính yêu” câu chuyện “Tôi được gặp Bác”, em Đậu Lê Hà Vy-học sinh Trường Tiểu học số 1 thị trấn Đak Đoa đã xuất sắc giành giải nhất hội thi (lứa tuổi 9-11). Hà Vy chia sẻ: “Câu chuyện của cháu kể về chú bộ đội do chiến tranh mà bị thương, cụt cả hai chân và tay nhưng chú ấy không buồn vì chú còn có đôi mắt sáng để được nhìn thấy Bác, được Bác hỏi thăm, động viên và đây cũng là niềm vui suốt cuộc đời chú. Qua câu chuyện về chú bộ đội bị thương được một lần gặp Bác Hồ, cháu đã học được rất nhiều điều về niềm tin vào cuộc sống, về tình yêu thương của Bác dành cho dân, cho nước. Những tình cảm của Bác đã để lại ấn tượng khó phai trong cháu. Đó cũng là động lực để cháu phấn đấu vươn lên, học thật giỏi, trở thành người có ích cho xã hội”.

 

Thí sinh tham gia kể chuyện. Ảnh. Đ.Y
Thí sinh tham gia kể chuyện. Ảnh. Đ.Y

Với chất giọng trong trẻo, lôi cuốn, em Nguyễn Hồng Nga-học sinh lớp 8 Trường THCS Võ Thị Sáu (thị trấn Đak Đoa) đã để lại ấn tượng sâu đậm với Ban giám khảo và những người có mặt tại hội thi khi kể lại câu chuyện “Chuyện tình thương của Bác”. Hồng Nga xúc động cho biết: “Em đã cố gắng kể lại câu chuyện tình thương của Bác dành cho dân, cho nước bằng cả trái tim, chan chứa tình cảm thiêng liêng nhất”. Đối với Nga, câu chuyện chính là bài học về sự phấn đấu vươn lên giúp em trưởng thành hơn rất nhiều. Em đã xuất sắc giành giải nhất hội thi lần này ở lứa tuổi 12-14.
 

Ông Bùi Văn Hớn-Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đak Đoa, Trưởng ban tổ chức hội thi: “Các thí sinh tham gia hội thi năm nay có sự đầu tư kỹ lưỡng về cách thể hiện câu chuyện; các đội dự thi đều chuẩn bị rất tốt, công phu về thiết bị âm thanh, đạo cụ, các màn hát, múa phụ họa cho phần thi của đội mình sinh động hơn. Nhiều thí sinh tuy nhỏ tuổi nhưng đã nhập vai vào câu chuyện rất tự nhiên, giản dị, tạo không khí sâu lắng, xúc động cho khán giả. Cuộc thi đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức cho đội viên, thanh-thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn huyện”.

Được giải nhất cuộc thi cấp trường, em Nguyễn Như Khánh Linh (Trường Tiểu học xã Trang) đem đến hội thi câu chuyện “Ai ngoan sẽ được thưởng”. “Câu chuyện dạy cho em phải luôn chăm ngoan, siêng năng học tập, thật thà, vâng lời ông bà, cha mẹ và thầy-cô giáo, xứng đáng là con ngoan trò giỏi”-Khánh Linh chia sẻ. Tương tự, em Phạm Thị Mỹ Hiệp (Trường Tiểu học Hải Yang, xã Hải Yang) cũng gây xúc động với câu chuyện “Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại Kim Đồng”, thể hiện tình thương yêu của Bác với các em nhỏ mồ côi.

Đinh Yến

Có thể bạn quan tâm

Nhân lên tình yêu biển đảo

Nhân lên tình yêu biển đảo

(GLO)- Trong 2 năm (2021-2022), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai và Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức thành công 2 cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo theo hình thức trắc nghiệm online. Qua đó, khơi gợi, hun đúc tình yêu biển đảo trong các tầng lớp nhân dân.
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức dân vận

(GLO)- Sáng 20-12, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 17 điểm cầu cấp huyện. Các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
"Đại thụ" làng Phung

"Đại thụ" làng Phung

(GLO)- Hơn 20 năm qua, với vai trò Trưởng thôn rồi Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Phung (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh), ông Siu Bi Ai đã vận động người dân thi đua lao động sản xuất, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển.
Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

Phần thưởng xứng đáng cho người có uy tín ở Gia Lai

(GLO)- Từ ngày 10 đến 15-12, Công an tỉnh tổ chức cho 30 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Hà Nội và một số tỉnh miền Trung. Đây là hoạt động thường niên nhằm động viên những người có uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc“.
Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

Gương sáng "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Từ các phong trào thi đua yêu nước và thực hiện phương châm sống “tốt đời-đẹp đạo“, đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đã góp phần cùng Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức lao động sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

Chư Sê ưu tiên tín dụng chính sách cho vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đang tập trung giải ngân các nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ cho các xã và thôn, làng đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

Thủ tướng: Chủ động hơn nữa trong việc phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh

(GLO)- “Các cấp Hội cần chủ động hơn nữa trong việc phối hợp với các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên cựu chiến binh, cựu quân nhân; động viên cựu chiến binh nêu cao ý chí tự lực, tự cường, quan tâm, tạo điều kiện giúp nhau sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp“-Là nội dung Thông báo số 365/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

Xứng đáng là cán bộ Mặt trận tiêu biểu toàn quốc

(GLO)- Trong số 299 chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022 vừa được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tuyên dương tại Thủ đô Hà Nội, Gia Lai có 5 cá nhân. Trở về từ hội nghị, mọi người rất tự hào và quyết tâm phấn đấu trở thành những “thỏi nam châm“ trong việc tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân như lời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dặn dò.
Gương sáng làng Dôr 1

Gương sáng làng Dôr 1

(GLO)- Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Yơu (làng Dôr 1, xã Glar, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.