Màu xanh bên đồi Chư Tẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dưới chân đồi Chư Tẻ, những ngôi làng của xã A Dơk (huyện Đak Đoa, Gia Lai) có bước chuyển mình mạnh mẽ. Bên con đường rải nhựa phẳng lỳ, những ngôi nhà xây kiên cố ẩn hiện giữa màu xanh ngút ngàn của cây cối. Cuộc sống của người dân đang từng ngày khởi sắc.

Ký ức buồn

Trong căn phòng còn thơm mùi vữa tại trụ sở xã, ông Y Mưn-Bí thư Đảng ủy xã A Dơk-chia sẻ: Xã hiện có 7 thôn, làng với 6 làng người Jrai và Bahnar. Từ năm 2000 trở về trước, xã A Dơk có 80% hộ dân thuộc diện nghèo. Trong khi các huyện lân cận người dân biết trồng cây công nghiệp và có thu nhập khá thì người dân nơi đây chỉ biết trồng cây mì, cây lúa. “Nghèo khổ quá nên dân trong xã phải tìm cách kiếm đủ cái ăn. Nghe kẻ xấu xúi giục vượt biên sống sung sướng là họ trốn đi. Một số người đi được gửi nhiều tiền về càng khiến người dân mất niềm tin vào cuộc sống hiện tại”-ông Mưn trầm giọng kể lại chuyện cũ.

Trong những ngày tháng đó, A Dơk trở thành “điểm nóng” về an ninh trật tự. Đồi Chư Tẻ và những bụi cây, bờ suối quanh xã trở thành nơi ẩn nấp của những người bị lung lạc về mặt tư tưởng. “Kẻ xấu lợi dụng sơ hở đến xúi giục, kích động nên một số đối tượng ra mặt chống đối chính quyền. Đỉnh điểm là năm 2001, dân các làng kéo nhau đi biểu tình, nhiều người có biểu hiện chống đối, phá phách”-ông Mưn kể thêm.

 Một góc xã A Dơk. Ảnh: N.T
Một góc xã A Dơk. Ảnh: N.T



Khi người dân nhận thức được sự sai trái thì nhiều ngôi làng xơ xác, điêu tàn sau cơn sóng do chính mình tạo ra. Sau các cuộc biểu tình, bạo loạn, với sự vào cuộc khẩn trương của các cấp chính quyền và sự nỗ lực của người dân, những ngôi làng ở xã A Dơk đã thay da đổi thịt. Người dân ở A Dơk đã biết trồng các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu… nhằm phát triển kinh tế gia đình. Sự khởi sắc này có sự chung tay góp sức của Báo Gia Lai-đơn vị được tỉnh giao phụ trách xã từ năm 2004 đến năm 2008.

Vươn mình khởi sắc  

18 năm là khoảng thời gian để một đứa trẻ ở A Dơk trưởng thành. Những ngôi làng ở xã này cũng vậy. Men theo con đường rải nhựa từ đồi Chư Tẻ chạy ngang qua địa phận xã, sẽ thấy một A Dơk đang từng ngày khởi sắc. Hai bên đường nhà cửa san sát. Có rất nhiều nhà xây kiên cố. Dân mỗi làng dựng nhà sát nhau như một khu phố nhỏ. Nhà cửa có xây tường rào bao quanh, phía trong láng xi măng sân và được quét dọn sạch sẽ.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh xã, ông Những-Phó Chủ tịch UBND xã A Dơk-cho biết: “Bây giờ ở xã đã khác xưa nhiều rồi. Dân các làng chăm chỉ làm ăn và chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, không còn tình trạng vượt biên. Toàn xã có 1.332 hộ thì có 378 hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Có hộ là gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của tỉnh. Hiện xã chỉ còn 27% hộ nghèo theo tiêu chí mới”.

Một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở xã là anh Uih (làng Djrông). Mỗi năm gia đình anh Uih thu nhập vài trăm triệu đồng từ các loại cây trồng như: cao su, cà phê, lúa, mì… “Nhà mình có mấy héc ta đất nên thu nhập ổn định. Từ nguồn tiền này, mình xây nhà và mua sắm thêm đồ đạc phục vụ sinh hoạt và để nuôi con cái ăn học”-anh Uih bộc bạch.

Giàu nhất xã và cũng là tấm gương cho dân các làng noi theo làm kinh tế là ông Y Nhứi (làng Piơng). Hàng năm, gia đình ông Y Nhứi có thu nhập vài trăm triệu đồng. Hiện ông đã mua được xe ô tô và xây dựng nhà cửa khang trang. 3 người con của ông Nhứi đang theo học tại các trường đại học có uy tín trong nước. Gia đình ông Nhứi là tấm gương trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã A Dơk. Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến gần 5.000 m2 đất để làm đường giao thông trong làng. Từ năm 2010 đến nay, ông Nhứi liên tục được Chính phủ, UBND tỉnh và huyện Đak Đoa khen tặng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi...

 

NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

null