Làng Kăm khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ một ngôi làng quanh năm thiếu đói, đến nay, làng Kăm (xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình diện mạo mới, ngày càng khởi sắc và trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

2tanh-hieu-ben-vuon-cay-an-qua-cua-gia-dinh.jpg
Anh Hiếu bên vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh: H.S

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới xây dựng khang trang, anh Siu Hiếu chia sẻ về hành trình vượt khó vươn lên của gia đình. Anh kể: Trước đây, gia đình anh nghèo lắm. Bố mẹ anh suốt ngày quần quật trên nương rẫy mà chẳng đủ ăn.

Nguyên nhân là do phương thức canh tác lạc hậu. Cả khu rẫy rộng 2-3 sào mà khi thu hoạch chỉ được mấy bao lúa. Vào thời điểm giáp hạt, gia đình lại rơi vào cảnh thiếu đói. Đến năm 1995, khi các hộ người Kinh vào làm kinh tế mới có cuộc sống sung túc từ cây cà phê, dân làng Kăm vẫn còn trong tình trạng thiếu đói.

“Sau khi lấy vợ, mình được bố mẹ cho 2 ha đất. Mình quyết định học hỏi để trồng cây cao su. Để có tiền mua cây giống, mình đi làm thuê cho các hộ người Kinh trong xã để học hỏi thêm cách trồng và chăm sóc cây cao su. Dần dần, cuộc sống gia đình có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Từ số tiền tích góp được, năm ngoái, mình xây dựng ngôi nhà này với kinh phí 800 triệu đồng. Có được điều này là nhờ vào cây cao su cả”-anh Hiếu chia sẻ.

Cách nhà anh Hiếu chừng 500 m là nương rẫy của gia đình chị Rơ Mah Loan. Trong khu rẫy rộng hơn 1 ha, chị trồng xen nhiều loại cây ăn quả như: mít, sầu riêng, chôm chôm với cây cà phê.

Cuối vườn là ao nuôi cá. “Gia đình tôi có 3 ha đất trồng các loại cây công nghiệp và cây ăn quả. Đất này là của bố mẹ cho và của vợ chồng tôi tích góp mua thêm. Mỗi năm, gia đình có nguồn thu ổn định khoảng 150-200 triệu đồng từ các loại cây trồng.

Nhờ vậy mà vợ chồng tôi có tiền xây nhà, mua sắm máy cày và các thiết bị phục vụ cuộc sống, nuôi con cái ăn học. Hiện gia đình đang thử nghiệm nuôi cá nước ngọt để có thêm nguồn thu nhập”-chị Loan tâm sự.

1bg-9575.jpg
Ngôi nhà xây to đẹp của ông Rơ Mah Klo. Ảnh: H.S

Một tấm gương vượt khó làm giàu điển hình khác là ông Rơ Mah Klo-Bí thư Chi bộ làng Kăm. Ngoài ngôi nhà xây khang trang trị giá 350 triệu đồng từ năm 2010 thì ông Klo đã mua xe ô tô 7 chỗ trị giá 300 triệu đồng, máy cày trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, ông Klo còn cho con cái tiền để xây dựng nhà cửa sau khi xây dựng gia đình.

Dẫn chúng tôi đi tham quan làng, ông Klo cho hay: Làng Kăm có 82 hộ, 100% hộ người Jrai, trong đó có 15 hộ kinh tế khá với thu nhập ổn định 200-400 triệu đồng/năm. Cả làng chỉ còn 2 hộ nghèo. 2 hộ này cũng vừa mới được Nhà nước hỗ trợ tiền xây dựng nhà.

“Từ năm 1990 trở về trước, bà con làng Kăm nghèo lắm, nhà nào cũng thiếu ăn, nhất là khi giáp hạt. Bây giờ thì khác rồi, làng vươn lên dẫn đầu các làng dân tộc thiểu số của xã”-ông Klo cho hay.

3tmot-goc-lang-kam.jpg
Một góc làng Kăm. Ảnh: H.S

Theo ông Nguyễn Đức Tấn-Chủ tịch UBND xã Ia Krái: Trước đây, làng Kăm còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong làng có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Đây là làng có điều kiện kinh tế phát triển. Nguồn thu nhập chính của bà con là từ trồng cà phê, cao su, điều, cây ăn quả và làm công nhân cao su. Từ nguồn tích lũy được, dân làng đã xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi con cái ăn học.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cơm gạo thời bao cấp

Chuyện cơm gạo thời bao cấp

(GLO)- Mấy tháng nay, trên các phương tiện truyền thông đưa tin gạo giả được tung ra thị trường, cạnh tranh không lành mạnh với nông dân và người làm ăn chân chính, đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng và làm mất lòng tin của cộng đồng.

"Hành trình xanh" trên núi Chư Nâm

"Hành trình xanh" trên núi Chư Nâm

(GLO)- Nhiều năm qua, khi những cơn mưa đầu mùa tưới tắm mặt đất và cây cỏ cũng là lúc họa sĩ Đinh Việt Thanh-giáo viên Mỹ thuật Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) lại cùng những người bạn đồng hành lên núi Chư Nâm trồng cây.

Ia O: Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa

Xây dựng nông thôn mới gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa ở Ia O

(GLO)- Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2020, xã Ia O tiếp tục được huyện Ia Grai chọn làm xã điểm xây dựng NTM nâng cao. Để đạt được mục tiêu đề ra, xã không chỉ tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng mà còn chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

 Chuyện ấp trưởng tiếp tế cho cách mạng

Chuyện ấp trưởng tiếp tế cho cách mạng

(GLO)- Ngày 1-9-1962, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa ký Sắc lệnh lập tỉnh Phú Bổn, đồng thời đẩy mạnh gom dân lập ấp chiến lược nhằm tăng cường sự kiểm soát đối với vùng đất tiếp giáp giữa các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Phú Yên ngày nay.

Gia Lai: Bàn giao dự án xây dựng trường cho em tại xã Ia Lâu

Gia Lai: Bàn giao dự án xây dựng trường cho em

(GLO)- Ngày 27-5, Hội từ thiện Chùa Long Phước (TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công ty TNHH GazeFi TP. Hồ Chí Minh bàn giao dự án xây trường cho em: Công trình lớp mẫu giáo thuộc Trường mẫu giáo Tân Tiến tại xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai).