Làm thế nào để ăn nhiều protein mà không tăng mỡ thừa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Protein là chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu đóng vai trò quan trọng giúp sửa chữa các mô, hỗ trợ phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe tổng thể.

Mặc dù việc nạp đủ lượng protein là quan trọng, đặc biệt là với người tập gym, nhưng có một nguy cơ là nạp quá nhiều protein có thể làm dư calo, tăng tích tụ mỡ thừa và gây tăng cân.

Một trong những nguyên nhân khiến nạp nhiều protein làm tăng tích tụ mỡ thừa là hàm lượng chất béo tiềm ẩn có trong thực phẩm giàu protein. May mắn, một số cách có thể giúp tăng lượng protein nạp vào mà không tiêu thụ quá nhiều chất béo, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Ăn thịt nạc giàu protein, tránh thịt có nhiều mỡ sẽ giúp giảm nguy cơ tăng cân do ăn nhiều thực phẩm giàu protein

Ăn thịt nạc giàu protein, tránh thịt có nhiều mỡ sẽ giúp giảm nguy cơ tăng cân do ăn nhiều thực phẩm giàu protein

Khi muốn tăng lượng protein đồng thời giảm thiểu lượng chất béo trong chế độ ăn hằng ngày thì hãy chọn thực phẩm giàu protein nhưng ít chất béo như thịt gà không da, thịt nạc bò, thịt nạc lợn, lòng trắng trứng, cá ngừ, cá hồi, tôm, sữa tách béo và các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ.

Chú ý phần ăn

Mặc dù nguồn protein nạc có lợi nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều. Thực phẩm giàu protein, chẳng hạn trứng, ức gà hay nạc bò vẫn chứa calo. Do đó, ăn quá nhiều vẫn làm thặng dư calo. Lượng calo dư thừa này sẽ được cơ thể chuyển hóa thành mỡ thừa.

Ngoài ra, người ăn nên kết hợp đa dạng protein động vật và thực vật, chẳng hạn như đậu hay nấm để chế độ ăn được cân bằng và đủ chất dinh dưỡng.

Kết hợp với sữa bổ sung protein

Nếu không thể nạp đủ protein qua chế độ ăn hằng ngày thì kết hợp sữa bổ sung protein như whey protein, sữa protein làm từ đậu là những lựa chọn phổ biến. Chúng ta có thể thêm vào sinh tố, yến mạch, sữa chua để làm dịu cơn đói khi chưa đến bữa.

Chọn cách nấu phù hợp

Khi chuẩn bị bữa ăn giàu protein, hãy chọn phương pháp nấu giúp giảm thiểu việc sử dụng chất béo, đặc biệt là dầu mỡ. Hấp, luộc, chưng cất là những cách chế biến rất tốt.

Đọc thành phần dinh dưỡng

Khi mua thực phẩm giàu protein hoặc đồ ăn nhẹ, đồ đóng gói thì nên dành thời gian đọc thành phần dinh dưỡng. Hãy tìm những sản phẩm có lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa thấp, đồng thời hướng tới những sản phẩm có tỷ lệ protein trên chất béo cao hơn.

Kết hợp với món giàu chất xơ

Kết hợp món giàu protein với các món giàu chất xơ sẽ giúp người ăn cảm thấy no lâu hơn, giảm nguy cơ ăn quá nhiều do đói, nhờ đó giảm được lượng tinh bột và chất béo trong các bữa phụ và chính trong ngày. Cân nhắc kết hợp thịt nạc giàu protein với rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt để tạo ra bữa ăn giàu dinh dưỡng, theo Verywell Health.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.