Làm phân bón từ phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp: Giảm giá thành, bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và góp phần bảo vệ môi trường.

Gia đình anh Lê Hữu Trường (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) có 1,5 sào đất trồng cây ăn quả và các loại hoa, cây cảnh. Để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, anh Trường chú ý đến việc sử dụng phân bón phù hợp để giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Với kiến thức có được khi công tác tại Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên, anh Trường đã tự ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp để bón cho vườn cây.

0ht-5612.jpg
Anh Lê Hữu Trường (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) tự làm phân để bón cho cây trồng. Ảnh: Hồng Thương

Anh Trường cho biết: Trên địa bàn huyện có nhiều phụ phẩm nông nghiệp nhưng người dân chưa biết tận dụng để ủ phân bón, nhất là cây bắp, vỏ trấu, rơm rạ. Do đó, anh đã thu gom, phơi khô rồi nghiền thành bột, rồi trộn với một số loại phân động vật và men sinh học để tạo ra phân bón hữu cơ.

Do nguồn dinh dưỡng trong bột phụ phẩm nông nghiệp không cao nên anh Trường chọn ủ trộn với một số loại đạm có dinh dưỡng cao như: đạm cá, đạm đậu nành, mật rỉ đường… Với 2 tấn bột phụ phẩm nông nghiệp, anh trộn với 5 lít đạm cá, 10 lít nước đậu nành, 4 kg nấm trichoderma, 5 lít rỉ mật và một ít loại đạm khác.

Cứ nửa tháng 1 lần, anh đảo và tưới nước để đảm bảo độ ẩm đạt 70-80%. Sau 75 ngày thì có thể sử dụng để bón cho cây trồng. “Nếu phải mua phân bón từ bên ngoài, tôi tốn khoảng 40-50 triệu đồng/năm. Nhờ tự ủ phân bón, tôi giảm được 70% chi phí”-anh Trường nói.

Tại thôn 3 (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa), ông Huỳnh Mau cũng có nhiều năm tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Ông Mau cho hay: Gia đình có hơn 20 ha hồ tiêu, cà phê, cao su và các loại cây ăn quả. Để đảm bảo cho cây trồng phát triển bền vững, giảm rủi ro về dịch bệnh, ông chọn canh tác theo hướng hữu cơ.

Ông Mau chia sẻ: Hàng năm, ông ủ khoảng 70 tấn phân bò với 43 tấn vỏ cà phê và hơn 500 lít nước men vi sinh. Ông tận dụng các loại cây ăn quả có hình thức xấu không bán được để ủ.

Theo đó, ông trộn 5 kg chuối đã lột vỏ với 3 kg đu đủ, 2 kg cám gạo, 2-3 kg mật rỉ đường, 15-20 lít nước sạch, 4 hộp sữa chua, 2-3 gói men tiêu hóa đường ruột và 5-6 viên men nấu rượu để làm men vi sinh. Sau khi ủ 2-3 ngày, ông lấy khoảng 10 lít men gốc trộn với khoảng 500 lít nước sạch và tưới đều lên phân bò và vỏ cà phê rồi đậy kín. Sau 2-3 tháng, ông mang bón cho các loại cây trồng.

“Việc ủ phân bón hữu cơ từ phân bò, vỏ cà phê và men vi sinh với tỷ lệ phối trộn như trên cho lượng phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng mà an toàn cho cây trồng. Bên cạnh đó, chi phí ủ phân hữu cơ vẫn rẻ hơn 2/3 số tiền mua phân bón hữu cơ từ thị trường. Đồng thời, cây phát triển tốt, ít bị sâu bệnh, năng suất cao”-ông Mau nói.

1ht-1233.jpg
Ngoài ủ phân từ vỏ cà phê và phân bò, ông Nguyễn Tấn Công-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) còn ủ thêm nhiều loại phân bón khác từ phụ phẩm của cây hồ tiêu để bón cho cây trồng. Ảnh: H.T

Tương tự, ông Nguyễn Tấn Công-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang cũng có hơn 13 năm tự ủ phân bón từ phân bò, vỏ cà phê và men vi sinh để bón cho cây trồng.

Gia đình ông Công có 5 ha đất trồng xen hồ tiêu và cà phê. Những năm trước, do chưa có kinh nghiệm, trong quá trình ủ phân bón, ông sử dụng không đúng tỷ lệ nên dinh dưỡng không cao. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông rút ra được công thức chung để ủ phân bón.

Theo đó, ông ủ khoảng 20 tấn vỏ cà phê với 7 tấn phân bò và 5 kg trichoderma. Sau khoảng 3-6 tháng, ông đưa vào sử dụng. “Tổng chi phí cho mỗi đợt ủ là hơn 37 triệu đồng, so với giá mua phân bón hữu cơ từ thị trường giảm đến 50%. Đặc biệt, việc bón phân hữu cơ tự ủ giúp cho cây hồ tiêu không bị bệnh chết nhanh, chết chậm”-ông Công phấn khởi cho biết.

Cũng theo ông Công: 90% xã viên của Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang tự ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng. Tuy mỗi hộ có công thức ủ phân khác nhau nhưng đều giảm được giá thành sản xuất, tạo sự phát triển bền vững cho cây trồng và góp phần bảo vệ môi trường.

Trao đổi với P.V, ông Hoàng Thi Thơ-Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Mỗi năm, Gia Lai có hơn 3 triệu tấn phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp. Trong đó, nhiều nhất là các loại rơm rạ, thân lõi bắp, mùn mía, trấu, cám, vỏ cà phê, vỏ chanh dây, cành lá được cắt tỉa và các loại cây cỏ được người dân loại bỏ trong khi chăm sóc cây trồng.

Ngày 13-12-2023, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Kế hoạch số 4890/KH-SNNPTNT về thực hiện “Đề án phát triển sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Theo đó, Sở đã tuyên truyền, vận động người dân, chủ trang trại, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng, chuyển giao và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp có sử dụng phân bón hữu cơ, mô hình tuần hoàn sử dụng triệt để các phế phẩm, phụ phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi.

“Thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp. Trong đó, chú trọng sử dụng phế phẩm, phụ phẩm của ngành trồng trọt làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón cho cây trồng… nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, tăng hiệu quả kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường”-ông Thơ thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.