Kông Chro thành lập được 14 mô hình nông hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng ngày 30-9, Huyện ủy Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã sơ kết 3 năm triển khai thực hiện mô hình nông hội.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện; lãnh đạo một số ngành liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và đại diện Ban Chủ nhiệm nông hội 14 xã, thị trấn.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Liên
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Liên


Qua 3 năm triển khai thực hiện, huyện Kông Chro đã thành lập được 14 mô hình nông hội tại 14 xã, thị trấn với tổng số 267 thành viên (trong đó có 177 thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số). Các nông hội trên địa bàn huyện đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, gieo trồng các loại nông sản chủ lực của địa phương như mỳ, bắp, mía, đậu các loại, cây lâm nghiệp, đồng thời thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây ăn quả như dừa xiêm, mít thái, quýt, nhãn, na… và chăn nuôi bò, dê để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, không có các nông hội sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Tổng diện tích đất sản xuất nông, lâm nghiệp của các nông hội là 996,1 ha (trong đó: Diện tích cây nông nghiệp là 844,1 ha; cây lâm nghiệp là 101,5 ha; diện tích đang chuẩn bị gieo trồng là 50,5 ha).

Hiện nay, 14/14 nông hội đều duy trì sinh hoạt, hoạt động theo quy chế đề ra, trong đó có 8 mô hình thường xuyên duy trì sinh hoạt, nội dung sinh hoạt tập trung chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường tiêu thụ nông sản... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần cải thiện đời sống cho các thành viên nông hội. Các nông hội chủ yếu hoạt động bằng hình thức đổi công, gây quỹ, giúp đỡ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn… từ đó đã tạo được sự liên kết giữa các thành viên, cộng đồng.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, đời sống của đa số thành viên nông hội được cải thiện, một số thành viên đã vươn lên thoát nghèo, tiêu biểu như tại mô hình Nông hội làng Kươk (xã SRó), sau khi tham gia mô hình Nông hội đã có 3 hộ thoát nghèo; tại mô hình nông hội thôn 2 (xã Kông Yang), có 3 hộ gia đình tăng thu nhập vượt trội là mỗi năm đạt 250-300 triệu đồng/năm so với trước khi tham gia mô hình chỉ đạt 150 triệu/năm…  

Nhìn chung, việc thành lập các mô hình nông hội trên địa bàn huyện đã giúp nhân dân có những định hướng về chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, phù hợp với thị trường tiêu thụ. Người dân sau khi tham gia mô hình đã có những thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Ở một số nông hội trồng cây ăn quả, các thành viên đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật theo phương pháp sử dụng phân bón hữu cơ, hệ thống tưới nước nhỏ giọt,… để hướng tới đăng ký tiêu chuẩn Vietgap và đăng ký sản phẩm OCOP nhằm nâng cao chất lượng và giá trị cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

 

PHƯƠNG LIÊN

 

Có thể bạn quan tâm

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Khởi sắc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở Gia Lai

(GLO)- Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã triển khai hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Nhờ đó, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện đáng kể.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

 Một góc làng Canh Tiến thanh bình.

Khát vọng du lịch cộng đồng ở làng Canh Tiến

(GLO)-Nằm nép mình bên Hồ Núi Một thẳm xanh, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan nguyên sơ, hùng vĩ, nên thơ. Người dân nơi đây đang ấp ủ khát vọng biến quê hương thành điểm đến du lịch cộng đồng, vừa gìn giữ bản sắc văn hóa, vừa tạo sinh kế bền vững.

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null