Kông Chro thành lập được 14 mô hình nông hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng ngày 30-9, Huyện ủy Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã sơ kết 3 năm triển khai thực hiện mô hình nông hội.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện; lãnh đạo một số ngành liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và đại diện Ban Chủ nhiệm nông hội 14 xã, thị trấn.

 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Liên
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Liên


Qua 3 năm triển khai thực hiện, huyện Kông Chro đã thành lập được 14 mô hình nông hội tại 14 xã, thị trấn với tổng số 267 thành viên (trong đó có 177 thành viên là người đồng bào dân tộc thiểu số). Các nông hội trên địa bàn huyện đều hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, gieo trồng các loại nông sản chủ lực của địa phương như mỳ, bắp, mía, đậu các loại, cây lâm nghiệp, đồng thời thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang cây ăn quả như dừa xiêm, mít thái, quýt, nhãn, na… và chăn nuôi bò, dê để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài ra, không có các nông hội sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Tổng diện tích đất sản xuất nông, lâm nghiệp của các nông hội là 996,1 ha (trong đó: Diện tích cây nông nghiệp là 844,1 ha; cây lâm nghiệp là 101,5 ha; diện tích đang chuẩn bị gieo trồng là 50,5 ha).

Hiện nay, 14/14 nông hội đều duy trì sinh hoạt, hoạt động theo quy chế đề ra, trong đó có 8 mô hình thường xuyên duy trì sinh hoạt, nội dung sinh hoạt tập trung chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường tiêu thụ nông sản... nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần cải thiện đời sống cho các thành viên nông hội. Các nông hội chủ yếu hoạt động bằng hình thức đổi công, gây quỹ, giúp đỡ các thành viên có hoàn cảnh khó khăn… từ đó đã tạo được sự liên kết giữa các thành viên, cộng đồng.

Qua 3 năm triển khai thực hiện, đời sống của đa số thành viên nông hội được cải thiện, một số thành viên đã vươn lên thoát nghèo, tiêu biểu như tại mô hình Nông hội làng Kươk (xã SRó), sau khi tham gia mô hình Nông hội đã có 3 hộ thoát nghèo; tại mô hình nông hội thôn 2 (xã Kông Yang), có 3 hộ gia đình tăng thu nhập vượt trội là mỗi năm đạt 250-300 triệu đồng/năm so với trước khi tham gia mô hình chỉ đạt 150 triệu/năm…  

Nhìn chung, việc thành lập các mô hình nông hội trên địa bàn huyện đã giúp nhân dân có những định hướng về chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, phù hợp với thị trường tiêu thụ. Người dân sau khi tham gia mô hình đã có những thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Ở một số nông hội trồng cây ăn quả, các thành viên đã biết ứng dụng khoa học kỹ thuật theo phương pháp sử dụng phân bón hữu cơ, hệ thống tưới nước nhỏ giọt,… để hướng tới đăng ký tiêu chuẩn Vietgap và đăng ký sản phẩm OCOP nhằm nâng cao chất lượng và giá trị cho sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

 

PHƯƠNG LIÊN

 

Có thể bạn quan tâm

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

null