Kon Brung khởi sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 5 năm được các cơ quan, đơn vị phụ trách giúp đỡ, làng Kon Brung (xã Ayun, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước chuyển mình. Từ một ngôi làng nghèo khó, Kon Brung đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế-xã hội của xã.
Làng Kon Brung có 313 hộ/1.567 khẩu, 100% là người Bahnar. Dân làng sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn; trình độ nhận thức còn hạn chế. Năm 2015, làng còn 37 hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12 triệu đồng.
Trước thực tế đó, năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy Mang Yang đã có quyết định phân công Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện phụ trách làng, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngay sau khi được phân công, Ban CHQS huyện đã triển khai cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực để hỗ trợ dân làng. 
Các cơ quan, đơn vị huyện Mang Yang ký kết giao ước thi đua giúp đỡ, hỗ trợ người dân làng Kon Brung. Ảnh: Ngọc Thu
Các cơ quan, đơn vị huyện Mang Yang ký kết giao ước thi đua giúp đỡ, hỗ trợ người dân làng Kon Brung. Ảnh: Ngọc Thu

Một trong những hộ được Ban CHQS huyện giúp đỡ là gia đình anh Bro. Nhà đông con, đất sản xuất lại cằn cỗi nên dù đầu tắt mặt tối, nhưng cái nghèo vẫn đeo bám hộ anh Bro. Năm 2018, anh được Ban CHQS huyện trao tặng 1 con bò cái sinh sản và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi. Đến nay, con bò này đã đẻ 2 con bê. Gia đình anh đã vươn lên là hộ cận nghèo.

“Mình sẽ tiếp tục chăm sóc đàn bò để chúng mau lớn, đẻ nhiều con. Sau này, mình sẽ bán bớt bê để có vốn làm ăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo”-anh Bro phấn khởi cho hay.

Sau 5 năm được Ban CHQS huyện phụ trách giúp đỡ, làng Kon Brung đã có nhiều khởi sắc. Số hộ nghèo của làng giảm xuống còn 11 hộ, thu nhập bình quân đầu người hiện đạt gần 32 triệu đồng/năm.
Ông Trịnh Thanh Dũng-Chủ tịch UBND xã Ayun-cho biết: “Trong giai đoạn 2015-2020, Ban CHQS huyện đã giúp dân làng Kon Brung từng bước thay đổi nhận thức về sản xuất. Qua đó, người dân đã chăm lo làm ăn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, những tập tục lạc hậu tồn tại lâu nay trong làng đã dần được xóa bỏ. Hiện nay, làng Kon Brung được đánh giá là khá nhất trong 5 làng của xã”.
Đêm hội cồng chiêng ở làng Kon Brung. Ảnh: Ngọc Thu
Đêm hội cồng chiêng làng Kon Brung. Ảnh: Ngọc Thu

Phát huy những kết quả đã đạt được, mới đây, Ban CHQS huyện, Hội Cựu chiến binh huyện, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã phối hợp với Đảng ủy xã Ayun và hệ thống chính trị làng Kon Brung khảo sát, nắm bắt thực trạng tình hình của làng. Trên cơ sở đó, các đơn vị đã tiến hành ký kết công tác phụ trách làng trong 5 năm (2021-2025).

Trung tá Đặng Quốc Văn-Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mang Yang-cho hay: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ làng Kon Brung bằng các hoạt động thiết thực như làm mới sân bóng chuyền để bà con tập luyện thể dục thể thao; rà soát hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ; quan tâm hỗ trợ kinh phí của đơn vị và vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp dân làng phát triển kinh tế. Chúng tôi cũng sẽ động viên cán bộ chiến sĩ, lực lượng vũ trang huyện tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng giúp đỡ khi dân làng cần và cùng chính quyền địa phương vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng hành hỗ trợ của lực lượng vũ trang huyện, dân làng Kon Brung quyết tâm vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng làng vững mạnh về chính trị, phát triển về kinh tế, văn hóa-xã hội.
NGỌC THU

Có thể bạn quan tâm

Vùng biên chuyển mình

Vùng biên chuyển mình

(GLO)- Những năm qua, các chương trình, dự án được triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.
Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

Điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công: Tạo thuận lợi để các dự án “về đích”

(GLO)- Mới đây, HĐND tỉnh Gia Lai đã thống nhất điều chỉnh thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công đối với 34 dự án nguồn ngân sách địa phương từ năm 2023 sang năm 2024. Việc điều chỉnh này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án “về đích”.

Huyện Đức Cơ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Ảnh: H.D

Đức Cơ: Phấn đấu 100% cán bộ quản lý ứng dụng công nghệ thông tin vào năm 2025

(GLO)- Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND về chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện.
Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh thành lập 31 tổ truyền thông cộng đồng

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Chư Păh thành lập 31 tổ truyền thông cộng đồng

(GLO)- Qua 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” (giai đoạn 1: 2021-2025) tại 31 thôn, làng đặc biệt khó khăn, Hội Liên hiệp phụ nữ  huyện Chư Păh  đã thành lập 31 Tổ truyền thông cộng đồng với 298 thành viên.