Ia Rsai: Xa ngái mục tiêu nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Ia Rsai (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Nếu không có những giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn thì Ia Rsai sẽ rất khó đạt chuẩn NTM vào năm 2025.

Ia Rsai là xã đặc biệt khó khăn của huyện Krông Pa. Toàn xã có 1.262 hộ với 6.175 khẩu, trong đó, người dân tộc thiểu số chiếm trên 80% dân số.

 Đường vào buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) chủ yếu là đường đất nên việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Q.T
Đường vào buôn E Kia (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) chủ yếu là đường đất nên việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Q.T


Ông Hiao Buk-Chủ tịch UBND xã Ia Rsai-cho biết: Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân nên việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trên địa bàn đạt một số kết quả bước đầu. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, hệ thống điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư.

“Dù vậy, Ia Rsai cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Để hoàn thành 8 tiêu chí còn lại vào năm 2025 là nhiệm vụ rất nan giải. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay, việc hoàn thành tiêu chí hộ nghèo (cuối năm 2019 còn 19,15%) và tiêu chí thu nhập (năm 2019 mới đạt 28 triệu đồng/người) là một thách thức không hề nhỏ”-ông Buk thông tin.

Để giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, những năm qua, hệ thống chính trị xã Ia Rsai đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Tuy nhiên, với đặc thù là xã có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm đa số, nhận thức và trình độ dân trí còn hạn chế nên việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn khó khăn.

Đặc biệt, do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra hạn, dịch bệnh cùng với việc canh tác không đúng quy trình kỹ thuật dẫn đến đất sản xuất ngày càng bạc màu. Cùng với đó, giá các mặt hàng nông sản khá bấp bênh trong những năm qua cũng ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Mỳ là cây trồng chủ lực của xã nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh, giá cả nên hiệu quả kinh tế mạng lại trên đơn vị diện tích đạt rất thấp
Mì là cây trồng chủ lực của xã Ia Rsai nhưng do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh, giá cả nên hiệu quả kinh tế mang lại rất thấp. Ảnh: Quang Tấn


Chị Ksor H'Ly (buôn Ktinh) cho hay: “Trong vụ vừa qua, do ảnh hưởng nắng hạn và bệnh khảm lá vi rút nên năng suất mì đạt rất thấp. Với hơn 1 ha mì, gia đình mình chỉ thu được gần 8 tấn củ tươi, giảm gần một nửa so với vụ trước. Giá bán tại thời điểm đó lại khá thấp, dao động từ 1.000 đến 1.400 đồng/kg tươi nên sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình mình chỉ thu được vài triệu đồng”.

Không chỉ gặp khó trong tiêu chí thu nhập và hộ nghèo, Ia Rsai còn đang “đau đầu” với việc hoàn thành tiêu chí giao thông. Hiện đường liên xã nối với quốc lộ 25 có chiều dài hơn 12 km nhưng mới chỉ có 4 km được bê tông hóa, nhựa hóa, còn lại vẫn là đường đất. Cùng với đó, nhiều đoạn đường trục thôn, liên thôn, đường nội đồng chưa được bê tông hóa, cứng hóa. Chị Rơ Ô HNga (buôn E Kia) cho biết: “Đường vào buôn mình chủ yếu là đường đất nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Vì thế, nông sản người dân làm ra thường xuyên bị thương lái ép giá”.

Theo Chủ tịch UBND xã Ia Rsai, được sự quan tâm của cấp trên, tuyến đường liên xã sắp được triển khai thi công với tổng vốn đầu tư hơn 32 tỷ đồng. Tuy nhiên, xã vẫn còn nhiều tuyến đường trục thôn, liên thôn, nội đồng rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ từ cấp trên để hoàn thiện do việc huy động nguồn lực trong dân rất khó.

Hiện xã còn hơn 8 km đường liên xã nối với quốc lộ 25 chưa được bê tông hóa, nhựa hóa. Ảnh: Quang Tấn
Hiện xã Ia Rsai còn hơn 8 km đường liên xã nối với quốc lộ 25 chưa được bê tông hóa, nhựa hóa. Ảnh: Quang Tấn


“Trước tình hình đó, xã đã xây dựng kế hoạch và đưa ra giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí để thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, tập trung các nguồn lực để giúp người dân phát triển kinh tế, đẩy mạnh việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhất là phát triển các loại cây trồng thế mạnh như điều, mì, lúa nước và chăn nuôi bò. Cụ thể, từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của Chương trình 135, xã hỗ trợ 18 con bò sinh sản cho 18 hộ đăng ký thoát nghèo trong năm 2020 với tổng kinh phí 366 triệu đồng; đầu tư 300 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM để triển khai mô hình trồng điều ghép theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ…Từ đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình này trong thời gian tới, góp phần nâng cao đời sống người dân, tiến tới giảm nghèo bền vững, tạo tiềm lực vững chắc để xây dựng NTM. Đồng thời, xã thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông và cơ sở vật chất văn hóa, trường học”-ông Hiao Buk cho biết thêm.

 QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ ở một số địa phương. Ảnh: Internet

Giá heo hơi ngày 14-10 giảm nhẹ

(GLO)- Ngày 14-10, giá heo hơi trong nước tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam. Trong khi đó, tại miền Bắc, mặt hàng này ổn định giá so với hôm qua.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

null