Ia Pa: Răn đe, ngăn chặn đối tượng cho vay "tín dụng đen"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trên địa bàn huyện Ia Pa (Gia Lai) có khoảng 50 đối tượng cho vay trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đầu mối cho vay thường là chủ quán tạp hóa trong làng đồng bào dân tộc thiểu số và đại lý phân bón, nông sản… cho vay bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, phân bón, vật tư nông nghiệp. 
 Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì tín dụng đen. Ảnh: Đức Phương
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì tín dụng đen. Ảnh: Đức Phương
Thời gian qua đã có hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện là nạn nhân của các đối tượng cho vay kể trên. Qua điều tra, rà soát địa bàn, Công an huyện Ia Pa đã tổ chức gọi hỏi, răn đe hàng chục đối tượng có liên quan đến tình hình cho vay nói trên. Qua quá trình xử lý, số đầu mối cho vay đã giảm và số tiền vay nợ giảm còn 33 tỷ đồng (năm 2017 là 70 tỷ đồng).
Theo Công an huyện Ia Pa, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp tổ chức, cá nhân cho vay và đòi nợ mang tính chất cưỡng bức, ép buộc, bắt người trái phép; chưa phát hiện trường hợp người đi vay phải gán nợ bằng nhà cửa, ruộng đất… Lãi suất cho vay dao động trong khoảng 3-5%/tháng. Tuy nhiên, hoạt động cho vay chủ yếu bằng miệng hoặc chủ nợ ghi sổ mà không có hợp đồng nên ngành chức năng chưa có căn cứ để xử lý.
Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

Cùng xoa dịu nỗi đau da cam

(GLO)- Ðã hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi chất độc da cam/dioxin rải xuống mảnh đất Việt Nam, nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu. Tại Gia Lai, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đang đồng hành, sẻ chia và tiếp thêm nghị lực cho những người mang trên mình di chứng chiến tranh.

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

(GLO)-Khoảng 5 giờ 50 phút ngày 9-8, ông Nguyễn Thành Sơn (SN 1965, phường Quy Nhơn Nam), hiện làm bảo vệ tại cửa hàng V.B.Đ (ở phường Quy Nhơn Nam) đã phát hiện ông N.C.H. (SN 1952, phường Quy Nhơn Nam) tử vong chưa rõ nguyên nhân trong tư thế nằm ngửa như đang ngủ tại khu vực làm việc.

null