Ia Pa: Răn đe, ngăn chặn đối tượng cho vay "tín dụng đen"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trên địa bàn huyện Ia Pa (Gia Lai) có khoảng 50 đối tượng cho vay trong đồng bào dân tộc thiểu số. Đầu mối cho vay thường là chủ quán tạp hóa trong làng đồng bào dân tộc thiểu số và đại lý phân bón, nông sản… cho vay bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm, phân bón, vật tư nông nghiệp. 
 Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì tín dụng đen. Ảnh: Đức Phương
Hàng trăm hộ dân khốn khổ vì tín dụng đen. Ảnh: Đức Phương
Thời gian qua đã có hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện là nạn nhân của các đối tượng cho vay kể trên. Qua điều tra, rà soát địa bàn, Công an huyện Ia Pa đã tổ chức gọi hỏi, răn đe hàng chục đối tượng có liên quan đến tình hình cho vay nói trên. Qua quá trình xử lý, số đầu mối cho vay đã giảm và số tiền vay nợ giảm còn 33 tỷ đồng (năm 2017 là 70 tỷ đồng).
Theo Công an huyện Ia Pa, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp tổ chức, cá nhân cho vay và đòi nợ mang tính chất cưỡng bức, ép buộc, bắt người trái phép; chưa phát hiện trường hợp người đi vay phải gán nợ bằng nhà cửa, ruộng đất… Lãi suất cho vay dao động trong khoảng 3-5%/tháng. Tuy nhiên, hoạt động cho vay chủ yếu bằng miệng hoặc chủ nợ ghi sổ mà không có hợp đồng nên ngành chức năng chưa có căn cứ để xử lý.
Đức Phương

Có thể bạn quan tâm

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

Tặng nhiều phần quà cho người nghèo và học sinh khó khăn huyện Chư Sê

(GLO)- Ngày 22-6, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Mỹ Thạch và nhóm giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP. Hà Nội) và đoàn từ thiện TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh dân tộc thiểu số và người dân khó khăn.

Lời cảm ơn

Lời cảm ơn

(GLO)- Báo Gia Lai trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, quý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).

null