Ia Mơ Nông chung tay bảo vệ môi trường nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xã Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và triển khai nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả, góp phần làm cho cảnh quan môi trường nông thôn của xã ngày càng xanh-sạch-đẹp. 

doan-vien-thanh-nien-xa-ia-mo-nong-ra-quan-ngay-chu-nhat-xanh-de-don-ve-sinh-duong-lang-khu-nha-sinh-hoat-cong-dong.jpg
Đoàn viên, thanh niên xã Ia Mơ Nông dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Lê Nam

Với việc còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc như: nghề đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, biểu diễn cồng chiêng và lễ hội mừng lúa mới, cúng bến nước... Làng Kép 2 (xã Ia Mơ Nông) được chọn để xây dựng và phát triển làng du lịch cộng đồng theo Đề án số 01-ĐA/HU ngày 27-4-2021 của Huyện ủy Chư Păh về đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Rơ Châm Suệ-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Kép 2-cho biết: “Làng Kép 2 hiện có 216 hộ, với trên 740 nhân khẩu, chủ yếu là người Jrai. Chúng tôi luôn xác định làm du lịch cộng đồng thì việc đảm bảo vệ sinh môi trường phải được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, người dân trong làng thường xuyên tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu nhà rông văn hóa, giọt nước và thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt đúng quy định. Đặc biệt, trong làng có khu nhà mồ mang đậm nét văn hoá truyền thống của người Jrai, là một trong những điểm thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan nên để đảm bảo vệ sinh môi trường, chúng tôi chia các tổ thường xuyên phối hợp với các gia đình dọn vệ sinh sạch sẽ quanh khu vực này.

du-khach-tham-quan-khu-nha-mo-lang-kep-xa-ia-mo-nong.jpg
Du khách tham quan Khu nhà mồ làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông. Ảnh: Lê Nam

Còn làng Phung được UBND xã Ia Mơ Nông chọn làm điểm xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024. Đến làng Phung hôm nay, chúng tôi ấn tượng với những tuyến đường được đổ bê tông phẳng lỳ, với cảnh quan khu vực nông thôn xanh-sạch-đẹp.

Ông Rơ Châm Khên-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phung-cho hay: Làng Phung có 131 hộ, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 90%. Đến nay, làng đã đạt được 18/19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới (còn tiêu chí nghèo đa chiều chưa đạt). Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó đạt nhưng đến nay làng đã đạt được là một kết quả đáng mừng. Chi bộ, Ban nhân dân thôn, Mặt trận và các hội, đoàn thể đã thường xuyên truyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Theo đó, vận động bà con trong làng thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, di dời chuồng chăn nuôi ra xa nơi ở, làm nhà vệ sinh hợp vệ sinh. Đồng thời, triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, thực hiện hương ước-quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, hạn chế sử dụng túi ny lông bằng cách sử dụng gùi và lá chuối để đựng thực phẩm khi đi chợ, khi mang đồ ăn đi lên nương rẫy…

ong-ro-cham-khen-bi-thu-chi-bo-truong-thon-phung-gioi-thieu-voi-chung-toi-ve-con-duong-co-to-quoc-cua-doan-thanh-nien-va-lap-dat-dien-chieu-sang-duong-que.jpg
Ông Rơ Châm Khên-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phung giới thiệu về con đường mới được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Ảnh: Lê Nam

Bên cạnh đó, để bảo vệ môi trường nông thôn, các Hội, đoàn thể của xã cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải, vệ sinh các công trình nước sạch tập trung…

Anh Rơ Châm Kiệt-Bí thư Đoàn xã Ia Mơ Nông-thông tin: Đoàn xã đã triển khai trồng 100 cây muồng Hoàng Yến dọc tuyến đường và lắp đặt 16 bóng đèn năng lượng mặt trời tại các ngã tư để chiếu sáng đường quê tại làng Phung. Đồng thời, Đoàn xã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ làng Phung thực hiện công trình thanh niên “Đường cờ Tổ quốc” để lắp đặt 100 cán cờ bằng sắt và cờ Tổ quốc, 8 đèn năng lượng mặt trời, 2 camera an ninh. Ngoài ra, Đoàn xã còn chỉ đạo Chi đoàn các thôn, làng tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, tổ chức chương trình “Chủ nhật xanh” để ra quân dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường và các khu vực công cộng, vệ sinh giọt nước... Nhờ đó, cảnh quan và môi trường nông thôn của xã ngày càng trở nên xanh-sạch-đẹp hơn.

doan-vien-thanh-nien-xa-ia-mo-nong-ra-quan-ngay-chu-nhan-xanh-de-don-ve-sinh-duong-lang-khu-nha-sinh-hoat-cong-dong.jpg
Đoàn viên, thanh niên xã Ia Mơ Nông ra quân "Ngày chủ nhật xanh". Ảnh: L.N

Còn bà Rơ Châm Sên-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Mơ Nông thì cho biết: Hội đẩy mạnh tuyên truyền để hội viên, phụ nữ hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường; vận động hội viên, phụ nữ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, Hội đã xây dựng các mô hình về bảo vệ môi trường tại một số thôn, làng như: mô hình “5 không 3 sạch”, "đoạn đường tự quản", "con đường hoa", Câu lạc bộ “phụ nữ nói không với rác thải nhựa”… Đồng thời, Hội thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ phân loại rác tại hộ gia đình, hạn chế rác thải nhựa từ thói quen hàng ngày; trồng các loại cây xanh phù hợp trong không gian sinh sống và vệ sinh đường làng, ngõ xóm theo phương châm 3 sạch là “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”...

“Trước đây hai bên các con đường làng cỏ dại mọc um tùm, rác thải vứt bừa bãi. Song từ khi triển khai các mô hình và phong trào về bảo vệ môi trường đã giúp người dân nâng cao nhận thức, các tuyến đường trên địa bàn xã được dọn dẹp sạch đẹp hơn”-bà Sên chia sẻ.

hoi-lhpn-xa-ia-mo-nong-tang-hoi-vien-thung-rac-de-bo-rac-sinh-hoat-bao-ve-moi-truong.jpg
Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Mơ Nông tặng hội viên thùng rác để bỏ rác sinh hoạt, bảo vệ môi trường. Ảnh: L.N

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Tiến Hoàn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông-thông tin: Xã có 6 thôn, làng với 1.175 hộ, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 79%. Những năm qua, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, bà con nơi đây đã thay đổi nhận thức, chủ động vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng hoa, cây xanh để làm hàng rào trước nhà; không vứt rác thải bừa bãi, thu gom rác thải bỏ đúng nơi quy định. Đồng thời tích cực cải tạo vườn, đất trống xung quanh nhà để trồng rau màu, cây ăn quả để vừa tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp vừa góp phần tăng thu nhập cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Thông qua việc đặt “bẫy ảnh”, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh ghi nhận nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Bẫy ảnh hé lộ kho báu sinh học ở Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

(GLO)-Không chỉ ghi nhận hình ảnh tê tê vàng và tê tê Java-2 loài thú cực kỳ nguy cấp, những tấm ảnh chụp từ hệ thống bẫy tự động tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (xã Mang Yang, tỉnh Gia Lai) còn phát hiện nhiều loài động vật quý hiếm khác, góp phần khẳng định giá trị đặc biệt của hệ sinh thái nơi đây.

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

null