Nông nghiệp xanh: Giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nông nghiệp xanh là xu hướng nhằm tối ưu hóa quy trình sản xuất để giảm chi phí, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp. Điểm vượt trội của nông nghiệp xanh so với nông nghiệp truyền thống là tính bền vững, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Canh tác xanh để nâng cao chất lượng sản phẩm

Sau khi tham quan học tập kinh nghiệm từ các mô hình nông nghiệp xanh, năm 2024, Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp và dịch vụ An Lộc (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) bắt đầu ứng dụng công nghệ và sử dụng chế phẩm sinh học vào toàn bộ quy trình chăm sóc cây trồng.

Chị Phạm Thị Từ Vân-Giám đốc HTX-cho biết: “Chúng tôi dùng mật mía, bã đậu nành và giấm để chế tạo chế phẩm sinh học và sử dụng toàn bộ vào quy trình chăm sóc cây trồng. Không chỉ giúp cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, hạn chế sâu bệnh, việc làm này còn góp phần cải thiện cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe người sản xuất, giúp nông dân tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập.

Ngoài ra, HTX cũng nghiên cứu áp dụng công nghệ xử lý và tái sử dụng phụ phẩm để bảo vệ các nguồn tài nguyên và hệ sinh thái nông nghiệp”.

2vt.jpg
Nhờ canh tác theo hướng hữu cơ mà vườn tiêu của thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang cho năng suất khá cao, hạn chế sâu bệnh hại. Ảnh: Thảo Nguyên

Trong khi đó, anh Nguyễn Tấn Công-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang (huyện Đak Đoa) chia sẻ: Ở thời điểm năm 2016, khi giá hồ tiêu lên đến 200 ngàn đồng/kg, bà con ở Nam Yang đổ xô trồng và và sử dụng nhiều phân hóa học. Hậu quả là nhiều vườn hồ tiêu bị xóa sổ, nguồn nước và không khí bị ô nhiễm, đất bị thoái hóa.

Với mong muốn khôi phục sản phẩm đặc trưng của địa phương là tiêu sẻ Lệ Chí, anh Công đã tập hợp những người yêu nông nghiệp sạch cùng học hỏi những mô hình canh tác xanh, sạch và bền vững để môi trường đất được tốt hơn, cây phát triển thuận tự nhiên.

“Từ hướng đi này, chúng tôi thành lập HTX và bắt đầu sản xuất nông nghiệp hữu cơ bằng cách cải tạo đất, tự ủ phân từ vỏ cà phê, phân bò và men vi sinh để bón cho cây trồng. Cách làm này đã giúp HTX giảm được 50% chi phí sản xuất, hạ giá thành, nâng tính cạnh tranh cho sản phẩm”-anh Công cho biết.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang có 110 thành viên đang canh tác 120 ha cà phê và 80 ha hồ tiêu. Hầu hết diện tích này đều được canh tác theo hướng hữu cơ. Trong đó, 16 ha hồ tiêu được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ (USDA) và châu Âu (EU). Các sản phẩm chế biến sâu như tiêu đỏ hữu cơ Lệ Chí, tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đen hữu cơ Lệ Chí đã đạt các chứng nhận OCOP 4 sao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp.

Theo ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường: Nông nghiệp xanh và sạch không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất. Nhiều mô hình liên kết sản xuất xanh, sản xuất sạch, mô hình nông nghiệp hiện đại đã mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp tỉnh nhà.

Đến nay, Gia Lai đã nâng diện tích cây trồng sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, Rainforest, Organic… lên 256.000 ha. Đây là nguồn nguyên liệu chất lượng cao, đóng góp cho công nghiệp chế biến và hướng đến xuất khẩu.

Hướng đến du lịch nông nghiệp

Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp và dịch vụ An Lộc cho hay: Từ mô hình sản xuất sạch, sản xuất xanh, HTX đã tìm hiểu về phát triển du lịch canh nông, liên kết với các công ty du lịch để thu hút du khách, nhất là khách du lịch đến Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.

Với định hướng này, HTX sẽ liên kết với bà con nông dân để xây dựng các chuỗi sản xuất như chanh dây, cây ăn quả, vừa để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho việc chế biến các sản phẩm trái cây sấy, cũng vừa là để hình thành tour trải nghiệm đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân địa phương.

“Vừa qua, HTX đưa đoàn của Liên minh du lịch nông nghiệp bền vững (VSAA) đến khảo sát, tìm hiểu một số điểm có tiềm năng phát triển du lịch nông thôn. Tại đây, các thành viên trong đoàn đánh giá cao về việc kết hợp giữa sản xuất với khai thác nguồn khách thường xuyên. Vấn đề còn lại là làm sao hướng bà con canh tác sạch, dựa trên một số mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương để phát triển du lịch”-chị Vân thông tin.

nong-nghiep-xanhdd.jpg
Vườn dâu tây Pleiku là địa điểm được nhiều trường mầm non lựa chọn tổ chức hoạt động trải nghiệm cho trẻ. Ảnh: T.N

Tương tự, anh Đào Văn Toàn-Chủ vườn dâu tây Pleiku (hẻm 67 Chu Mạnh Trinh, TP. Pleiku) chia sẻ: “Chúng tôi áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ giúp bảo vệ môi trường, cam kết chỉ sử dụng phân bón và chế phẩm sinh học. Nhờ phương pháp hữu cơ mà hơn 8.000 m2 trồng ngoài trời và 600 m2 trồng trong nhà lồng phát triển tốt, chất lượng vượt trội. Ngoài bán cho các cửa hàng thực phẩm sạch, vườn còn đón nhiều người dân và du khách đến tham quan trải nghiệm”.

Mặc dù chỉ là những mô hình du lịch nông nghiệp tự phát do những nhà vườn tâm huyết tạo nên nhưng thu hút được sự quan tâm lớn của du khách và người dân trong tỉnh. Điển hình như: Moon’s Coffee Farm (phường Chi Lăng, TP. Pleiku); Huy Farm (xã Ia Nhin, huyện Chư Păh); Farmstay Sâm Phát Ialy (huyện Chư Păh); Farm Mẹ Thu (huyện Đak Đoa)... Tại những nơi này, du khách có thể thưởng thức sản phẩm thu hoạch ngay tại chỗ hoặc mua về làm quà biếu.

Hiện nay, du lịch nông nghiệp còn nhiều dư địa. Tuy vậy, để phát triển du lịch nông nghiệp bền vững đòi hỏi cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nông dân, chính quyền địa phương và người làm du lịch nhằm tạo ra mô hình du lịch không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng mà còn bảo vệ môi trường, giữ gìn văn hóa địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Những tỷ phú Jrai

Những tỷ phú ở buôn làng

(GLO)- Tuy sinh sống tại vùng còn nhiều khó khăn nhưng bằng phẩm chất chịu thương chịu khó, tinh thần ham học hỏi và ý chí vươn lên, nhiều người Jrai ở Gia Lai đã trở thành tỷ phú, là niềm tự hào của buôn làng.

Cán bộ, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm tra rừng. Ảnh: L.N

Giữ rừng xuyên Tết: Khi mùa xuân ở lại giữa đại ngàn

(GLO)- Trong khi nhiều gia đình quây quần chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, thì giữa những cánh rừng bạt ngàn, lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn âm thầm bám trạm, bám rừng. Với họ, Tết là thời điểm nhạy cảm nhất, càng phải căng mình giữ rừng, để mùa xuân được ở lại giữa đại ngàn.

null