Hướng đến thương hiệu măng khô Chư Don

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ tích cực lên rừng hái măng về bán, nhiều nông dân xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có thêm nguồn thu nhập để cải thiện cuộc sống gia đình. Hiện nay, xã đang hướng đến xây dựng thương hiệu măng khô Chư Don nhằm tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Chồng bỏ đi lấy vợ khác, một mình phải nuôi 4 đứa con nhưng nhà chỉ có 1 sào bắp nên cuộc sống của gia đình chị Kpă Hte (làng Hlốp) rất khó khăn. Những năm gần đây, cứ vào mùa mưa, chị Hte lại đi hái măng về bán, mỗi ngày cũng kiếm được 150-200 ngàn đồng. “Trời mưa không có việc làm thêm nên tôi tranh thủ đi hái măng rừng về bán lấy tiền mua thức ăn. Măng hái về là có thương lái đến thu mua luôn nên nhanh có thu nhập. Mùa mưa này, ngoài trang trải chi tiêu trong nhà, tôi còn để dành được một ít tiền để mua sách vở cho con”-chị Hte chia sẻ.
 Măng khô Chư Don được bày bán tại phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Pưh năm 2018. Ảnh: H.T
Măng khô Chư Don được bày bán tại phiên chợ nông sản an toàn huyện Chư Pưh năm 2018. Ảnh: H.T
Cũng như chị Hte, cứ vào mùa mưa, chị Kpă Hlưu (làng Thơ Ga A) lại mang theo cơm nắm vào rừng hái măng về bán. Mỗi ngày, chị hái được 25-30 kg, bán được trên 200 ngàn đồng. Chị Hlưu cho biết, những năm trước đây, măng còn nhiều nên chỉ cần tìm quanh các con suối dưới chân núi Chư Don cũng hái được vài gùi. Bây giờ, do nhiều người đi hái măng nên chị phải vào trong rừng sâu, đường đi rất vất vả.
Mùa mưa cũng là mùa ăn nên làm ra của gia đình bà Kpă Hngân (làng Thơ Ga B). Bà Ngân cho biết, gia đình bà không có đất sản xuất, mọi chi tiêu đều phụ thuộc vào tiền làm thuê nên cuộc sống trước đây rất khó khăn, thường xuyên thiếu đói vào mùa mưa. Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, cứ đến mùa mưa, 4 người trong gia đình bà lại lên rừng lấy măng về bán. Đời sống gia đình nhờ đó được cải thiện đáng kể. “Vì hái măng phải đi xa nên cứ cách 1 ngày cả nhà đi hái 1 lần. Dù vậy, tính sơ sơ, cả nhà cũng thu được gần 20 triệu đồng mỗi mùa. Nhờ đó, gia đình có điều kiện mua sắm đồ đạc sinh hoạt cũng như sửa chữa nhà cửa”-bà Hngân cho biết.
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Kim Tú-Chủ tịch Hội Nông dân xã Chư Don-cho biết: Xã có gần 700 hộ dân, chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, hồ tiêu liên tục bị nhiễm bệnh rồi chết khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Để kiếm thêm thu nhập, vào mùa mưa, nhiều người dân trong xã lên núi Chư Don hái măng về bán. Ngoài các thương lái từ TP. Pleiku xuống, từ Bình Định lên, hiện nay, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Chư Don cũng đã đứng ra thu mua măng tươi cho bà con với số lượng ít nhất 10 tấn/năm, giá từ 7.000 đồng đến 11.000 đồng/kg, tạo điều kiện thuận lợi về đầu ra cho người dân.
Tuy nhiên, theo ông Tú, lượng măng người dân thu hái khá nhiều, trung bình mỗi ngày từ 8 tạ đến 1 tấn. Trong khi đó, số thương lái thu mua vẫn còn ít. Do đó, nhiều người phải đem măng ra  bán lẻ tại chợ trung tâm xã, chợ trung tâm thị trấn Nhơn Hòa với giá cả bấp bênh. Ông Tú cho hay: “Hiện nay, Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Chư Don đã đầu tư về trang-thiết bị để sản xuất măng khô đảm bảo an toàn chất lượng. Nếu thương hiệu măng khô Chư Don được xây dựng sẽ giúp cải thiện đời sống người dân. Do đó, chúng tôi mong ngành chức năng hỗ trợ Hợp tác xã chi phí kiểm định chất lượng để sớm công bố thương hiệu măng khô Chư Don nhằm tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân”.
Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ.

Săn “lộc trời” mùa nước cạn ven hồ Ayun Hạ

(GLO)- Hằng năm, khi mực nước hồ Ayun Hạ rút xuống, người dân xã Al Bá (tỉnh Gia Lai) lại rủ nhau ra ven hồ cào hến, bắt cá. Công việc vất vả, phải dầm mình dưới nắng nhiều giờ, nhưng mang lại nguồn thu nhập thiết thực lúc nông nhàn, giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện trang trải cuộc sống.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in.

Muồng hoa đào nở rộ, hút khách đến làng Ơp check-in

(GLO)- Những ngày tháng 5 này, muồng hoa đào mang sắc hồng nhạt như hoa anh đào nở rộ, phủ đầy cành, tô điểm rực rỡ ngay sân nhà rông làng Ơp (phường Pleiku). Khung cảnh thơ mộng đã thu hút nhiều người dân và du khách tìm đến tham quan, chụp ảnh.

Cồn Chim hồi sinh sau bão

Cồn Chim hồi sinh sau bão

(GLO)- Đầu tháng 5-2026, trên các tán rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại, từng đàn cò trắng, cồng cộc, le le, vịt nước… tung cánh bay lượn, tạo nên khung cảnh sinh động hiếm thấy sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 13 vào cuối năm 2025.

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Học lịch sử từ những giai điệu cách mạng

Học lịch sử từ những giai điệu cách mạng

(GLO)- Không chỉ nằm trên trang sách, lịch sử đang được “đánh thức” bằng âm nhạc trong trường học. Từ sân khấu học đường, các ca khúc cách mạng trở thành cách tiếp cận sinh động, giúp học sinh hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời hình thành tình yêu Tổ quốc một cách tự nhiên.

Ra quân giám sát thị trường dịp Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường

(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.

Về miền lễ hội Giêng Hai

Về miền lễ hội Giêng Hai

(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.

Mùa hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội.

Hoa xoài dát vàng miền cát trắng Hòa Hội

(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.

Đầu xuân về thăm làng văn hóa - du lịch Ơp.

Đầu xuân về thăm làng Ơp

(GLO)- Giữa nhịp sống hối hả của đô thị Pleiku, làng Ơp vẫn lặng lẽ bảo tồn bản sắc văn hóa của người Jrai. Mái nhà rông vững chãi giữa làng, nhịp cồng chiêng ngân vang hòa cùng vòng xoang uyển chuyển tạo nên sức hút riêng cho “làng trong phố”.

null