Hội thảo hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 15-2, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo về tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tham dự hội thảo có hơn 300 đại biểu là hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng, tổ phó, giáo viên tổng phụ trách Đội và giáo viên phụ trách bộ môn thuộc các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn.

Hiện nay, các trường học trên địa bàn TP. Pleiku đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp theo quy định với 4 loại hình hoạt động chủ yếu là: sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục theo chủ đề và hoạt động câu lạc bộ. Trong đó, hoạt động câu lạc bộ là hoạt động tự chọn, với tổng thời lượng là 105 tiết/năm. Được biết, theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp là hoạt động giáo dục do các trường định hướng thiết kế và hướng dẫn nhằm phù hợp với điều kiện của từng trường, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận thực tế, khai thác các kinh nghiệm đã có và huy động kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Bá Bính

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Bá Bính

Qua thời gian triển khai, các trường đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, đây là môn học mới nên các thầy-cô giáo, học sinh trong quá trình thực hiện vẫn còn có nhiều khó khăn, vướng mắc như: một số trường xây dựng kế hoạch chưa khoa học và chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn; cơ sở vật chất ở một số trường chưa đáp ứng nhu cầu, còn lúng túng trong việc tính số tiết, tính tăng giờ đối với môn học này; một số chủ đề môn học chưa phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc thiểu số…

Qua hội thảo, các đại biểu đã làm rõ những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc, giúp các trường thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới từng bước đáp ứng được mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Có thể bạn quan tâm

Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi: Giúp phụ huynh bớt khó khăn

Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi: Giúp phụ huynh bớt khó khăn

(GLO)- Tất cả trẻ mầm non 5 tuổi ở các trường công lập (chưa tự chủ) sẽ được miễn học phí từ năm học 2024-2025 theo lộ trình. Đây được xem là tín hiệu vui giúp phụ huynh an tâm cho trẻ tới trường, nhất là ở những vùng có điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn.