Hội thảo hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 15-2, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo về tổ chức hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tham dự hội thảo có hơn 300 đại biểu là hiệu trưởng, hiệu phó, tổ trưởng, tổ phó, giáo viên tổng phụ trách Đội và giáo viên phụ trách bộ môn thuộc các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn.

Hiện nay, các trường học trên địa bàn TP. Pleiku đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp theo quy định với 4 loại hình hoạt động chủ yếu là: sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục theo chủ đề và hoạt động câu lạc bộ. Trong đó, hoạt động câu lạc bộ là hoạt động tự chọn, với tổng thời lượng là 105 tiết/năm. Được biết, theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp là hoạt động giáo dục do các trường định hướng thiết kế và hướng dẫn nhằm phù hợp với điều kiện của từng trường, tạo cơ hội cho học sinh được tiếp cận thực tế, khai thác các kinh nghiệm đã có và huy động kiến thức, kĩ năng của các môn học để thực hiện nhiệm vụ được giao.

Hội thảo hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp trong chương trình Giáo dục phổ thông  ảnh 1

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Bá Bính

Qua thời gian triển khai, các trường đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, đây là môn học mới nên các thầy-cô giáo, học sinh trong quá trình thực hiện vẫn còn có nhiều khó khăn, vướng mắc như: một số trường xây dựng kế hoạch chưa khoa học và chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn; cơ sở vật chất ở một số trường chưa đáp ứng nhu cầu, còn lúng túng trong việc tính số tiết, tính tăng giờ đối với môn học này; một số chủ đề môn học chưa phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc thiểu số…

Qua hội thảo, các đại biểu đã làm rõ những vấn đề còn băn khoăn, vướng mắc, giúp các trường thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới từng bước đáp ứng được mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Có thể bạn quan tâm

Trường Tiểu học Lê Văn Tám sai phạm trong thu chi tiền vận động xã hội hóa

Trường Tiểu học Lê Văn Tám sai phạm trong thu chi tiền vận động xã hội hóa

(GLO)- Trong 3 năm học vừa qua, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Bờ Ngoong, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) do ông Phạm Văn Bình làm Hiệu trưởng có nhiều sai phạm trong việc sử dụng nguồn thu, chi xã hội hóa, quỹ hội cha mẹ học sinh (CMHS) và các nguồn tài trợ khác với số tiền hơn 140 triệu đồng, gây bức xúc trong phụ huynh học sinh.

Nữ sinh lớp 10 của Gia Lai đạt học sinh giỏi quốc gia

Nữ sinh lớp 10 của Gia Lai đạt học sinh giỏi quốc gia

(GLO)- Với 13/20 điểm, em Lương Kiều Xuân-Lớp 10C1, Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) vừa đạt giải ba môn Ngữ văn tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2022-2023. Đáng chú ý, Xuân là học sinh lớp 10 duy nhất góp mặt trong đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia của tỉnh và mang về vinh quang.

Chuyện dạy học ở Ia Kha

Chuyện dạy học ở Ia Kha

(GLO)- Năm học 1981-1982, tôi được chuyển từ xã B14 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai ngày nay) về Trường Phổ thông cơ sở thị trấn huyện Chư Păh (nay là thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai). Khác với hệ thống giáo dục bây giờ, ngày ấy, nhà trường kiêm luôn cả 3 cấp học: mầm non, cấp I và cấp II. Toàn trường có gần 20 cán bộ, giáo viên.
Về làng với học sinh

Về làng với học sinh

(GLO)- Tôi dạy học ở địa bàn còn nhiều khó khăn nên nhiệm vụ duy trì sĩ số học sinh được đặt lên hàng đầu. Học sinh nghỉ học 1-2 buổi không phép là giáo viên chủ nhiệm đã gọi điện cho phụ huynh hoặc hỏi bạn ở gần nhà để biết lý do. Nếu muốn nắm tường tận, cụ thể hơn thì dành thời gian đến nhà học sinh.
Gia Lai triển khai Bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Gia Lai triển khai Bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

(GLO)- Ngày 1-3, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố Bộ đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai đã có công văn đề nghị các trường phổ thông thuộc và trực thuộc Sở, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh và trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên các huyện tập trung triển khai ở đơn vị.