Hội ĐT độc mộc trên sông Pô Cô:Thành công từ lần tổ chức đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ I-2019 đã khép lại sau một buổi thi đấu sôi nổi, hào hứng. Hội thi để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng vận động viên và hàng ngàn khán giả khắp nơi. 
Sôi nổi đua tài
Ông Lưu Văn Biên-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thể thao huyện Ia Grai, Phó Trưởng ban tổ chức-cho biết: “Hội thi có sự tham gia của 12 đội với 24 vận động viên đến từ 3 xã: Ia Khai, Ia Krai, Ia O. Hai xã Ia O và Ia Khai có 5 đội tham gia; xã Ia Krai có 2 đội tham gia. Mỗi đội đua có 2 vận động viên; chiều dài chặng đua là 500 m. Các vận động viên thi đấu theo thể thức tính thời gian qua 3 lượt đua. Mỗi lượt thi đấu có 4 đội. Thứ hạng các đội được tính theo thời gian cán đích”.
Có mặt tại địa điểm diễn ra hội đua thuyền ở bãi bồi làng Dăng (xã Ia O), chúng tôi nhận thấy một không khí thi đấu sôi nổi, hào hứng và quyết liệt. Các vận động viên đủ mọi lứa tuổi đều thi đấu nhiệt tình với quyết tâm đạt giải cao. “Từ nhỏ, tôi đã biết chèo thuyền độc mộc rồi. Khi biết xã vận động tham gia giải, tôi đăng ký ngay. Từ ngày 24-4, huyện đã tập trung tất cả các vận động viên về đây tập luyện, hướng dẫn điều lệ giải nên đội tôi rất tự tin. Qua giải lần này, tôi cũng muốn quảng bá đến mọi người vẻ đẹp của con người, thiên nhiên Ia Grai-quê hương Anh hùng A Sanh”-vận động viên Rơ Châm Đih (trú làng Tung Chúc, xã Ia Khai) hào hứng nói.
Hàng ngàn du khách đổ về xem hội đua thuyền độc mộc. Ảnh: N.T
Hàng ngàn du khách đổ về xem hội đua thuyền độc mộc. Ảnh: N.T

Dự lễ khai mạc hội thi có các đồng chí: Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lê Phan Lương-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ayun HBút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Tiến Đông-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

Sáng 1-5, thời tiết ở nơi diễn ra đua thuyền có nắng và gió nhẹ, tạo điều kiện thuận lợi cho các vận động viên tranh tài. Hội đua thuyền trở nên sôi nổi hơn nhờ sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Quanh bãi bồi làng Dăng, người xem đứng chật kín. Tiếng hô hào cổ động của khán giả tạo thêm hứng khởi cho vận động viên. Nhiều xã đưa cả đội cồng chiêng đến trình diễn tạo không khí phấn khởi, vui nhộn. 
Sau tín hiệu khai cuộc của tổ trọng tài, các vận động viên quyết liệt tranh tài với quyết tâm giành thành tích cao. Ở cả 3 lượt, các đội đua đến từ xã Ia O đều khẳng định được sức mạnh khi liên tục giành các thứ hạng cao. Cụ thể, đội đua của 2 vận động viên Nguyễn Duy Tân và Đặng Văn Hà-giáo viên Trường THCS Chu Văn An giành giải nhất khi cán đích sớm sau 4 phút 51 giây. Tiếp đó, đội đua của 2 vận động viên Siu Thuật và Rơ Lan Hdem giành giải nhì; đội đua của 2 vận động viên Siu Thui và Puih Nhot cán đích thứ 4. Xã Ia Khai có 1 đội đua giành giải ba là đội của Rơ Lan Chik và Rơ Mah Bem. Hai đội đua của xã Ia Krai và 6 đội đua còn lại của 2 xã Ia O, Ia Khai cùng chia nhau giải khuyến khích.
Đánh giá về chất lượng chuyên môn của hội thi, ông Lê Ngọc Quý-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức-phấn khởi: “Tuy là lần đầu tiên tổ chức nhưng hội thi đã diễn ra thành công. Các vận động viên thi đấu nghiêm túc, quyết liệt trên từng chặng đua. Công tác an ninh được đảm bảo không để xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục tổ chức hội đua thuyền độc mộc ở những năm tiếp theo”.
Ẩm thực hút khách
Gian hàng giới thiệu sản phẩm. Ảnh: N.T
Gian hàng giới thiệu sản phẩm. Ảnh: N.T
Trong khuôn khổ Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô huyện Ia Grai lần thứ I-2019, UBND huyện còn bố trí 16 gian hàng trưng bày, giới thiệu và bày bán những sản phẩm độc đáo của Ia Grai nói riêng cũng như của một số địa phương lân cận. Trong số này có 13 gian hàng với các sản phẩm đặc trưng của huyện như trái cây, gà nướng, cơm lam, gạo, cá khô...; 2 hợp tác xã của TP. Pleiku giới thiệu các sản phẩm như cà phê, mật ong... Công ty TNHH một thành viên 715 (Binh đoàn 15) cũng có 1 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm như cà phê hạt, mủ cao su đã chế biến. Anh Thái Nguyễn Trung Thành-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp, Thương mại và Dịch vụ Gia Lai-cho biết: “Chúng tôi mang đến hội thi lần này các sản phẩm như cà phê bột, mật ong và tinh bột nghệ với giá ưu đãi. Từ sáng đến giờ cũng có khá nhiều người mua. Hội thi lần này là hoạt động ý nghĩa giúp các đơn vị quảng bá sản phẩm”. Còn chị Ngô Thị Hương (trú làng Dăng, chủ gian hàng bán cá khô-một sản phẩm đặc trưng của xã Ia O) cũng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi mang cá khô ra bán để giới thiệu cho mọi người cùng biết. Các loại cá này đều do chúng tôi đánh bắt từ sông Sê San về rồi chế biến”. Bên cạnh đó, tại một số nơi xung quanh bãi bồi làng Dăng, người dân nơi đây còn mang đến bày bán nhiều loại thực phẩm như: cơm lam, gà nướng, rượu cần, thịt heo nướng...
Anh Nguyễn Trần Minh-một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh-bộc bạch: “Tôi biết đến hội đua thuyền qua báo chí, sẵn ngày nghỉ lễ nên tôi quyết định đến xem. Lần đầu xem đua thuyền độc mộc, tôi thấy rất ấn tượng. Phong cảnh ở huyện này cũng rất đẹp, không khí trong lành. Các gian hàng ẩm thực ở đây rất ngon, tôi thích nhất là cách nướng gà xa lửa của người Jrai nơi đây. Tuy nhiên, nếu Ban tổ chức bố trí thêm nhà vệ sinh và có giải pháp tránh kẹt xe thì ấn tượng về hội thi trong lòng du khách sẽ trọn vẹn hơn”. 
 NGUYỄN TÚ-QUANG TẤN

Có thể bạn quan tâm

Sắc màu cuộc sống bên những ngôi nhà cổ ở Thuận Nghĩa

Trầm mặc nhà cổ ở Thuận Nghĩa

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.

Phường Pleiku khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ.

Phường Pleiku khai trương "Phố đêm Chợ Nhỏ"

(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.

Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Ảnh: Bảo Ngọc

60s Gia Lai: Khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Tối 25-1, “Phố đêm Chợ Nhỏ” (phường Pleiku) chính thức đi vào hoạt động thử nghiệm, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm, và thưởng thức ẩm thực, mang đến một nhịp sống đêm mới cho đô thị phố núi.

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

Hoàn tất công tác chuẩn bị khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ

(GLO)- Trong ngày 25-1, phường Pleiku đã khẩn trương hoàn tất những công đoạn chỉnh trang cuối cùng tại khu vực đường bờ kè Suối Hội Phú, sẵn sàng chào đón du khách khám phá Phố đêm Chợ Nhỏ. Dự án này bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào tối ngày 25-1 và sẽ đi vào hoạt động chính thức từ ngày 30-1.

Giữ hồn quê giữa những đổi thay

Tiếp thêm sức sống cho làng nghề nón lá Gò Găng

(GLO)- Trải qua bao thăng trầm, làng nghề nón lá Gò Găng (phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện trong đời sống văn hóa của người dân địa phương. Hiện nay, nghề chằm nón tuy không còn là nguồn thu nhập chính, song những thợ lâu năm nơi đây vẫn âm thầm gắn bó với nghề, gìn giữ ký ức làng quê.

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Xã Tây Sơn hỗ trợ người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu

(GLO)- Thời gian qua, xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) đã từng bước thay đổi trong cách triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, chuyển từ hỗ trợ người nghèo nâng cao khả năng tiếp cận thông tin lên đến hỗ trợ có điều kiện, gắn trách nhiệm của người thụ hưởng.

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

Vĩnh Sơn thắm sắc hoa đào mùa đông

(GLO)- Mùa đông Vĩnh Sơn - miền sơn cước vốn được ví như “xứ lạnh” của vùng Tây Sơn hạ đạo (tỉnh Gia Lai) - trầm lắng, se lạnh và ẩm ướt. Năm nay, Vĩnh Sơn đón một món quà bất ngờ khi hoa đào nở sớm, bừng sáng núi rừng.

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

null