Hoàng hôn mùa đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hoàng hôn mùa đông luôn khơi gợi trong tôi vẻ đẹp rực rỡ, kiêu kỳ và cũng thật nhẹ nhàng. Trong cái lạnh và gió, chút nắng cuối ngày như món quà ấm áp đầy sắc màu.
Khoảnh đất vời vợi hoa trắng chấp chới bông tuyết thoáng chốc đã tàn. Những cánh hoa như sợi tơ mỏng manh đã chuyển sang màu nâu đỏ, nghĩa là mùa xuân đang đến rất gần.
Mỗi chiều, tôi thường ra khoảnh đất này ngó về phía núi xa mong ngóng, chờ đợi những giọt nắng cuối ngày tụ họp về cùng nhau chơi trò sắc màu. Chúng phác họa lên bầu trời những gam màu đa sắc khiến các hình thù của mây trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi mê mải nhìn ngắm những hình thù ấy. Thoáng chốc, mặt trời dường như mềm mại hơn, như đang soi bóng dưới mặt hồ, những sóng mây lăn tăn trôi dần về phía chân trời.
Đôi khi đi đâu đó vài hôm, tôi lại quay quắt nhớ nơi này. Nhớ hoàng hôn mùa đông trong veo, mặt trời trôi dần về phía núi, những tia nắng cứ loang ra, nhuộm màu cho mây xám chuyển dần sang tím hồng rồi vàng dần về phía gần mặt trời...
Những hình hài của mây lúc này mới hiện ra hình một dãy núi dài, những gợn sóng đang xô vào bờ cát hoặc đuôi một chú công duyên dáng đang nhún nhảy điệu múa mà gió là ban nhạc vi vu phụ họa. Tất cả được một ngọn đèn cực lớn là mặt trời rực rỡ cổ vũ bằng những sắc màu sống động. Khi chỉ là màu xám bàng bạc hay màu cam, đôi khi còn pha chút tím để sắc đỏ trở nên dìu dịu chuyển màu tím hồng.
Bóng núi im lìm, tàng cây lay nhẹ trong gió. Những tàu lá chuối bị gió xé toạc huơ trong nắng vàng huy hoàng. Nhà nhà lên đèn, căn bếp nhỏ đỏ lửa, mùi thức ăn thơm nức, lan tỏa sưởi ấm hơi lạnh cuối đông.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Đã có đôi lần xa nhà, tôi ngồi hút mắt về phía hoàng hôn trên một bãi biển. Mặt biển mênh mông đầy ắp nước và những con sóng cứ nối đuôi nhau lao vào bờ tạo nên một dàn đồng ca dịu êm, có lúc ầm ào và mạnh mẽ. Hơi biển trong lành, mát rượi. Phía xa kia mặt trời trôi dần buông mình xuống lòng biển, khối cầu đỏ rực đó có lẽ làm cho nước biển ấm hơn chăng.
Bất giác tôi đưa chân chạm vào con sóng để nhận một cái vuốt ve ấm áp. Lúc này chỉ còn bầu trời và mặt biển đang phản chiếu, vuốt ve nhau. Bầu trời cũng đầy gợn sóng và biển như chực chờ ôm lấy mặt trời.
Ấy vậy mà trong giây phút đó, bỗng dưng tôi lại nhớ hoàng hôn Tây Nguyên da diết. Khoảnh khắc những tia nắng cuối ngày chỉ xuất hiện giây lát và không kịp níu giữ. Những tia nắng như một sự cố gắng đánh dấu kết thúc hành trình của mặt trời, cho nhân gian một màn trình diễn ánh sáng rực rỡ, lung linh và sắc màu sống động, mãnh liệt nhất trước khi tất cả chìm vào đêm tối.
Thật đáng tiếc khi bỏ lỡ giây phút huy hoàng ngắn ngủi ấy. Dù rằng tôi biết, ngắm hoàng hôn luôn mang lại cho mình cảm giác thật khó tả. Vừa như sự nuối tiếc cho sự kết thúc, vừa như khắc khoải, mong mỏi cho ngày mới bắt đầu, những điều mới mẻ sẽ đến.
Ngắm hoàng hôn nơi thôn dã, tôi chợt ngẫm về hành trình của thời gian. Một ngày trôi qua là sự sống ngắn đi một ngày, sẽ chẳng thể quay lại vì thời gian có trở lại bao giờ. Do vậy, tôi chọn mỗi ngày qua đi là một niềm vui sống.
TRẦN HỒNG VÂN

Có thể bạn quan tâm

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

Võ cổ truyền Bình Định vươn ra thế giới

(GLO)- Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ IX - Gia Lai 2026 góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa Việt Nam, khẳng định võ cổ truyền không chỉ là di sản mà còn là nguồn lực phục vụ phát triển du lịch, ngoại giao văn hóa.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

null