Hàng trăm tấn dưa hấu chờ "giải cứu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nông dân trồng dưa hấu ở huyện Ninh Sơn và Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) đang khóc ròng do dưa rớt giá chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg vẫn không có khách mua.
Sáng 5-2, dọc theo Quốc lộ 27, đoạn qua địa bàn huyện Ninh Sơn, dưa hấu chất thành đống hai bên đường chờ bán. Ông Dương Đăng Minh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn, cho biết vụ dưa hấu Tết, nông dân xuống giống khoảng 200 ha. Đến thời điểm này, còn hơn 100 ha dưa chưa thu hoạch hoặc đã thu hoạch nhưng chưa bán được phải dồn đống tại rẫy hoặc dọc hai bên đường chờ thương lái đến mua.
Dưa hấu thu hoạch chất đống hai bên Quốc lộ 27 chờ khách mua.
Dưa hấu thu hoạch chất đống hai bên Quốc lộ 27 chờ khách mua.
Anh Trần Xuân Thái ở thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn) có 25 năm trồng dưa. Anh cho biết 7 ha dưa hấu của gia đình đến nay vẫn chưa bán được. "Chưa có năm nào dưa hấu rớt giá thê thảm như năm nay. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đối tác Trung Quốc không nhận hàng nên thương lái không tới mua. Giá dưa hấu hiện chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 so với mọi năm" - anh Thái buồn bã.
Trước tình hình nông dân trồng dưa hấu gặp khó khăn trong tiêu thụ, ngành nông nghiệp huyện Ninh Sơn đã tìm nhiều cách để "giải cứu", giúp bà con nông dân yên tâm đón Tết. "Thông qua các kênh khác nhau, những ngày qua, ngành nông nghiệp huyện đã cố gắng kết nối với một số tổ chức từ thiện để "giải cứu" dưa hấu cho bà con với giá mua trọn tại rẫy là 2.000 đồng/kg. Trong đó, nhóm Bảo vệ môi trường Green Trips tại TP HCM cùng nhiều nhóm từ thiện các tỉnh, Bình Thuận, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM... đã đặt mua hơn 100 tấn dưa cho nông dân, đồng thời tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp mua giúp để bà con "vớt vát" một phần vốn liếng cho vụ sau" - ông Minh báo tin.
Ngày 7-2, dưa hấu Ninh Thuận đã được bày bán tại 3 địa điểm ở TP HCM với giá 4.000 đồng/kg. Anh Đỗ Duy Đông, một thành viên trong nhóm "giải cứu" dưa, cho biết có tổng cộng 30 tấn dưa từ huyện miền núi Ninh Thuận được đưa về TP HCM tiêu thụ. "Sau khi tính toán tất cả chi phí, chúng tôi quyết định bù lỗ một phần để dưa bán ra có giá thấp nhất, tiêu thụ nhanh nhất. Rất mừng là nhiều nhà hảo tâm, tiệm cơm chay, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi... biết thông tin đã nhiệt tình ủng hộ" - anh Đông nói. 
Dưa hấu khổng lồ không người hỏi mua
Dưa hấu khổng lồ, mỗi quả có trọng lượng có thể đến 10-15 kg, vốn là loại quả đặc trưng chỉ được bán vào dịp Tết năm nay về TP HCM khá ít. Khảo sát ngày 7-2 (26 tháng chạp) tại khu vực đường Trương Hán Siêu, Nguyễn Văn Giai gần chợ Đa Kao (quận 1) mọi năm có đến hàng chục điểm bán dưa hấu khổng lồ, nay chỉ còn vài điểm nhưng rất hiếm khách mua.
Tại điểm bán dưa hấu khổng lồ tại "phố sữa" Nguyễn Thông (quận 3), anh Lê Quang Huy than từ sáng đến hơn 12 giờ trưa chưa bán được quả nào. "Tôi bán dưa hấu Tết được 7-8 năm nay, mọi năm bắt đầu 26 tháng chạp là bán mạnh, mỗi ngày cũng được 10-20 triệu đồng nhưng năm nay đến người ghé hỏi giá cũng không thấy. Dưa ở đây chỉ một phần, dưới quê còn nhiều lắm. Nhiều thương lái thấy tình hình dịch bệnh thì chấp nhận bỏ cọc 10-20 triệu đồng để khỏi ôm hàng" - anh Huy lo lắng. Theo anh Huy, giá dưa hấu khổng lồ hiện khoảng 20.000 đồng/kg, rẻ hơn những năm trước 5.000-10.000 đồng/kg; dưa trang trí thư pháp tính thêm tiền công 100.000 đồng/quả.
Như Thừa - Phương An (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

(GLO)- Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định (Khu công nghiệp Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông) đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu lô sushi cá điêu hồng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, đánh dấu bước tiến quan trọng và mở ra hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

null