Hàng trăm tấn dưa hấu chờ "giải cứu"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nông dân trồng dưa hấu ở huyện Ninh Sơn và Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) đang khóc ròng do dưa rớt giá chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg vẫn không có khách mua.
Sáng 5-2, dọc theo Quốc lộ 27, đoạn qua địa bàn huyện Ninh Sơn, dưa hấu chất thành đống hai bên đường chờ bán. Ông Dương Đăng Minh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Sơn, cho biết vụ dưa hấu Tết, nông dân xuống giống khoảng 200 ha. Đến thời điểm này, còn hơn 100 ha dưa chưa thu hoạch hoặc đã thu hoạch nhưng chưa bán được phải dồn đống tại rẫy hoặc dọc hai bên đường chờ thương lái đến mua.
Dưa hấu thu hoạch chất đống hai bên Quốc lộ 27 chờ khách mua.
Dưa hấu thu hoạch chất đống hai bên Quốc lộ 27 chờ khách mua.
Anh Trần Xuân Thái ở thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn) có 25 năm trồng dưa. Anh cho biết 7 ha dưa hấu của gia đình đến nay vẫn chưa bán được. "Chưa có năm nào dưa hấu rớt giá thê thảm như năm nay. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đối tác Trung Quốc không nhận hàng nên thương lái không tới mua. Giá dưa hấu hiện chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg, chưa bằng 1/3 so với mọi năm" - anh Thái buồn bã.
Trước tình hình nông dân trồng dưa hấu gặp khó khăn trong tiêu thụ, ngành nông nghiệp huyện Ninh Sơn đã tìm nhiều cách để "giải cứu", giúp bà con nông dân yên tâm đón Tết. "Thông qua các kênh khác nhau, những ngày qua, ngành nông nghiệp huyện đã cố gắng kết nối với một số tổ chức từ thiện để "giải cứu" dưa hấu cho bà con với giá mua trọn tại rẫy là 2.000 đồng/kg. Trong đó, nhóm Bảo vệ môi trường Green Trips tại TP HCM cùng nhiều nhóm từ thiện các tỉnh, Bình Thuận, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP HCM... đã đặt mua hơn 100 tấn dưa cho nông dân, đồng thời tiếp tục vận động người dân, doanh nghiệp mua giúp để bà con "vớt vát" một phần vốn liếng cho vụ sau" - ông Minh báo tin.
Ngày 7-2, dưa hấu Ninh Thuận đã được bày bán tại 3 địa điểm ở TP HCM với giá 4.000 đồng/kg. Anh Đỗ Duy Đông, một thành viên trong nhóm "giải cứu" dưa, cho biết có tổng cộng 30 tấn dưa từ huyện miền núi Ninh Thuận được đưa về TP HCM tiêu thụ. "Sau khi tính toán tất cả chi phí, chúng tôi quyết định bù lỗ một phần để dưa bán ra có giá thấp nhất, tiêu thụ nhanh nhất. Rất mừng là nhiều nhà hảo tâm, tiệm cơm chay, viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi... biết thông tin đã nhiệt tình ủng hộ" - anh Đông nói. 
Dưa hấu khổng lồ không người hỏi mua
Dưa hấu khổng lồ, mỗi quả có trọng lượng có thể đến 10-15 kg, vốn là loại quả đặc trưng chỉ được bán vào dịp Tết năm nay về TP HCM khá ít. Khảo sát ngày 7-2 (26 tháng chạp) tại khu vực đường Trương Hán Siêu, Nguyễn Văn Giai gần chợ Đa Kao (quận 1) mọi năm có đến hàng chục điểm bán dưa hấu khổng lồ, nay chỉ còn vài điểm nhưng rất hiếm khách mua.
Tại điểm bán dưa hấu khổng lồ tại "phố sữa" Nguyễn Thông (quận 3), anh Lê Quang Huy than từ sáng đến hơn 12 giờ trưa chưa bán được quả nào. "Tôi bán dưa hấu Tết được 7-8 năm nay, mọi năm bắt đầu 26 tháng chạp là bán mạnh, mỗi ngày cũng được 10-20 triệu đồng nhưng năm nay đến người ghé hỏi giá cũng không thấy. Dưa ở đây chỉ một phần, dưới quê còn nhiều lắm. Nhiều thương lái thấy tình hình dịch bệnh thì chấp nhận bỏ cọc 10-20 triệu đồng để khỏi ôm hàng" - anh Huy lo lắng. Theo anh Huy, giá dưa hấu khổng lồ hiện khoảng 20.000 đồng/kg, rẻ hơn những năm trước 5.000-10.000 đồng/kg; dưa trang trí thư pháp tính thêm tiền công 100.000 đồng/quả.
Như Thừa - Phương An (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.