Người trồng dưa hấu ở Chư Prông chịu thiệt hại kép vì mất mùa, mất giá

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời điểm này, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đang vào vụ thu hoạch dưa hấu. Tuy nhiên, nông dân đang chịu thiệt hại kép vì mất mùa, mất giá.



Những ngày cuối tháng 11, các hộ trồng dưa hấu ở Chư Prông đang vào vụ thu hoạch. Gặp những người từ Bình Định lên Chư Prông thuê đất trồng dưa, họ cho biết: Những năm trước, mỗi ha dưa hấu đầu tư bình quân 70-80 triệu đồng, sản lượng khoảng 25-35 tấn. Với giá bán tại ruộng 5.000-7.000 đồng/kg, mỗi ha dưa hấu đem về gần 100 triệu đồng.

Vụ dưa năm nay, thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và thu nhập của người trồng dưa. Trung bình năng suất dưa năm nay chỉ đạt khoảng 15-17 tấn/ha, thậm chí nhiều ruộng dưa năng suất chỉ đạt 7-10 tấn/ha.

 Người trồng dưa hấu tại huyện Chư Prông chịu thiệt hại vì mất mùa, mất giá. Ảnh: Hà Phương
Người trồng dưa hấu tại huyện Chư Prông chịu thiệt hại vì mất mùa, mất giá. Ảnh: Hà Phương


Vụ dưa năm nay, nhiều hộ trồng dưa tại các xã: Ia Lâu, Ia Púch, Ia Piơr và Ia Ga phải trồng 2 lần, chi phí gấp đôi nhưng năng suất giảm gần 50% so với năm ngoái. Ông Nguyễn Hữu Phú (xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) thuê 3 ha đất tại xã Ia Lâu trồng dưa hấu nhưng năng suất chỉ đạt khoảng 10 tấn/ha. Thêm nữa, do thu hoạch sớm nên ông Phú chỉ bán được với giá 3.800 đồng/kg. Trừ chi phí tiền thuê đất, thuê nhân công, giống và phân bón, gia đình ông lỗ hơn 60 triệu đồng.

Ông Lê Đức Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-cho biết: “Trên địa bàn xã có hơn 70 ha dưa hấu, hầu hết là người dân ở tỉnh Bình Định lên thuê lại đất để trồng. Năm nay, thời tiết mưa nhiều gây ngập úng, dẫn đến dưa hấu mất mùa làm cho người trồng dưa gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, chính quyền xã vận động người dân tập trung thu hoạch dưa hấu để thu hồi vốn, kịp thời làm đất để gieo trồng vụ tiếp theo. Thời gian tới, UBND xã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các đơn vị chức năng hướng dẫn người dân trồng đúng thời điểm, nhằm hạn chế những rủi ro do thời tiết gây ra”.

Là người có hơn 15 năm lên Gia Lai thuê đất trồng dưa, ông Nguyễn Tiến Doãn (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) than thở: “Năm nay, dưa mất mùa, mất giá nên tiền bán dưa không đủ bù tiền mua phân bón. Với giá dưa chưa đến 4.000 đồng/kg, tính ra trung bình 1 sào dưa, người trồng lỗ gần 10 triệu đồng vốn đầu tư; chưa tính công chăm sóc và tiền thuê đất khoảng 1,3 triệu đồng/sào”.

   Ông Nguyễn Hữu Phú (xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) ngồi bên ruộng dưa than thở. Ảnh: Hà Phương
Ông Nguyễn Hữu Phú (xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) than thở vì dưa mất mùa, mất giá nên thu không đủ bù tiền mua phân bón. Ảnh: Hà Phương


Là thương lái chuyên mua dưa hấu trên địa bàn tỉnh đưa đi các nơi khác tiêu thụ, bà Lê Thị Phúc (quê Bình Định) thở dài nói: “Cách đây gần 2 tuần, vợ chồng tôi đi xem các ruộng dưa sắp đến thời điểm thu hoạch và chốt giá 4.500-6.000 đồng/kg. Nhưng 1 tuần nay, tôi liên lạc với bạn hàng ở ngoài Bắc thì họ nói là bên Trung Quốc không nhập hàng nữa do tình hình dịch bệnh, giờ không biết bán ở đâu. Riêng địa bàn 2 xã Ia Lâu và Ia Piơr, tôi đã đặt cọc tiền trước cho các hộ trồng dưa hơn 200 triệu đồng. Mấy ngày nay, các hộ trồng dưa gọi điện liên tục hối thúc lên cắt dưa và sẵn sàng hạ giá bán xuống còn 4.000 đồng/kg nhưng nếu cắt dưa thì tôi không biết bán ở đâu vì các mối mua hàng của tôi nói không nhập dưa nữa nên tôi đành phải mất tiền đặt cọc”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Luyến-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Prông-cho biết: “Toàn huyện có gần 200 ha dưa hấu, tập trung tại các xã: Ia Lâu, Ia Púch và Ia Ga. Tâm lý của người dân trồng dưa chỉ cần trúng một vụ thì sẽ bù cho những vụ thất bại trước nên người dân vẫn tiếp tục trồng dưa mà bỏ qua những khuyến cáo của địa phương. Thời gian tới, Phòng sẽ tham mưu giúp UBND huyện quy hoạch vùng trồng dưa hấu theo hướng chuyên canh”.

 HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Việt Nam đã nhận 1.200 tỷ đồng từ bán tín chỉ carbon rừng

Theo TTO, ngày 21-3, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết Việt Nam đã nhận được khoản chi trả 51,5 triệu USD (khoảng 1.200 tỷ đồng) cho các kết quả giảm phát thải đã được xác minh (tín chỉ carbon) do hạn chế được mất rừng và suy thoái rừng và tăng cường lưu trữ carbon thông qua trồng và tái tạo rừng.

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

“Xóm mía” bên quốc lộ 25

(GLO)- 10 năm qua, người dân thôn Phú Cường (xã Ia Pal, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã phát triển giống mía thanh diệu trên mảnh đất khô cằn sỏi đá. Loại mía tím này đã trở thành thức quà quê theo chân những chuyến xe đến với mọi miền trong cả nước.