Hàng ngàn người tìm cách rời khỏi Myanmar vì sợ bắt lính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 1.000 người xếp hàng trước Đại sứ quán Thái Lan ở Yangon hôm 16/2, để tìm cơ hội rời khỏi Myanmar sau khi chính quyền quân sự thông báo sẽ thực hiện luật nghĩa vụ quân sự.
Các tay súng thuộc nhóm nổi dậy ở bang Shan, Myanmar. Ảnh: Reuters

Các tay súng thuộc nhóm nổi dậy ở bang Shan, Myanmar. Ảnh: Reuters

Cả ngàn thanh niên nam nữ đứng chờ trước Đại sứ quán Thái Lan tại Yangon để xin visa rời khỏi Myanmar. Đại sứ quán cho biết họ đã phát 400 số mỗi ngày để quản lý người xin visa.

Chính quyền quân sự Myanmar hôm 11/2 thông báo, Luật Nghĩa vụ quân sự mới của nước này đã chính thức có hiệu lực từ hôm 10/2. Luật bắt buộc đàn ông từ 18- 35 tuổi và phụ nữ từ 18 - 27 tuổi nhập ngũ ít nhất 2 năm.

Trong khi đó, những người có chuyên môn nghiệp vụ như bác sỹ trong độ tuổi từ 18-45 sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời hạn ít nhất 3 năm.

Luật mới được đưa ra trong bối cảnh chính quyền quân sự đang đối mặt với đợt nổi dậy mạnh mẽ của các nhóm vũ trang liên minh dân tộc thiểu số.

Năm 2010, Luật nghĩa vụ được chính quyền ban hành nhưng chưa bao giờ được áp dụng, cũng không rõ bây giờ nó được thực thi như thế nào.

Người phát ngôn Chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun khẳng định, việc áp dụng Luật Nghĩa vụ quân sự mới là cần thiết trong bối cảnh tình hình đất nước đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Khoảng 13 triệu người đủ điều kiện để được gọi nhập ngũ, dù quân đội chỉ có thể huấn luyện 50.000 người mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Cùng với lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) cả nước, Phòng CSCĐ (tiền thân là lực lượng An ninh vũ trang thuộc Ban An ninh Gia Lai) đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh để tiến lên hiện đại. Với những chiến công xuất sắc, Phòng CSCĐ được Đảng, Nhà nước khen tặng nhiều phần thưởng cao quý.