Myanmar lần thứ 5 ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài thêm 6 tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chính quyền quân sự Myanmar ngày 31/1 thông báo: “Quyền Tổng thống U Myint Swe tuyên bố gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng... vì tình hình bất thường và để tiếp tục tiến trình chống khủng bố”.
Thành viên nhóm Quân giải phóng quốc gia Ta'ang đứng gác ở thị trấn Namhkam, Shan tháng 11-2023. Ảnh: AFP

Thành viên nhóm Quân giải phóng quốc gia Ta'ang đứng gác ở thị trấn Namhkam, Shan tháng 11-2023. Ảnh: AFP

Đây là lần gia hạn thứ 5 kể từ khi quân đội lên nắm quyền tại Myanmar vào ngày 1/2/2021.

Người đứng đầu chính quyền quân sự ban đầu cam kết tổ chức bầu cử vào tháng 8/2023, nhưng sau đó trì hoãn vì cho rằng vẫn còn bất ổn ở các khu vực xung đột và cần thiết tiến hành điều tra dân số quốc gia trước khi bỏ phiếu.

Theo hiến pháp do quân đội soạn thảo năm 2008 của Myanmar, chính quyền tổ chức bầu cử trong vòng 6 tháng kể từ khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Ngày 6/1, Thống tướng Min Aung Hlaing nhắc lại cam kết tổ chức bầu cử tại thủ đô Naypyitaw. Ông Min Aung Hlaing cho biết, chính quyền sẽ bàn giao trách nhiệm quản lý nhà nước cho đảng thắng cử trong cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Myanmar rơi vào bất ổn kể từ tháng 2/2021, với việc xung đột nổ ra trên 2/3 đất nước, theo các cơ quan Liên Hợp Quốc.

Từ cuối tháng 10/2023, liên minh 3 nhóm vũ trang sắc tộc phát động chiến dịch tấn công quân đội chính quyền và đến nay đã chiếm được ít nhất 34 thị trấn.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

Tổng duyệt lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ

(GLO)- Chiều 22-5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ viếng, lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất Campuchia.

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

Binh đoàn 15 phong, thăng quân hàm cho 55 sĩ quan

(GLO)-Chiều 19-5, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức công bố và trao các quyết định phong, thăng quân hàm sĩ quan đợt 1 năm 2025 cho 55 sĩ quan. Dự và trao các quyết định có Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn; Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy, Phó Tư lệnh Binh đoàn.

Tri ân những người ngã xuống

Tri ân những người ngã xuống

Hơn ba thập kỷ qua, hành trình tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước của Đội K53 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) là hành trình thiêng liêng tri ân những người đã ngã xuống.