“Bà đỡ” của người dân vùng biên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đứng chân trên vùng biên giới của tỉnh, thời gian qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 và Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) đã tích cực giúp đỡ Nhân dân, nhất là các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một ngày làm việc của cán bộ, chiến sĩ và người lao động Đội sản xuất số 1 (Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710) bắt đầu từ rất sớm với việc đặt lưỡi dao cạo mủ cao su. Tranh thủ khoảng thời gian chờ thu hoạch mủ, một bộ phận cán bộ, công nhân của đơn vị lại xuống làng để tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình và giúp đỡ người dân sản xuất.

5-1-lay.jpg
Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Theo chân thiếu tá Mai Đức Hậu, Đội trưởng Đội sản xuất số 1, chúng tôi đến làng Krông, xã Ia Mơ. Từ lâu, những người dân ở làng Krông đã coi cán bộ, chiến sĩ Đội sản xuất số 1 như người trong nhà bởi đây là đơn vị kết nghĩa với làng. Sau cái bắt tay nồng ấm, già làng Rơ Mah Klết bắt đầu câu chuyện: “Làng còn gần 20 hộ nghèo. Mấy ngày nay trời mưa nhưng bà con vẫn tranh thủ ra đồng để sản xuất. Bà con đã thấy yên tâm sau khi một số thanh niên tụ tập uống rượu rồi chạy xe máy lạng lách bị triệu tập, kiểm điểm”. Câu chuyện mà già làng Rơ Mah Klết kể ra đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị để phối hợp triển khai công việc.

Đứng chân trên địa bàn biên giới, những năm qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 luôn thực hiện phương châm “đội quân công tác, đội quân chiến đấu, đội quân lao động sản xuất và giúp dân”. Những cách làm hay, mới và sáng tạo của đơn vị đã góp phần giúp đỡ nhiều hộ gia đình trên miền biên viễn thoát nghèo. Thượng tá Lê Thanh Tùng, Chính ủy Trung đoàn, cho biết: Chúng tôi luôn xác định để sản xuất kinh doanh hiệu quả và đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn biên giới được giao, đơn vị phải làm tốt công tác dân vận, giúp đỡ nhân dân phát triển KT-XH. Từ năm 2023 đến nay, chúng tôi đã xuất kinh phí hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ 138 con bò giống cho người dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị đã huy động hơn 3 tỷ đồng để thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo và hỗ trợ cấy giống, phân bón cho người dân.

Một trong những việc làm mà các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn biên giới triển khai có hiệu quả đó là hỗ trợ bò sinh sản cho người dân. Gia đình ông Kpuih Ri (làng Blu, xã Ia Tôr) là hộ nghèo. Năm 2022, ông được Công ty Bình Dương hỗ trợ 1 con bò cái sinh sản và vật tư làm chuồng. Cùng với đó, đơn vị thường xuyên cử cán bộ đến hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh. “Mình vui lắm vì bò đơn vị hỗ trợ đã đẻ được 1 con bê và hiện bò mẹ đang chuẩn bị đẻ lứa mới. Gia đình mình sẽ chăm sóc bò thật tốt để nhân giống, mong có cuộc sống khá hơn”, ông Ri cho biết.

them5-2.jpg
Công ty Bình Dương tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Với phương châm làm những gì dân cần, giúp những gì có ý nghĩa nhất, Trung đoàn Kinh tế - Quốc phòng 710 và Công ty Bình Dương đã triển khai hiệu quả các mô hình dân vận để giúp đỡ người dân thoát nghèo. Đại tá Lê Đức Toàn - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Bình Dương, cho biết: Giúp đỡ người dân thoát nghèo và hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã hỗ trợ các địa phương xây dựng 2 công trình “Sao sáng buôn làng” với chiều dài gần 3 km, lắp đặt 54 trụ và bóng điện chiếu sáng. Hiện nay, đơn vị đang khẩn trương hoàn thành để bàn giao 62 căn nhà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do cấp trên giao. Ngoài ra, Công ty cũng đã xuất kinh phí hơn 4 tỷ đồng để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Đánh giá về sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15 với địa phương, ông Nguyễn Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Ia Tôr, cho biết: Chúng tôi luôn đánh giá cao sự giúp đỡ của các đơn vị. Các đơn vị không chỉ tuyển dụng công nhân làm thợ khai thác mủ cao su, tạo thu nhập ổn định; triển khai nhiều chương trình dân vận khéo để giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới. Thời gian tới, xã và các đơn vị sẽ nỗ lực thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp, triển khai nhiều công trình ý nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng cao trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện.

Đại tá Lương Đình Chung - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5, phát biểu tại Đại hội.

Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, linh hoạt để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ

(GLO)- Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 (tổ chức vào sáng 25-7), đại tá Lương Đình Chung - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5, đặt ra yêu cầu quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, linh hoạt để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.

Gia Lai: Tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân

Gia Lai: Tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân

(GLO)- Ngày 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức tập huấn phần mềm quản lý công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng An ninh nhân dân cho trưởng, phó trưởng công an cấp xã phụ trách công tác an ninh và cán bộ tham mưu, thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng an ninh.

null