Gương mặt thơ: Triệu Kim Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Có nhiều kiểu gùi, nhiều kiểu nhớ, nhiều cách hiểu về “chợ tình Khâu Vai”-phiên chợ khiến nhiều người xa xót, nhiều người thổn thức, nhiều người ngạc nhiên và nhiều người mơ ước lẫn thán phục.

Còn nhà thơ Triệu Kim Loan lại “gùi” như thế này: “Gùi tương tư xuống chợ”, thì hiểu, cái gùi ấy nặng đến thế nào, mà cũng có thể bay bổng đến như thế nào!

Chị quê ở Hưng Yên, lớn lên ở Phú Thọ, hiện sống ở TP. Hồ Chí Minh. Triệu Kim Loan là một gương mặt thơ nền nã, dung dị và rất nữ tính, tất nhiên. Chị viết về “gánh đàn bà”, về “chợ tình”, về “giấc mơ”... tất cả đều là chị, chính chị, những quặn thắt, những bung biêng, những hôi hổi, những mơ hồ lẫn xa xót.

Sống trong môi trường thơ, em gái cũng là nhà thơ, cũng dạy văn như chị, rồi bạn bè cũng toàn nhà thơ, chị có “đất” để nuôi thơ, dẫu ở cái đô thị lớn nhất nước này tưởng chỗ nào cũng chật ních, chỗ nào cũng ken đặc, chỗ nào cũng toàn người, té ra những khoảng lặng cho thơ vẫn nhiều, kiểu như: “Em khát vọng-em một mình mật ngữ/Xanh nồng nàn xanh vời vợi em trôi…”.

Nhà thơ Văn Công Hùng chọn và giới thiệu.





GIẤC MƠ EM


Có một Đà Lạt như thể trong mơ

Nắng tươi cười rắc bình minh trên từng sắc hoa mỏng ướt

Em mang nỗi mình chật chội

Thả vào miền sương giăng.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Minh họa: HUYỀN TRANG

Có bao điều muốn nói với ngàn thông

Những vi vu triệu năm còn nhắc mãi

Cứ thắc thỏm về những điều chưa nói

Vun đầy chiều mưa bay.


Em gặp lại mình trên con dốc chiều nay

Biết còn nợ chiếc khăn len ngày cũ

Ngôi chùa cổ

Tiếng chuông hoàng hôn vỡ

Phượng đã tím chiều, sương đã phủ. Và anh.


Trong giấc mơ em

Đà Lạt trở mình

Cứ thầm thĩ những bâng khuâng xa lắc

Em mang kỷ niệm kết thành ngọc bích

Đợi một ngày mơ. Xanh.





KHÁT VỌNG XANH


Khát vọng xanh em giấu dưới cọ mềm

Đồi đá sỏi nghiêng em-ngày trổ biếc

Con sóng ngược vẫn cuộn trào điều ước

Phía đôi bờ bồi lở chỉ mình em.

Minh họa: H.T

Minh họa: H.T

Một mình em-heo may còn ngoảnh lại

Phút giao mùa mây trắng hững hờ nhau

Ngửa bàn tay em hứng từng giọt nắng

Hoa cỏ quanh vườn cũng biếc mình đau.


Nửa trăng tròn phía nghiêng đêm em khuyết

Ký tự xanh-những ký tự không lời

Em khát vọng-em một mình mật ngữ

Xanh nồng nàn xanh vời vợi em trôi…






CHỢ TÌNH


Gùi tương tư xuống chợ

Nắng chiều cùng heo may

Cao nguyên vai đá dựng

Tóc vờn cùng mây bay.

Minh họa: THỦY NGỌC

Minh họa: THỦY NGỌC

Mặt trời vừa khuất núi

Đàn môi ai gọi mời

Chợ tình-người qua lại

Sao vẫn chưa thấy người?


Hoa đợi ngày biếc tím

Bến đợi cánh buồm nâu

Vách đá còn thơm cỏ

Tinh khôi sương-giọt đầu.


Khâu Vai mùa-em đợi

Chạm tình anh trổ đòng

Gởi lên mây hương nhớ

Tiếng khèn ai giục lòng.


Có hàng nghìn mắt đá

Bông trắng nở nghìn hoa

Phiên chợ tình em chuốc

Nghìn chén tương tư. Và…

Có thể bạn quan tâm

Thắp lên lời thơ quê xứ

Thắp lên lời thơ quê xứ

(GLO)- Giữa thời đại ngổn ngang những thanh âm đô thị, giữa nhịp sống hối hả dễ bào mòn gốc rễ bản thể, tập thơ Cồn quê xứ (NXB Hội Nhà văn, 2025) vừa ra mắt bạn đọc đầu tháng 7-2025 như một vọng âm dịu dàng từ đất mẹ, khiến ta như lắng lại...

Giải mã 'năm số 9'

Giải mã 'năm số 9'

Trào lưu “năm số 9” hay "năm thế giới số 9" bùng nổ trong ngày 9/9. Không chỉ nhiều bạn trẻ hưởng ứng, chia sẻ những bài học, chiêm nghiệm của bản thân mà nhiều nghệ sĩ Việt cũng hưởng ứng.

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

Hòa tiếng cồng chiêng vang vọng đại ngàn

(GLO)- Cồng chiêng của người Jrai và người Bahnar cùng sinh sống trên mảnh đất Gia Lai đã hòa quyện trong mạch nguồn chung của bản sắc-niềm tự hào văn hóa truyền thống. Tiếng cồng chiêng nối liền con người với đất trời, gắn kết bền chặt cộng đồng nơi rừng núi.

Đồng đội

Đồng đội

(GLO)- Cả nhà không yên tâm khi bố quyết định theo đoàn Cựu chiến binh về Quảng Trị thăm lại chiến trường xưa. Bố vừa trải qua một đợt điều trị dài vì thoái hóa khớp, đầu gối đau nhức, đi lại rất khó khăn.

Lan tỏa văn hóa đọc

Lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu

(GLO)- Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2025 do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức thu hút nhiều cá nhân là người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia. Bằng tình yêu với sách, họ đã góp phần lan tỏa văn hóa đọc đến buôn làng vùng sâu.

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

null