“Gian hàng 0 đồng” ở Đồn Biên phòng Ia Nan: Thiết thực, ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gần 1 tháng nay, “Gian hàng 0 đồng” của Đồn Biên phòng Ia Nan (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều người dân xã biên giới.

Với phương châm “Ai có đến cho, ai cần đến lấy”, gian hàng giúp không ít gia đình giải quyết được những khó khăn trước mắt.

Gian hàng mở cửa từ 6 giờ đến 10 giờ sáng các ngày thứ ba, thứ năm và thứ bảy hàng tuần. Từ khi có gian hàng, cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Ia Nan thêm bận rộn nhưng ai cũng vui. Họ dậy sớm, thu hoạch rau, củ, quả từ các vườn tăng gia của đơn vị, của tổ công tác địa bàn và các chốt, trạm; sau đó rửa sạch, phân loại và sắp xếp gọn gàng lên kệ hàng để phục vụ người dân.

Thêm việc nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ đều cảm thấy vui vì góp sức làm những phần việc ý nghĩa, giúp người dân biên giới vơi bớt khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ sắp xếp các sản phẩm gọn gàng trên kệ. Ảnh: Phương Dung

Cán bộ, chiến sĩ sắp xếp các sản phẩm gọn gàng trên kệ. Ảnh: Phương Dung

Ngoài các loại rau xanh do đơn vị trồng, “Gian hàng 0 đồng” còn phục vụ miễn phí một số mặt hàng như: quần áo, cặp sách, mì tôm, nước mắm, trứng gà, bột giặt... Hàng hóa sắp xếp ngay ngắn trên kệ, quần áo được treo gọn gàng để bà con dễ dàng chọn lựa.

Việc phụ trách gian hàng do cán bộ, chiến sĩ tổ công tác địa bàn đảm nhận. Họ phân công người tiếp nhận, trưng bày, cấp phát sản phẩm đến người dân và quét dọn, vệ sinh thường xuyên để không gian luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Thượng úy Đinh Huy-Nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Nan-cho biết: “Đơn vị đề nghị người dân thực hiện phương châm: Ai cần cứ lấy song lấy vừa đủ dùng, để dành cho người khác. Bà con có nhu cầu cũng chỉ lấy 2-3 sản phẩm. Mặt hàng rau, củ, quả hôm nào cũng hết sớm. Nhìn bà con chọn lựa và ra về với những sản phẩm ưng ý, anh em trong đơn vị rất phấn khởi, quên cả vất vả”.

Ông Rơ Châm Khiêm-Bí thư Đảng ủy xã Ia Nan: Toàn xã có 8.519 hộ, trong đó, tỷ lệ hộ dân tộc thiểu số chiếm 29,59%. Đến cuối năm 2023, xã còn 100 hộ nghèo, trong đó có 89 hộ nghèo dân tộc thiểu số. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Do đó, việc Đồn Biên phòng Ia Nan triển khai “Gian hàng 0 đồng” rất thiết thực, ý nghĩa.

Ra về với 1 túi mì tôm cùng 2 chiếc áo, bà Rơmah HUy (làng Tung) vui vẻ nói: “Có gian hàng miễn phí như thế này, người nghèo như mình ai cũng vui. Quần áo đã qua sử dụng nhưng còn đẹp và mới. Rau xanh, trái cây thì tươi ngon. Nhờ có gian hàng, bà con mình tiết kiệm được nhiều chi phí”.

Tương tự, ông Rơ Châm Chuýt (làng Nú) rời khỏi gian hàng với 3 chiếc áo thun trên tay và không quên gửi lời cảm ơn Bộ đội Biên phòng. Theo ông Chuýt, các sản phẩm tại gian hàng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Cán bộ, chiến sĩ thì vui vẻ, nhiệt tình giúp bà con thoải mái lựa chọn sản phẩm.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng-Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia Nan: “Gian hàng 0 đồng” là một trong những hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống đơn vị (17/5/2004-17/5/2024). Thông qua gian hàng, đơn vị bày tỏ sự tri ân tình cảm yêu thương, đùm bọc của người dân dành cho Bộ đội Biên phòng nói chung, Đồn Biên phòng Ia Nan nói riêng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ tuyến biên giới.

Để duy trì “Gian hàng 0 đồng”, Đồn Biên phòng Ia Nan huy động từ 2 nguồn lực chính. Đơn vị trích một phần quỹ để bổ sung mặt hàng và đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn rau xanh, trái cây cung cấp cho người dân. Đồng thời, đơn vị huy động nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ để có nhiều mặt hàng phục vụ bà con.

“Trong quá trình triển khai gian hàng, đơn vị đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ nhiều tập thể, cá nhân. Sản phẩm tại các gian hàng được bà con đón nhận. Qua thống kê, từ ngày 26-3 đến nay, trên 400 lượt người tiếp nhận các sản phẩm từ gian hàng với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Gian hàng duy trì phục vụ người dân đến hết ngày 17-5-2024”-Trung tá Hùng cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

Sẻ chia với đoàn viên, người lao động sau thiên tai

(GLO)- Bão số 13 gây thiệt hại nặng nề tại tỉnh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của rất nhiều đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức rà soát, hỗ trợ nhằm giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và yên tâm trở lại công việc.

Sau khi vớt được anh Trọng và tiến hành sơ cấp cứu, ông Điệp đưa anh về nhà chăm sóc.

Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện dũng cảm cứu người gặp nạn

(GLO)- Ngày 22-11, đại diện Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa đề nghị chính quyền địa phương có hình thức tuyên dương ông Nguyễn Tấn Điệp-Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Dương Thiện về thành tích đột xuất trong công tác cứu nạn cứu hộ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Ngư dân làng biển khu vực phía Đông tỉnh tất tả bám biển sinh nhai ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Nhịp sống ngư dân sau bão

(GLO)- Cơn bão số 13 vừa đi qua để lại những dấu vết hằn lên các làng biển khu vực phía Ðông tỉnh. Vậy nhưng ngay khi trời êm biển lặng trở lại, ngư dân đã tất tả bám biển sinh nhai.

Giành sinh mạng giữa lũ dữ

Gia Lai: Giành sinh mạng giữa lũ dữ

(GLO)- Trong lúc lũ lên cao, khi nguy nan nhất, không chỉ lực lượng chức năng mà còn có những nhóm cứu hộ tự phát mặc cho an nguy của chính bản thân, lao mình vào dòng nước để đưa người dân đến nơi an toàn. Một ngày và một đêm trắng, nơi tâm lũ, tình người trở thành điểm tựa mạnh mẽ nhất.

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

76 trẻ mồ côi tại Làng trẻ em SOS Quy Nhơn cần hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao

(GLO)- Tối 19-11, ông Nguyễn Đình Ngọc-Phó Giám đốc Dự án Làng trẻ em SOS Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) cho biết: 76 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 10 trẻ sơ sinh) đang bị cô lập do nước lũ, cần được tiếp cận, hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, nhu yếu phẩm và áo phao.

Lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện, hộ dân ở Gia Lai cùng nỗ lực hỗ trợ suất cơm, chỗ ở tạm cho người dân vùng lũ.

Gia Lai: Chung sức giúp nhau vượt qua cơn lũ dữ

(GLO)- Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, nhiều hộ dân bị cô lập, có nơi ngập đến mái nhà, người dân phải gõ nồi xoong, quần áo để cầu cứu. Trước tình hình đó, lực lượng cứu hộ và các nhóm thiện nguyện cùng nhiều quán ăn, hộ dân đã nỗ lực cứu người, chia nhau suất cơm, chỗ ở tạm...

null