Ia Din nhân rộng “Gian hàng 0 đồng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tuy mới triển khai nhưng chương trình “Gian hàng 0 đồng” do Đoàn xã Ia Din (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) phối hợp với hệ thống chính trị các làng tổ chức vào ngày thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần chia sẻ khó khăn với người dân vùng biên.

Theo anh Văn Tuấn Linh-Bí thư Đoàn xã Ia Din: “Gian hàng 0 đồng” được triển khai từ tháng 6-2023 nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, Ban Chấp hành Đoàn xã phối hợp với hệ thống chính trị thôn, làng kêu gọi các Mạnh Thường Quân ủng hộ quần áo, sách vở cùng các đồ dùng sinh hoạt để tổ chức gian hàng.

“Ban đầu, chúng tôi tổ chức tại làng Al Gôn, sau đó nhân rộng sang các làng khác. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện được 7 “Gian hàng 0 đồng” với hơn 5.000 bộ quần áo cùng một số sách vở và đồ dùng học tập cho các em học sinh. Cùng với đó, chúng tôi kết hợp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương”-anh Linh cho biết.

Người dân làng Al Gôn phấn khởi tới “Gian hàng 0 đồng” để lựa cho mình những bộ quần áo phù hợp. Ảnh: N.H

Người dân làng Al Gôn phấn khởi tới “Gian hàng 0 đồng” để lựa cho mình những bộ quần áo phù hợp. Ảnh: N.H

Ông Nguyễn Văn Sáu-Phó Trưởng thôn Al Gôn-cho hay: “Làng Al Gôn có 213 hộ, trong đó có 61 hộ nghèo và 63 hộ cận nghèo. Cùng với việc hỗ trợ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi còn phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, loại bỏ các thủ tục lạc hậu”. Còn bà Puih Crang thì chia sẻ: “Lần nào tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, tôi cũng đến để lựa chọn những bộ quần áo phù hợp cho mình và cháu ngoại”.

Tương tự, người dân cũng phấn khởi khi “Gian hàng 0 đồng” được tổ chức tại làng Nẻh. Bà Rơ Mah Bdih cho biết: “Nhà mình có 4 đứa con. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên các con ít khi được mua sắm quần áo mới. Nghe tin Đoàn xã tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, mình tới để lựa cho các con mỗi đứa 1 bộ cùng một số tập vở chuẩn bị cho năm học mới”.

Anh Kpuih Dui-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nẻh-cho hay: Làng có 300 hộ, trong đó có 65 hộ nghèo, 85 hộ cận nghèo. Hiện trong làng có 5 cặp tảo hôn và đây là vấn đề nhức nhối ở địa phương. Vì thế, khi Đoàn xã tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, chúng tôi tranh thủ tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về những hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Chị Rơ Mah Pinh-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ia Din-cho hay: “Mới đây, Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp một số áo quần, sách vở bổ sung vào “Gian hàng 0 đồng” để tặng người dân làng Jít Rông 2. Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với Đoàn xã và các thôn, làng triển khai chương trình “Gian hàng 0 đồng” kết hợp nấu cháo tình thương phát cho trẻ em nghèo, khó khăn”.

Trao đổi với P.V, Bí thư Đoàn xã Văn Tuấn Linh cho biết thêm: Để duy trì “Gian hàng 0 đồng”, Đoàn xã sẽ tiếp tục phối hợp vận động các Mạnh Thường Quân ủng hộ thêm vật chất, đặc biệt là hướng tới tặng người dân các phần quà thiết thực hơn. Đoàn xã cũng mong các tổ chức, cá nhân quan tâm ủng hộ để chương trình tổ chức hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 260 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia khai mạc hoạt động hè tại phường Diên Hồng

Hơn 260 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia khai mạc hoạt động hè tại phường Diên Hồng

(GLO)- Chiều 1-6, Ban Chỉ đạo hoạt động hè phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) tổ chức khai mạc hoạt động hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, các đoàn thể, phụ huynh cùng hơn 260 đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Tặng quà, hỗ trợ học sinh khó khăn và tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo.

Tặng quà, hỗ trợ học sinh khó khăn và tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em và Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026, ngày 31-5, Đoàn phường Quy Nhơn cùng các đơn vị triển khai hoạt động an sinh xã hội, tuyên truyền pháp luật tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (phường Quy Nhơn).

Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai ký kết hợp tác về chuyển đổi số, giáo dục, an sinh.

Tỉnh đoàn Gia Lai ký kết hợp tác về chuyển đổi số, giáo dục, an sinh

(GLO)- Chiều 24-5, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026-2030 với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn, Công ty cổ phần Giáo dục Educa Corporation (TP Hà Nội) và Tập đoàn Nha khoa Sài Gòn Tâm Đức (TP Hồ Chí Minh).

Thường trực Đảng ủy phường An Phú chủ trì hội nghị đối thoại với thế hệ trẻ, lắng nghe tâm tư và định hướng vai trò của thanh niên.

Lãnh đạo phường An Phú đối thoại với đoàn viên thanh niên

(GLO)- Chiều 21-5, Thường trực Đảng ủy phường An Phú (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh niên năm 2026 với chủ đề: “Phát huy vai trò của thanh niên trong ổn định tổ chức, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đẩy mạnh chuyển đổi số”.

Gia Lai: Đồng hành với đội viên trong thời đại số.

Gia Lai: Đồng hành với đội viên trong thời đại số

(GLO)- Bên cạnh được tạo điều kiện tiếp cận công nghệ, đội viên ở Gia Lai còn được trang bị kỹ năng số, giữ an toàn trên không gian mạng và bước đầu làm quen với AI. Qua các hoạt động trải nghiệm gần gũi, thế hệ măng non dần hình thành thói quen sử dụng công nghệ an toàn, phù hợp với lứa tuổi.

"Hành trình Sinh viên 5 tốt" Gia Lai: Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

"Hành trình Sinh viên 5 tốt" Gia Lai: Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

(GLO)- Từ tọa đàm với nhà tuyển dụng đến trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, “Hành trình Sinh viên 5 tốt” vừa được Hội Sinh viên tỉnh Gia Lai tổ chức đã giúp sinh viên nhìn rõ hơn những kỹ năng còn thiếu, chủ động hoàn thiện bản thân và chuẩn bị hành trang nghề nghiệp trong kỷ nguyên số.

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Mặt trận, đoàn thể

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số cho cán bộ Mặt trận, đoàn thể

(GLO)- Ngày 13 và 14-5, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam), Tỉnh đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Quy Nhơn tổ chức lớp tập huấn kỹ năng ứng dụng AI và chuyển đổi số năm 2026.

null