Gia Lai: Hội nghị chuyên đề về phòng-chống ngộ độc thực phẩm do ăn cóc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19-12, tại TP. Pleiku, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác phòng- chống ngộ độc thực phẩm do ăn cóc, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn chuyên môn về an toàn thực phẩm năm 2023.

Tham gia hội nghị có hơn 50 đại biểu đại diện trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hội nghị tập trung chia sẻ, thảo luận các biện pháp phòng-chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong cóc.

Theo Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai, từ năm 2013 đến 2023, toàn tỉnh ghi nhận 9 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cóc với 29 người mắc; trong đó có 6 trường hợp tử vong. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 4 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cóc; trong đó có 3 trường hợp tử vong đều là đồng bào dân tộc thiểu số. 3 địa phương ghi nhận các trường hợp tử vong do ăn cóc là xã Hà Ra (huyện Mang Yang); xã Ia Rong (huyện Chư Pưh) và xã Ia Băng (huyện Chư Prông).

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Như Nguyện

Công tác tuyên truyền về ngộ độc thực phẩm do ăn cóc được quan tâm triển khai nhưng do thói quen, ý thức, tập quán của người dân dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm và tử vong do ăn cóc vẫn còn xảy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng vấn đề truyền thông là một trong những giải pháp quan trọng nhất; tuyên truyền hiệu quả, bằng nhiều hình thức đa dạng đến cộng đồng, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và tử vong do ăn cóc trong cộng đồng.

Dịp này, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Gia Lai đã phổ biến các quy định pháp luật và hướng dẫn một số nội dung chuyên môn nhằm góp phần thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn gồm: Giới thiệu Thông tư hợp nhất quy định về quản lý thực phẩm chức năng; Thông tư số 17/2023/TT-BYT ngày 25-9-2023 của Bộ Y tế về sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; Quyết định hợp nhất về việc ban hành "Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm"; hướng dẫn chuyên môn về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Axit uric cao nên ăn gì?

Axit uric cao nên ăn gì?

Bạn đang phải vật lộn với vấn đề axit uric cao, hãy tham khảo ngay chế độ ăn uống có thể giúp giảm axit uric tự nhiên dưới đây.

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

Cam kết chung tay phòng-chống bệnh dại

(GLO)- Tại Gia Lai, bệnh dại là một trong các bệnh có số ca tử vong cao nhất. Tại lễ mít tinh phòng-chống bệnh dại diễn ra tại huyện Đức Cơ mới đây, các sở, ban, ngành và địa phương đã cùng cam kết chung tay phòng-chống loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

Đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin cho tiêm chủng

(GLO)- Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin cho tiêm chủng đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; các vắc xin sản xuất trong nước bảo đảm đạt tiêu chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất được tối thiểu 5 loại vắc xin.

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

Đi bộ càng nhiều, nguy cơ ung thư càng giảm

(GLO)- Sau 6 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) đã công bố kết quả củng cố thêm lợi ích tuyệt vời của việc duy trì thói quen đi bộ. Bắt đầu từ 7.000 bước chân mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư có thể giảm tới 16%.

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

Gia Lai chủ động phòng-chống dịch Covid-19

(GLO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, qua thống kê trên địa bàn tỉnh hiện ghi nhận 4 ca bệnh Covid-19. Trước sự gia tăng trở lại của các ca mắc Covid-19, tỉnh Gia Lai đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, không lơ là, chủ quan.