Gia Lai chú trọng quản lý bảo vệ rừng trong dip Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai đang bắt đầu bước vào cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng rất cao. Bên cạnh đó, một số đối tượng thường lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Vì vậy, các ngành, địa phương, đơn vị chủ rừng đã triển khai đồng bộ các giải pháp để chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng.

Chủ động PCCCR

Ngay từ đầu mùa khô 2021-2022, Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đông Bắc Chư Păh và các tổ nhận giao khoán bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Chư Păh đã tập trung tuyên truyền về PCCCR, làm đường ranh cản lửa và đốt trước có điều khiển tại các khu vực trọng điểm cháy. Ông A Phiu-Tổ trưởng Tổ nhận khoán bảo vệ rừng làng Tuêk (xã Đak Tơ Ve) cho biết: “Tổ chúng tôi có 12 người, nhận khoán bảo vệ 195 ha rừng. Để hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy và PCCCR, chúng tôi chia làm 3 nhóm thay phiên nhau kiểm tra và tuyên truyền người dân không vào rừng săn bắt thú, không đốt rừng làm nương rẫy và sử dụng lửa an toàn. Đến nay, chúng tôi đã làm được 6 km (chiều rộng 12 m) đường ranh cản lửa để phòng ngừa cháy rừng”.

 Lực lượng chức năng huyện Chư Păh tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Lê Nam
Lực lượng chức năng huyện Chư Păh tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Lê Nam


Còn ông Nguyễn Văn Thành-Phó Trưởng ban phụ trách Ban QLRPH Đông Bắc Chư Păh-cho hay: Vào mùa khô, cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, Ban đã tiến hành xây dựng phương án PCCCR, thành lập các tổ bảo vệ rừng và xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng, ký cam kết với các hộ sống gần rừng trong việc sử dụng lửa an toàn. Đặc biệt, khi người dân tiến hành đốt nương rẫy phải báo để Ban cử cán bộ hướng dẫn. Ngoài ra, đơn vị cũng phân công lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm cháy; tăng cường tuần tra, canh gác để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ cháy có thể xảy ra.

Tương tự, Ban QLRPH Bắc Ia Grai (huyện Ia Grai) cũng đã triển khai làm được 12,4 km đường ranh cản lửa (rộng 14 m), đốt trước có điều khiển 145 ha, tổ chức 12 buổi tuyên truyền PCCCR và hướng dẫn người dân canh tác nương rẫy cũ với hơn 540 lượt người tham gia. Ông Nguyễn Trường Hải-Trưởng ban QLRPH Bắc Ia Grai-thông tin: Đơn vị hiện quản lý gần 13.280 ha rừng tự nhiên, hơn 570 ha rừng trồng. Qua thực tế theo dõi, đơn vị xác định có hơn 1.000 ha tại các khu vực rừng trồng, rừng tự nhiên, ven các khu sản xuất nông nghiệp, khu dân cư và gần các trục đường chính dễ xảy ra cháy. Để PCCCR kịp thời, đơn vị bố trí lực lượng tuần tra, trực 24/24 giờ trong mùa khô, chuẩn bị phương tiện, dụng cụ sẵn sàng tham gia chữa cháy.

Theo ông Trương Văn Nam-Trưởng phòng Quản lý, Bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên (Chi cục Kiểm lâm tỉnh), toàn tỉnh có 478.810 ha rừng tự nhiên, 152.471 ha rừng trồng, 14.089 ha rừng trồng chưa thành rừng. Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu giúp UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị chủ rừng nâng cao trách nhiệm về PCCCR mùa khô 2021-2022. Chi cục Kiểm lâm cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) lập kế hoạch kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR; nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ rừng và PCCCR của các cấp, ngành để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Quản lý, bảo vệ rừng tận gốc

Huyện Kbang là một trong những “điểm nóng” về tình trạng vi phạm các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Dù đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, song tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Do đó, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để cùng tham gia giữ rừng. Ông Đàm Văn Tích-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Trạm Lập (huyện Kbang) cho hay: Đơn vị được giao quản lý hơn 10.000 ha rừng. Công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị sẽ tăng cường lực lượng để quản lý, bảo vệ rừng tận gốc, hạn chế đến mức thấp nhất việc xâm hại tài nguyên rừng. Ngoài ra, đơn vị cũng hạn chế giải quyết cho cán bộ, nhân viên nghỉ phép trong dịp này để tăng cường lực lượng bảo vệ những vùng trọng điểm.

Các lực lượng tham gia gia diễn tập chữa cháy rừng 2020-2021. Ảnh: Lê Nam
Các lực lượng tham gia diễn tập chữa cháy rừng năm 2020-2021. Ảnh: Lê Nam


Theo ông Vương Đình Nghiêm-Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang: Đến nay, Hạt đã xây dựng phương án tuần tra, truy quét lâm tặc trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đội liên ngành của huyện cũng thường xuyên đi cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng xác định những vùng trọng điểm để tăng cường tuần tra, truy quét; đồng thời, phối hợp với các già làng, trưởng thôn, người có uy tín xác định các đối tượng lâm tặc để răn đe, ngăn chặn kịp thời. Ngoài ra, UBND huyện cũng đã thành lập 2 chốt liên ngành ở 2 trục đường chính nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép.  

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ rừng triển khai thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR. Trong đó, tập trung tăng cường các biện pháp an toàn về PCCCR; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng; hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy đúng quy định, không để lửa cháy lan vào rừng trong quá trình đốt, dọn nương rẫy. Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức lực lượng trực tại cơ quan, tuần tra canh gác tại các vùng trọng điểm dễ cháy rừng; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”. Đến nay, công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn tỉnh cơ bản được đảm bảo, không để xảy ra cháy rừng, không xảy ra các “điểm nóng” về phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật.

 

 LÊ NAM

Có thể bạn quan tâm

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

Ông Hồ Quang Cua: Làm giả gạo ST25 vì "hám lợi", cần xử lý nghiêm để bảo vệ thương hiệu

(GLO)- Liên quan vụ phát hiện hơn 22 tấn gạo giả mạo nhãn hiệu ST25 tại An Giang, kỹ sư Hồ Quang Cua cho biết, ông không bất ngờ vì tình trạng làm giả đã diễn ra nhiều năm. Ông đề nghị xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm thương hiệu để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc phát triển rừng gỗ lớn

(GLO)- Sau hơn 3 năm triển khai Kế hoạch phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024-2030, cả nước mới đạt 625.000 ha, tương đương 62,5% mục tiêu đề ra. Do đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương tăng tốc thực hiện, hoàn thành mục tiêu 1 triệu ha rừng gỗ lớn vào năm 2030.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu chuối

(GLO)- Gia Lai đang tập trung chuẩn hóa vùng nguyên liệu, thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành chuối. Hướng đi này góp phần nâng cao giá trị, mở rộng thị trường xuất khẩu và khẳng định vị thế sản phẩm chuối của tỉnh trên thị trường quốc tế.

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

Hỗ trợ nông dân đưa nông sản lên nền tảng số

(GLO)- Không chỉ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, các hội, đoàn thể đang tích cực hỗ trợ nông dân vùng sâu từng bước tiếp cận kinh tế số. Với cách làm sáng tạo, qua các phiên livestream, nhiều sản phẩm đã tìm được đầu ra mới, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1.

Gia Lai chủ động ngăn chặn nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1

(GLO)- Trước nguy cơ vi rút lở mồm long móng chủng SAT1 xâm nhập vào địa bàn, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương, lực lượng chức năng tăng cường giám sát, kiểm soát vận chuyển gia súc và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, tạo “lá chắn” bảo vệ đàn vật nuôi.

null