Gia Lai: 4 trạm quan trắc môi trường tiền tỷ vừa đưa vào thử nghiệm đã hỏng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dù chỉ mới đưa vào vận hành thử nghiệm nhưng cả 4 trạm quan trắc môi trường tự động cố định để kiểm tra mức độ ô nhiễm của môi trường nước, không khí được đầu tư lắp đặt trong giai đoạn năm 2020-2021 trên địa bàn tỉnh liên tục gặp sự cố kỹ thuật và hư hỏng thiết bị.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương-Giám đốc Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) vừa ký Báo cáo số 08/BC-TTQTTNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh về những sự cố xảy ra tại các trạm quan trắc môi trường tự động cố định đã hết thời gian bảo hành được lắp đặt trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Trụ sở Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Lê Anh

Trụ sở Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: Lê Anh

Theo đó, trong 2 năm (2020-2021), tỉnh Gia Lai đã đầu tư lắp đặt 4 trạm quan trắc tự động cố định để kiểm tra môi trường nước và không khí tại hồ Ayun Hạ, suối Hội Phú, Cụm công nghiệp Diên Phú và tại thị trấn Chư Sê. Tuy nhiên, qua kiểm tra của Trung tâm Quan trắc TNMT thì hiện nay tại Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục ở suối Hội Phú (hếtthời gian bảo hành ngày 30-10-2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành) thường xuyên gặp sự cố, không đảm bảo vận hành liên tục đúng quy định nên máy bơm hệ thống lấy mẫu hư hỏng hoàn toàn. Hệ thống lưu điện UPS tại trạm bị cháy, hư hỏng hoàn toàn chưa được nhà thầu cung cấp thiết bị khắc phục. Hiện tại trạm đang ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn cho các máy phân tích vì không có hệ thống lưu điện UPS; hệ thống máy phân tích Seibold, máy Nitrat NO3-Composer và máy phân tích sắt Fe Composer. Hệ thống của máy phân tích chỉ tiêu Fe và NO3 không đảm bảo dẫn đến không thể kiểm định. Hóa chất để vận hành hệ thống thuộc độc quyền của nhà sản xuất, kinh phí được cấp không đủ để trạm mua sắm.

Còn tại Trạm quan trắc môi trường nước tự động liên tục ở hồ Ayun Hạ(hếtthời gian bảo hành ngày 30-10-2021 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành) thì hệ thống lấy mẫu trôi tự do va đập vào vách đá, dễ hư hỏng. Hiện tại, hệ thống bơm đang hỏng và cũng chưa được khắc phục. Hệ thống lưu điện UPS tại trạm hoạt động không ổn định, chưa được nhà thầu cung cấp thiết bị khắc phục. Hệ thống máy phân tích Seibold máy Amoni NH4+ Composer và máy Nitrat NO3-Composer; máy phân tích sắt Fe Composer; máy phân tích chỉ tiêu NH4+; NO3- và Fe không đảm bảo dẫn đến không thể kiểm định. Tương tự, tại Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục Cụm công nghiệp Diên Phú(hết thời gian bảo hành ngày 31-3-2023 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành)thì đèn phân tích khí SO2- của máy APSA-370 nằm dưới ngưỡng phân tích và hiện trạm không đủ kinh phí để thay thế. Máy BTEX bị lỗi áp suất, chưa được nhà cung cấp thiết bị khắc phục nên không hoạt động. Cuối cùng, Trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục tại thị trấn Chư Sê (hết thời gian bảo hành ngày 31-3-2023 nhưng chưa ký xác nhận bảo hành) cũng gặp sự cố khi máy BTEX hoạt động không ổn định.

Qua tìm hiểu của P.V Báo Gia Lai, một trạm quan trắc môi trường được đầu tư hơn 10 tỷ đồng, để các trạm được đưa vào vận hành sau thời gian thử nghiệm đảm bảo an toàn thiết bị và đạt hiệu quả, sau khi kiểm tra, Trung tâm Quan trắc TNMT đã báo cáo Sở TNMT để chỉ đạo, cũng như liên hệ phía nhà thầu cung cấp thiết bị có phương án xử lý, khắc phục.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng Đạt và Nhơn.

Gia Lai: Khởi tố 2 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy là thuốc lá phê

(GLO)-Ngày 9-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Minh Thành Đạt (SN 2005, khu phố Thuận Thượng 2, phường Hoài Nhơn Nam) và Trần Hữu Nhơn (SN 2009, khu phố Thiết Đính Bắc, phường Bồng Sơn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Với các trường hợp không có giấy phép lái xe, lực lượng CSGT sẽ lập biên bản với người giao xe.

Dẹp nạn “quái xế” ở bờ kè suối Hội Phú

(GLO)- Bờ kè suối Hội Phú (tỉnh Gia Lai) là tuyến đường du lịch, kinh doanh sầm uất với lượng phương tiện giao thông lớn. Tuy nhiên, một số thanh thiếu niên đã lợi dụng điều này để thỏa mãn thú vui “quái dị”, thích thể hiện trước đám đông bằng cách điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng, nẹt pô.

Võ Thị Phụng-đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước-tại buổi làm việc với cơ quan chức năng.

Tạm giam 2 tháng đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước

(GLO)- Ngày 6-10, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Võ Thị Phụng (SN 1979, ở xã Phù Mỹ Đông) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Cảnh báo tình trạng giả mạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện

Cảnh báo tình trạng giả mạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức các hoạt động gây quỹ từ thiện

(GLO)- Gần đây, một số fanpage Facebook đăng tải thông tin về các giải chạy bộ/đi bộ tự xưng là hoạt động gây quỹ từ thiện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trước tình trạng đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định không tổ chức hoặc bảo trợ bất kỳ một giải chạy bộ/đi bộ nào.

Quang cảnh buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Công ty Cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Công ty cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành

(GLO)- Chiều 3-10, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty cổ phần công nghệ gỗ Đại Thành (phường Quy Nhơn Tây) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Trân ký cam kết tại chương trình. Ảnh: N.L

Gia Lai: Trang bị kỹ năng, kiến thức an toàn cho học sinh

(GLO)- Ngày 4-10, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) phối hợp Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Gia Lai) và các đơn vị trường học tổ chức chương trình trang bị kỹ năng, kiến thức thoát nạn, xử lý tình huống cho học sinh.

Gắn kết cộng đồng, nâng cao an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

Gắn kết cộng đồng, nâng cao an toàn phòng cháy, chữa cháy từ cơ sở

(GLO)- Bám sát phương châm “4 tại chỗ”, lực lượng Cảnh sát PCCC toàn tỉnh tích cực đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia, đồng thời huấn luyện, trang bị kỹ năng xử lý sự cố cho người dân. Qua đó, xây dựng thế trận PCCC vững chắc ngay từ cơ sở, góp phần giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy, nổ.

null