Gây nuôi động vật hoang dã: Lợi ích “kép”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, nhiều hộ gia đình đã phát triển nghề gây nuôi động vật hoang dã theo hướng thương mại. Nghề này không chỉ giúp nhiều hộ tăng thu nhập mà còn hạn chế tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Làm giàu từ nghề gây nuôi động vật hoang dã

Ông Lê Thanh Tuấn (thôn 1, xã Diên Phú, TP. Pleiku) cho biết: Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, năm 2019, ông mua 20 cặp dúi mốc sinh sản về nuôi thử nghiệm.

Lúc đó, do chuồng trại chưa được đầu tư, quy trình kỹ thuật còn hạn chế nên đàn dúi chết dần. Không nản chí, ông tiếp tục tìm hiểu và mua con giống về gây nuôi trở lại. Chuồng trại cũng được ông đầu tư xây dựng bài bản với hệ thống thông gió, sưởi ấm khi thời tiết lạnh.

Đến nay, ông đã có đàn dúi mốc khoảng 150 con để cung cấp con giống cho khách hàng ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Theo ông Tuấn, nuôi dúi mốc rất đơn giản và không mất nhiều chi phí đầu tư như các loài vật nuôi khác. Nguồn thức ăn chủ yếu của dúi mốc là mía, tre, bắp. Dúi ít bị dịch bệnh, ít tốn công chăm sóc và không ảnh hưởng nhiều đến môi trường xung quanh.

“Mỗi năm, dúi mốc sinh sản 3 lứa. Bình quân mỗi con dúi mẹ đẻ 3-5 con/năm. Với đàn dúi sinh sản khoảng 150 con, mỗi năm, tôi cung cấp cho người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh khoảng 200 cặp giống. Hiện nay, mỗi cặp có giá 1-1,5 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, tôi còn lợi nhuận hơn 200 triệu đồng/năm”-ông Tuấn chia sẻ.

ong-le-thanh-tuan-dang-chuan-bi-thuc-an-cho-dan-dui-bang-mia-va-tre.jpg
Ông Lê Thanh Tuấn đang chuẩn bị thức ăn cho đàn dúi bằng mía và tre. Ảnh: N.D

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm đến nay, qua tuyên truyền, vận động đã có 4 trường hợp tự nguyện giao nộp các cá thể động vật hoang dã gồm: 1 con tê tê, 2 con khỉ đuôi lợn và 6 con rùa. Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra và bàn giao số động vật hoang dã này cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh) để huấn luyện, thả về rừng tự nhiên.

Tương tự, gia đình ông Đào Sơn Hải (thôn 2, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) cũng khấm khá hơn nhờ nuôi cầy vòi hương.

Ông Hải cho hay: “Tôi nuôi cầy vòi hương đã lâu nhưng nuôi sinh sản để bán giống thì mới hơn 6 năm. Hiện tại, đàn cầy vòi hương sinh sản của tôi có 60 con. Mỗi năm, cầy vòi hương đẻ 2 lứa, bình quân mỗi lứa 4 con. Với giá bán 7 triệu đồng/cặp cầy giống và bán cầy thương phẩm, tôi lãi khoảng 700 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Để việc chăn nuôi đảm bảo quy định pháp luật, toàn bộ số cá thể cầy vòi hương của tôi đã được đăng ký mã số cơ sở nuôi với cơ quan chuyên môn, có nguồn gốc rõ ràng và sổ nhật ký theo dõi. Định kỳ, cán bộ kiểm lâm huyện tới hướng dẫn hồ sơ thủ tục liên quan đến việc gây nuôi và buôn bán cầy vòi hương nên rất thuận lợi”.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, toàn tỉnh hiện có 131 cơ sở đăng ký gây nuôi động vật hoang dã với 4.456 cá thể. Trong đó, 95 cơ sở nuôi động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm và 36 cơ sở nuôi động vật hoang dã thông thường. Các loại động vật hoang dã chủ yếu là dúi mốc, cầy vòi hương, cầy vòi mốc, nai…

Các cơ sở được ngành Kiểm lâm và chính quyền địa phương cấp sổ theo dõi, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn chấp hành đúng các quy định của pháp luật về gây nuôi động vật hoang dã.

1.jpg
Lực lượng Kiểm lâm kiểm tra trại nuôi dúi mốc sinh sản của ông Lê Thanh Tuấn (bìa phải, xã Diên Phú, TP. Pleiku). Ảnh: N.D

Ông Đào Duy Tuấn-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Pơ-thông tin: Trên địa bàn huyện có 5 cơ sở gây nuôi động vật hoang dã. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn chủ các cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật, góp phần hạn chế tình trạng mua bán động vật hoang dã trái pháp luật.

Qua theo dõi, các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện đều chấp hành nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của các cấp, các ngành.

Trao đổi với P.V, ông Trương Thanh Hà-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh-cho biết: Những năm gần đây, việc gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh phát triển khá nhanh. Qua tuyên truyền, vận động, hầu hết chủ cơ sở gây nuôi động vật hoang dã đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Lực lượng Kiểm lâm thường xuyên hướng dẫn chủ các cơ sở hoàn thiện hồ sơ cấp mã số cơ sở gây nuôi, sổ theo dõi cập nhật, định kỳ kiểm tra nắm bắt số lượng cá thể vật nuôi biến động để theo dõi.

Việc gây nuôi này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần bảo tồn nguồn gen các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, hạn chế tình trạng mua bán động vật hoang dã trái pháp luật.

“Trong thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ việc gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định về bảo tồn thiên nhiên; tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã nhằm bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm trái pháp luật”-Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

Khẩn trương phục hồi rừng dương An Lương

(GLO)- Hơn 1 năm qua, hàng nghìn cây dương dọc tuyến tỉnh lộ 639 thuộc xã An Lương dần bị chết khô. Trước thực trạng này, UBND xã phối hợp với ngành chức năng kiểm tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp trồng dặm nhằm duy trì chức năng phòng hộ ven biển.

 Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

Gia Lai cấp 255 mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc

(GLO)- Tại hội nghị sơ kết công tác 9 tháng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai) cho biết toàn tỉnh đã cấp 255 mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với hơn 10.200 ha.

null