Gập ghềnh phận mồ côi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ai cũng mong muốn có một mái ấm gia đình, song trước sóng gió cuộc đời, nhiều em nhỏ ở xã Pờ Tó (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) phút chốc trở thành mồ côi. Thiếu vắng tình thương của cả cha mẹ, tương lai của các em bỗng hóa gập ghềnh.

1. “Ước gì cha mẹ không bỏ tụi con mà đi. Con nhớ cha mẹ lắm!”-một em nhỏ ở làng Bi Giông chia sẻ với tôi như vậy. Giọng nói nghẹn ngào, nước mắt lưng tròng cùng dáng hình gầy gò, đen nhẻm của đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi lớn đến giờ vẫn ám ảnh tôi. Trong thực tế, đôi khi chỉ từ mâu thuẫn trong gia đình, áp lực cuộc sống, cha mẹ nhiều em đã chọn cho mình sự giải thoát, để lại đứa con nhỏ dại, bơ vơ. Giờ đây, chúng chỉ biết bám víu vào ông bà nội, ngoại, họ hàng, cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng thêm gánh nặng, nhiều trường hợp lâm vào bế tắc.

Hai anh em Đinh Thuệ (bìa phải) và Đinh Thon phải tự làm mọi việc sau khi cha mẹ qua đời. Ảnh: Vũ Chi

Hai anh em Đinh Thuệ (bìa phải) và Đinh Thon phải tự làm mọi việc sau khi cha mẹ qua đời. Ảnh: Vũ Chi

Khi chúng tôi ghé thăm, 2 anh em Đinh Thuệ (lớp 6) và Đinh Thon (lớp 2, cùng học Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp) đang lúi húi trong bếp ăn cơm nguội. Chẳng cần thịt cá, chén cơm trắng cũng hết vèo. Vẻ nhút nhát, tủi thân hiện rõ trên từng khuôn mặt ngây thơ kể từ ngày cha mẹ bỏ các em về cõi Atâu. Theo người làng kể lại, gia đình Thuệ có 3 anh em trai. Cha Thuệ có tật hay uống rượu, không chịu làm ăn nên vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã. Rồi như giọt nước tràn ly, một ngày đầu tháng 12-2022, mẹ Thuệ treo cổ tự tử ngay trong căn nhà của mình. Lo liệu đám tang cho vợ xong, 1 tuần sau, vì mặc cảm tội lỗi, cha Thuệ cũng tìm đến cái chết bằng cách tương tự. Bi kịch gia đình liên tiếp xảy ra khiến 3 anh em Thuệ phút chốc trở thành trẻ mồ côi. Theo tập tục của làng, ngôi nhà có vợ chồng cùng treo cổ tự tử thì buộc phải tháo dỡ, đốt bỏ. Vậy là, anh em Thuệ chẳng còn nhà để về. Ông bà nội, ngoại đều không còn, 3 anh em phải chia nhau ra sống cùng họ hàng, mà gia đình những người họ hàng của các em hầu như nhà nào cũng khó khăn, nuôi con mình đã vất vả giờ lại cưu mang thêm đứa cháu. Vậy nên, Thuệ và Thon sống cùng bác, còn anh cả Đinh Thuên (lớp 7) sống cùng người chú cách đó chừng vài trăm mét. Điều may mắn lớn nhất với 3 anh em là các em vẫn còn được đi học.

2. “Mẹ đi tìm người yêu rồi”-câu nói ngây thơ của đứa trẻ 8 tuổi như cứa vào tim người hỏi. Đó là hoàn cảnh của em Đinh Thảo-học sinh lớp 2, Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp. Tóc mái dài che đến nửa khuôn mặt, dáng vẻ còm nhom, đen đúa, chiếc quần vừa dài vừa rộng xộc xệch của Thảo phần nào nói hộ hoàn cảnh sống của 3 bà cháu. Thảo mồ côi cha khi em đang học lớp 1. Mất đi trụ cột gia đình, mẹ em gồng mình nuôi 2 con. Nửa năm sau, một hôm, mẹ Thảo bỏ đi biệt tích. Bà nội ở cái tuổi gần đất xa trời, lẽ ra được nghỉ ngơi nay phải nai lưng nuôi 2 đứa cháu nhỏ dại. Tuy nhỏ tuổi nhưng Thảo rất hiểu chuyện. Nhiều lần nội lên rẫy, Thảo dắt em đến lớp, vừa học vừa trông em. Thảo biết làm mọi việc từ quét nhà, rửa chén, nấu cơm, cho em ăn. Vất vả là vậy nhưng giấc mơ con chữ luôn cháy bỏng trong em. Nhà không có điện, tối đến, Thảo mang sách vở sang nhà cô họ xin học nhờ. Nụ cười chưa bao giờ tắt trên môi em. Mỗi lần nói đến tương lai 2 đứa cháu tội nghiệp là bà Đinh H'Rim lại không ngăn được nước mắt. “Tôi già rồi, sống thế nào cũng xong. Chỉ thương 2 đứa nhỏ tội nghiệp. Ngày lễ, Tết thui thủi ở nhà với nội. Chỉ sợ đến lúc tôi chết, chúng lại bơ vơ không biết nương tựa vào ai”-bà H'Rim ngậm ngùi nói.

Thầy Vũ Văn Tùng trích kinh phí “Tủ bánh mì 0 đồng” trao tặng em Đinh Thảo một con bò sinh sản. Ảnh: Vũ Chi

Thầy Vũ Văn Tùng trích kinh phí “Tủ bánh mì 0 đồng” trao tặng em Đinh Thảo một con bò sinh sản. Ảnh: Vũ Chi

3. Thương cảm trước hoàn cảnh của học trò, thầy Vũ Văn Tùng-người đại diện “Tủ bánh mì 0 đồng” đã trích kinh phí hỗ trợ các em 2 con bò sinh sản trị giá gần 30 triệu đồng. Thầy Tùng chia sẻ: Ở mảnh đất này, những hoàn cảnh gia đình như 3 anh em Đinh Thuệ hay Đinh Thảo không phải là hiếm. Những phận đời mồ côi ấy giống như đang ngồi trên chiếc thuyền không người lái giữa biển khơi. Nó có thể bị nhấn chìm bất cứ lúc nào. Không ít đứa trẻ ở hoàn cảnh ấy phải nghỉ học giữa chừng rồi vướng vào các tệ nạn xã hội hoặc bị xâm hại. Chính vì vậy, thông qua mô hình hỗ trợ sinh kế, tôi muốn thắp lên ngọn lửa hy vọng trong mỗi trái tim học trò, giúp các em cùng gia đình vơi bớt khó khăn.

Theo ông Hà Ngọc Quang-Phó Chủ tịch UBND xã Pờ Tó, từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 5 vụ tự tử, trong đó, trường hợp của gia đình 3 anh em Đinh Thuệ là xót xa nhất. Chỉ vì những mâu thuẫn đơn giản nhưng âm ỉ lâu ngày đã khiến những bậc làm cha, làm mẹ chọn cái chết để giải thoát, để lại nỗi đau cho gia đình, người thân, đặc biệt, những đứa trẻ chịu hậu quả quá nặng nề. Ở cái tuổi lẽ ra được yêu thương, chăm sóc nhưng chúng trở nên bơ vơ, phải tự lo cho mình. Để tạo điều kiện cho các em tiếp tục đến trường, chính quyền địa phương đã tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các em sinh kế, xe đạp, đồ dùng học tập; Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Công an xã triển khai mô hình nhận đỡ đầu học sinh mồ côi. Cùng với quan tâm chăm lo đời sống người dân, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự gắn kết giữa người dân-cán bộ thôn-chính quyền địa phương, nâng cao trách nhiệm của những bậc làm cha, làm mẹ cũng như nhận thức của người dân nhằm giảm thiểu vấn nạn tự tử.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần 7 năm phát sinh khiếu nại, toàn bộ 295 hộ dân đã ký hợp đồng giao nhận khoán với doanh nghiệp.

Việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai: Chấm dứt khiếu nại kéo dài gần 7 năm

(GLO)- Chiều 27-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế chủ trì buổi làm việc với UBND xã Chư Sê và Công ty cổ phần Cà phê Gia Lai để đánh giá kết quả giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân nhận khoán phát sinh sau quá trình cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba.

Cuộc "đại di dời" gần 1.000 hộ dân ra khỏi vùng thiên tai hạ du sông Ba

(GLO)- Sau nhiều năm sống ở vùng thường xuyên sạt lở, ngập lụt, gần 1.000 hộ dân vùng hạ du sông Ba sắp di dời đến các khu tái định cư. Đây là cuộc di dời lớn nhất từ trước đến nay, vừa đảm bảo an toàn trước thiên tai, vừa tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống, phát triển sinh kế bền vững.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những mất mát vẫn chưa khép lại. Trong gần 1,2 triệu liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, đến nay vẫn còn khoảng 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt; khoảng 300 nghìn hài cốt đã được quy tập nhưng chưa xác định được danh tính.

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

Hai thế hệ, một tấm lòng tri ân

(GLO)- 25 năm qua, lần lượt ông Đoàn Văn Tiến (75 tuổi) rồi đến người con trai Đoàn Văn Quyết (42 tuổi, cùng ở thôn Bầu Zút, xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đảm nhận công việc quản trang tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Sê.

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

“Đưa các anh trở về là mệnh lệnh từ trái tim”

(GLO)- Năm 2026 đánh dấu tròn 25 mùa khô, 25 năm cán bộ, chiến sĩ Đội K52 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) rong ruổi dọc dài những cánh rừng thuộc các tỉnh Đông Bắc Campuchia để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đây. 

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước (tỉnh Gia Lai) chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Hơn 70 doanh nghiệp trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước chậm đóng bảo hiểm xã hội

(GLO)- Tính đến hết tháng 6-2026, trên địa bàn An Nhơn, Tuy Phước có hơn 70 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) với tổng số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Trước tình trạng này, Viện KSND khu vực 2 phối hợp với BHXH cơ sở An Nhơn làm việc với các doanh nghiệp, yêu cầu khẩn trương khắc phục.

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

Mỗi mẫu ADN, một hy vọng đoàn tụ

(GLO)- Từ ngày 18 đến 21-7, Công an tỉnh Gia Lai tổ chức đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Gần 4.000 thân nhân liệt sĩ được lấy mẫu tại 9 điểm thu nhận với 12 tổ công tác.

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

Gia Lai tiên phong hỗ trợ người nghèo lấy giấy phép lái xe

(GLO)- Không chỉ miễn phí toàn bộ chi phí đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô cho hộ nghèo, Gia Lai còn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phương pháp đào tạo, sát hạch đặc biệt dành cho những học viên không biết chữ là đồng bào dân tộc thiểu số.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người có công, già làng, người uy tín

(GLO)- Sáng 23-7, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 72 phối hợp Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Dom (tỉnh Gia Lai).

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

Đảng ủy phường Pleiku lắng nghe ý kiến của các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ

(GLO)- Sáng 22-7, Đảng ủy phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt các hộ dân khu vực chợ Hoa Lư cũ (tổ dân phố 4) để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng; trao đổi, làm rõ những nội dung còn vướng mắc và xem xét các phương án xử lý phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

null