Duyên Xuân với Đảng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Biết bao vần thơ, áng văn, bài ca đi cùng năm tháng mà cảm hứng tưởng chừng vô tận: mùa Xuân với Đảng, Đảng với mùa Xuân.
 Ảnh minh họa. Nguồn Tạp chí Tuyên giáo Trung ương
Ảnh minh họa. Nguồn Tạp chí Tuyên giáo Trung ương
Có là ngẫu nhiên khi sứ mệnh đất nước, dân tộc đặt trên vai Đảng bắt đầu từ những ngày Xuân, vào một mùa Xuân? Nhưng rõ ràng Xuân với Đảng như một nhân duyên! 
Đảng ra đời vào một ngày đầu Xuân (3-2-1930). Mùa xuân là mùa bắt đầu của một năm và đẹp nhất trong 4 mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mùa Xuân là mùa của chồi non lộc biếc, cây trái tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở. Nói đến mùa Xuân là nói đến nhiệt huyết, đam mê, sôi nổi, hy vọng. Mùa xuân vì vậy là mùa của tuổi trẻ. Bác Hồ nói: "Một năm bắt đầu bằng mùa Xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội ". Cũng với Bác: " Mùa Xuân là Tết trồng cây/ Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân"...
Có thể chỉ là một trong 365 ngày nhưng sâu xa, xuyên suốt, Đảng ra đời là một quá trình" thai nghén", chuẩn bị công phu với biết bao tâm sức trên con đường đi tìm đường cứu nước của lãnh tụ. Và chỉ với một ngày mùa Xuân đó trên đất khách nhưng nó đã chấm dứt hoàn toàn sự khủng hoảng đường lối cứu nước trong suốt thời gian dài kể từ khi thực dân Pháp nổ tiếng súng xâm lược nước ta: 1858. Các phong trào công nhân, phong trào yêu nước trước đó với những tấm gương trung kiên, lẫm liệt cuối cùng đều rơi vào bế tắt, thất bại. Thảm cảnh đầu rơi máu chảy do thực dân, phong kiến gây ra càng gieo thêm bao sầu giận, oán hờn. Chỉ khi Đảng ta ra đời- là kết quả Chủ nghĩa Mác-Lê nin được truyền bá vào Việt Nam kết hợp với phong trào công nhân, phong trào yêu nước cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 - mới đưa dân tộc ta ra khỏi tăm tối lầm than, sự nghiệp cách mạng nước ta mới đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Cột mốc đánh dấu thắng lợi đầu tiên phải kể đến đó là, chỉ sau 15 năm thành lập, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên cuộc cách mạng tháng Tám long trời lở đất, đưa nước ta từ một nước nô lệ trở thành một nước tự do, độc lập. Một Đảng trẻ tuổi với thành tích mang mùa Xuân tươi đến cho dân tộc ấy là gì nếu không phải là lựa chọn đúng đắn đường lối cứu nước, tập hợp các lực lượng có lợi cho cách mạng, chớp thời cơ phát động tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân?! 
Trải theo thời gian, với biết bao khó khăn, gian khổ, chiến đấu hy sinh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta tiếp tục làm nên những mùa Xuân thắng lợi vĩ đại, vẻ vang, to đẹp, đặc biệt là mùa Xuân năm 1975: quét sạch Mỹ- ngụy, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Chiến dịch mùa Xuân đại thắng năm 1975 là "Mùa Xuân đẹp nhất trên đời" của dân tộc, như lời bài ca của nhạc sỹ Xuân Hồng. 
Diễn ra cuối Đông năm 1986, nhưng sự kiện lớn mở ra một mùa Xuân ngời cho dân tộc là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng- đại hội của trí tuệ, đổi mới. Không ngoài mục đích đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước, Đại hội VI là cột mốc vĩ đại, là bước đột phá dũng cảm của Đảng quyết tâm đưa nước ta thoát khỏi thời kỳ trì trệ kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp để chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của Nhà nước. Ánh sáng đúng đắn của Đảng soi rọi như làn gió mới mát lành kích thích và giải phóng mạnh mẽ sức sản xuất, thúc đẩy các hoạt động kinh tế phát triển, nhanh chóng đưa nước ta ra khỏi khó khăn. Vị thế Việt Nam ngày càng được khẳng định trên trường quốc tế, không còn ảnh hưởng nhiều bởi bao vây cấm vận, và không lâu sau đó Mỹ đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam. Vận hội mới của đất nước, cũng là của Đảng mở ra từ sau Đại hội này, là mùa Xuân có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Nó khẳng định sự sáng suốt của Đảng, khẳng định một Đảng cách mạng chân chính, tiến công, dũng cảm đối mặt với thách thức để đảm trách vai trò lãnh đạo đất nước đi lên, nhất là trong bối cảnh Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Đông Âu sụp đổ. 
Đến mùa Xuân này là đã hơn 34 năm Đảng ta tiến hành công cuộc đổi mới. Trên bình diện quốc gia, chúng ta vui mừng khi đất nước đạt được những kết quả to lớn, toàn diện, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực: CT,KT,VH,XH, QPAN, đối ngoại...Kinh tế nước ta tiếp tục phát triển nhanh, tăng trưởng trên 7% trong khi kế hoạch đề ra 6,8%. Chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, lạm phát thấp, đầu tư xã hội và các cân đối lớn được bảo đảm; kỷ cương, kỷ luật Nhà nước được tăng cường.Thị trường tiền tệ ổn định, cán cân thanh toán được cải thiện, ngoại hối đạt 80 tỷ USD, xuất khẩu tăng trưởng 8%. Công tác xây dựng Đảng, đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực, các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến","tự chuyển hóa trong nội bộ theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XII gắn với Chỉ thị 05 của Đảng tiếp tục được đẩy mạnh và đạt được những kết quả quan trọng. Trên phương diện đối ngoại, Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu cao và đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Việt Nam cũng đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên qua đó thể hiện vai trò, vị trí của Việt Nam được nâng lên,v.v...
Thành quả càng làm cho thế và lực nước ta thêm mạnh, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang cũng như khẳng định vai trò của Đảng đối với sự nghiệp phát triển đất nước. Dẫu còn mắc những hạn chế, sai lầm, khuyết điểm nhưng với tinh thần tự phê bình và phê bình, Đảng đã sớm nhận ra và kiên quyết sửa chữa, dẫu đau đớn hay đối diện với không ít rào cản. Bởi điều đó càng làm tăng thêm niềm tin nhân dân vào Đảng, nhân dân càng yêu Đảng, tự hào về Đảng. Phát biểu tại hội nghị của Chính phủ với các địa phương dịp cuối năm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2019 là biểu hiện của vận nước đang lên, và những điều này là "nói có sách, mách có chứng".
Khẳng định 90 mùa xuân từ khi có Đảng, 75 mùa xuân thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ( nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ) và 45 năm ngày Việt Nam độc lập, thống nhất, mỗi mùa xuân có Đảng là một mùa hạnh phúc, an vui với mỗi người dân Việt trên báo Quân đội nhân dân xuân Canh Tý, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đúc kết: "Điều đó lý giải vì sao Đảng ta đã trở thành niềm tin, niềm tự hào của dân tộc, là tổ chức tiền phong duy nhất được quần chúng nhân dân vinh danh, gọi bằng tên trìu mến:" Đảng ta!".
...Thêm một mùa Xuân mới, duyên Xuân với Đảng càng thêm đượm tình!
Thất Sơn  

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

(GLO)- Sáng sớm 11-1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 45 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 11 đến 12-1-2023, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.
Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

Hội Nông dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị

(GLO)- Những năm qua, Hội Nông dân các cấp đã tích cực tham mưu cấp ủy Đảng cùng cấp triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến“, “tự chuyển hóa“.
Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV: Thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 2, sáng 6/1, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về: Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đánh giá việc thực hiện quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 ngày 28/7/2021 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19; Đề xuất nội dung đưa vào Nghị quyết của Quốc hội về việc chuyển tiếp thực hiện một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 mà chưa kịp gia hạn theo quy định của Luật Dược.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: "Không có vùng cấm, không có ngoại lệ"

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức chiều 4-1, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình, kết quả công tác PCTN, tiêu cực cũng như đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này trong thời gian tới.
Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc sau kỳ họp thứ chín

(GLO)- Sáng 5-1, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.
Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng, tiêu cực

(GLO)- Những năm qua, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai thực hiện công tác đấu tranh phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực ở đơn vị, địa phương một cách nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm; gắn liền với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Năm 2023: "Đoàn kết, kỷ cương - Bản lĩnh, linh hoạt - Đổi mới, sáng tạo - Kịp thời, hiệu quả"

Kết luận Hội nghị Chính phủ với địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nhiệm vụ ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao, nhân dân chờ mong, đòi hỏi ngày càng lớn, song chúng ta nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2023, đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2022.
Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

Xã luận: Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của năm bản lề quan trọng

(GLO)- Năm 2023 là dấu mốc quan trọng để Gia Lai phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Hai năm đầu nhiệm kỳ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tận dụng thời cơ, lợi thế, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ đã đặt ra. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của nhiệm kỳ 2020-2025 mà Đại hội đã đề ra, cần phải có sự quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, nhất là trong năm 2023, năm giữa nhiệm kỳ.
Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

Hiệu quả phong trào "Dân vận khéo" trong các đơn vị quân đội

(GLO)- Chiều 27-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận của các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo 17 đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh.
Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

Đề cao các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng ở cơ sở

(GLO)- Điều lệ Đảng nêu rõ: Đảng Cộng sản Việt Nam là một tổ chức chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động, lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản, thực hiện tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, thương yêu đồng chí, kỷ luật nghiêm minh, đồng thời thực hiện các nguyên tắc: tự phê bình và phê bình, đoàn kết trên cơ sở Cương lĩnh chính trị và Điều lệ Đảng, gắn bó mật thiết với Nhân dân, Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.
Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

Gia Lai tổng kết công tác nội chính năm 2022

(GLO)- Sáng 27-12, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

Phòng-chống tham nhũng, tiêu cực: Phản hồi tích cực từ dư luận xã hội

(GLO)- Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức điều tra dư luận xã hội về hiệu quả công tác phòng-chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực trên địa bàn tỉnh. Cuộc điều tra nhằm thu thập ý kiến của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về mức độ quan tâm, hiệu quả của công tác PCTN, tiêu cực trên địa bàn tỉnh thời gian qua; trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai hiệu quả công tác PCTN, tiêu cực trong thời gian tới.
Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

Chư Păh phát huy vai trò đảng viên phụ trách hộ, nhóm hộ

(GLO)- Tại huyện Chư Păh, các tổ chức Đảng phân công đảng viên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở thôn, làng phụ trách hộ, nhóm hộ nơi cư trú. Việc này vừa phát huy vai trò nêu gương của đảng viên, tạo mối liên hệ thân thiết với người dân, vừa đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

Kông Chro nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát

(GLO)- Những năm qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Công tác kiểm tra, giám sát giúp Ban Thường vụ Huyện ủy kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng, đảng viên để phát huy; phát hiện, làm rõ hạn chế, khuyết điểm để khắc phục và xử lý nghiêm minh vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.