Dự án xây dựng Khu di dân vùng triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa (Tuy Phước): Thi công chậm trễ do vướng giải phóng mặt bằng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Dự án (DA) xây dựng Khu di dân vùng triều cường (KDDVTC) thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) được triển khai từ năm 2010; vậy mà đến nay, cơ sở hạ tầng vẫn còn dang dở. Trong khi đó, hàng chục hộ dân sống trong vùng ngập lũ, triều cường đang mòn mỏi chờ được cấp đất tái định cư.

Khu di dân vùng triều cường Huỳnh Giản vẫn còn dang dở do vướng giải phóng mặt bằng.

Khu di dân vùng triều cường Huỳnh Giản vẫn còn dang dở do vướng giải phóng mặt bằng.

Theo ông Đặng Văn Hòa, cán bộ địa chính xã Phước Hòa, DA xây dựng KDDVTC thôn Huỳnh Giản có diện tích gần 5,1 ha do UBND huyện Tuy Phước làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành thi công, kinh phí xây dựng 10 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 - 2011, nhằm di dời và tái định cư cho 91 hộ dân của xã đang sống trong vùng ngập lũ, triều cường.  KDDVTC Huỳnh Giản còn gắn liền với sự phát triển của Khu tái định cư Nhơn Phước, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), nhằm kết nối phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương một cách bền vững. Tuy nhiên, do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng nên việc thi công thời gian qua phải tạm ngừng.

Ông Huỳnh Minh Chấn, Giám đốc Ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện Tuy Phước, cho biết, trong quá trình xây dựng KDDVTC Huỳnh Giản, địa phương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước, tiến hành giải phóng mặt bằng giao cho nhà thầu thi công. Nhưng khi nhà thầu thi công đạt khoảng 70% khối lượng công việc thì bị một số hộ dân cản trở. Đến nay, đơn vị thi công mới hoàn thành 70% tổng giá trị xây lắp (7/10 tỉ đồng), với nhiều hạng mục như: hệ thống đường giao thông, bờ kè, mái ta-luy, hệ thống rãnh thoát nước. “Đơn vị thi công rất muốn làm cho xong công việc, nhưng vướng phải một vài hộ dân không chịu hợp tác; thậm chí, có hộ đã nhận tiền đền bù nhưng sau đó không chịu giao trả mặt bằng; thậm chí gửi đơn yêu cầu bồi thường thêm hoặc yêu sách phi lý. Đại diện Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành cho rằng, có mặt bằng sạch, họ sẽ thực hiện ngay”, ông Chấn bày tỏ.

Sáng 22.12, có mặt tại KDDVTC Huỳnh Giản, phóng viên nhận thấy một số hạng mục hạ tầng như: đường giao thông, hệ thống thoát nước, bờ kè, mái ta-luy ở DA đã hoàn thiện, nhưng do lâu ngày không đưa vào sử dụng; lại thiếu người quản lý, bảo vệ nên đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Thậm chí, rãnh thoát nước tại khu tái định cư đã bị người dân địa phương sử dụng làm nơi để đổ rác, phóng uế bừa bãi.

“Ban Quản lý DA đã kiến nghị UBND huyện, UBND xã Phước Hòa và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước sớm có biện pháp tháo gỡ, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng. Trường hợp nào đã được ngành chức năng giải quyết thỏa đáng, đúng theo quy định của pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm, ngăn cản, đề nghị huyện có giải pháp kiên quyết để bảo vệ thi công”, ông Chấn kiến nghị.

Còn ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho hay: “Các hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa chịu giao trả mặt bằng, huyện chỉ đạo UBND xã Phước Hòa tổ chức vận động, tuyên truyền, yêu cầu bà con giao trả mặt bằng ngay. Trường hợp không chấp hành, huyện buộc phải cưỡng chế hoặc tổ chức bảo vệ thi công. Trong quý I.2016, huyện sẽ giải quyết dứt điểm thực trạng này”.

Theo UBND huyện Tuy Phước, KDDVTC Huỳnh Giản có diện tích gần 5,1 ha; đến nay, ngành chức năng đã chi trả bồi thường cho 48/52 hộ với số tiền trên 2 tỉ đồng. Hiện tại, còn 4 hộ chưa chịu nhận tiền, bao gồm: hộ ông Huỳnh Văn Hùng, Ngô Văn Can, Trần Thanh Sang và Ngô Văn Anh; 2 hộ Nguyễn Thơ và Trần Duy Thuận (đều cư trú thôn Huỳnh Giản), dù đã nhận tiền đền bù, nhưng đến khi đơn vị thi công thực hiện thu dọn cây cối để thi công thì 2 hộ này ngăn cản, không bàn giao mặt bằng. Tất cả những trường hợp này, huyện Tuy Phước đã và đang tích cực rà soát lại hồ sơ sử dụng đất để có hướng giải quyết thỏa đáng, đúng quy định pháp luật.

TRỌNG LỢI

Có thể bạn quan tâm

Khẩn cấp khoanh vùng, xử lý tổ ong vò vẽ đốt 1 cháu bé tử vong

Khẩn cấp khoanh vùng, xử lý tổ ong vò vẽ đốt 1 cháu bé tử vong

(GLO)- Chiều 8-9, ông Lưu Trung Nghĩa-Bí thư Đảng ủy phường An Phú, tỉnh Gia Lai thông tin: Sau khi có tin 3 trẻ ở Mái ấm Thiên Ân (phường An Phú) bị ong vò vẽ đốt cấp cứu ở Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, trong đó 1 trẻ tử vong; địa phương nhanh chóng xác minh và có các hỗ trợ kịp thời người bị nạn.

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

Biển Nhơn Lý ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý

(GLO)- Nhà máy xử lý nước thải không hoạt động, mỗi ngày có hàng trăm mét khối nước thải sinh hoạt chưa xử lý xả trực tiếp ra biển Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai). Thực trạng này không chỉ gây ô nhiễm, làm suy giảm chất lượng môi trường biển mà còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

4 bước đơn giản để lấy số thứ tự online tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1)

(GLO)- Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Gia Lai (Cơ sở 1) vừa ban hành hướng dẫn lấy số thứ tự online tại Trung tâm. Người dân và doanh nghiệp có thể chủ động lấy số thứ tự online trước khi đến giao dịch, giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện hơn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

(GLO)- Cha, ông, cụ của chúng tôi là cụ ông Sô Lin, sinh năm Bính Tuất 1946, do tuổi cao sức yếu cụ đã tạ thế vào hồi 14 giờ 5 phút ngày 28-8-2025 (tức ngày 06 tháng 7 năm Ất Tỵ).

Nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất bị ảnh hưởng đã thẳng thắn trao đổi, nêu lên băn khoăn về quyền lợi cũng như các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. Ảnh: T.H

Kdang: Tuyên truyền công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-8), UBND xã Kdang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn-Pleiku đoạn qua địa bàn xã.

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

Khánh thành Bếp ăn tình thương và ra mắt Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo BVĐK Gia Lai

(GLO)- Chiều 29-8, tại phường Pleiku, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Lai khánh thành Bếp ăn tình thương. Đây là một trong các hoạt động thiết thực, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9.

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

Gia Lai: Hai em nhỏ góp tiền, gửi tặng người dân Cuba

(GLO)-Thông qua Đoàn phường Hoài Nhơn Đông, hai anh em Trịnh Hồng Vinh (10 tuổi) và Trịnh An Châu (6 tuổi, ở phường Hoài Nhơn Đông) đã ủng hộ 1,6 triệu đồng, được gom góp từ những tờ tiền mệnh giá 1.000 - 2.000 đồng gửi đến đất nước Cuba, kèm theo bức thư tay viết nắn nót...

9 năm, hơn 100 chiếc xe lăn và hành trình trao gửi yêu thương

9 năm, hơn 100 chiếc xe lăn và hành trình trao gửi yêu thương

(GLO)-Hơn 9 năm qua, anh Nguyễn Quốc Việt (SN 1982, phường Quy Nhơn Bắc) đã sửa hơn 100 chiếc xe lăn, xe lắc, xe đạp cũ, xe máy cũ để tặng miễn phí cho người khó khăn. Không nhận tiền, quà, mọi chi phí anh đều tự lo, chỉ mong quà của mình phần nào giúp người bệnh di chuyển dễ dàng, bớt nhọc nhằn…

null