Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gia Lai hiện có số lượng người dân theo các tôn giáo chiếm khoảng 28% dân số, trong đó, đạo Công giáo có hơn 163.000 tín đồ, 72 giáo xứ, 6 giáo họ, 22 dòng tu.

Những năm qua, người theo đạo Công giáo trong tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng gia đình hạnh phúc và góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ông Y Thành (xã Hà Ra, huyện Mang Yang) cho biết: Tại Giáo xứ Phú Yên, ngoài cộng đồng bà con giáo dân là người Kinh, còn có hơn 2.000 giáo dân người Bahnar sinh sống tại 11 làng của xã Hà Ra và làng Đê Chơ Rơn, xã Đak Ta Ley. Do vậy, ông thường vận động bà con giáo dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn bà con từ bỏ các tập tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo. Ảnh: T.N

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân điển hình trong các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo. Ảnh: T.N

“Thời gian qua, tại xã Hà Ra và một số địa phương, kẻ xấu tìm cách lôi kéo, dụ dỗ một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin theo tà đạo “Hà Mòn”, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ tôn giáo. Điển hình như tại 3 làng Kret Krot, Kdung, Bơ Chăk của xã Hà Ra. Là một chức việc Công giáo, tôi thấy mình có trách nhiệm cùng chính quyền, MTTQ địa phương tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sinh hoạt đúng đường hướng, chấp hành quy định pháp luật, chăm lo làm ăn xây dựng gia đình và cộng đồng”-ông Y Thành bộc bạch.

Không chỉ chấp hành sinh hoạt đạo đúng quy định, bà con giáo dân tích cực lao động sản xuất và tham gia công tác xã hội. Gia đình ông Kpă Gút (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) ngoài lao động sản xuất giỏi còn vận động dân làng thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Còn ông Kpuih Phơn-Trưởng ban Chức việc của Giáo xứ Plei Rơngol Khóp (xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ) thì cho biết: “Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, Giáo xứ đã vận động giáo dân tham gia đóng góp ngày công, phối hợp làm đường bê tông nông thôn. Các hộ gia đình giáo dân quan tâm giáo dục quản lý con em không để mắc vào các tệ nạn xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường và an ninh trật tự ở nông thôn”.

Đồng bào đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh luôn đoàn kết phát huy tinh thần “kính Chúa yêu nước”. Ảnh: Thanh Nhật

Đồng bào đạo Công giáo trên địa bàn tỉnh luôn đoàn kết phát huy tinh thần “kính Chúa yêu nước”. Ảnh: Thanh Nhật

Tại Giáo xứ Ngô Sơn (huyện Chư Păh), ông Thái Hùng Mạnh là Trưởng ban Chức việc. Sau Thánh lễ vào sáng chủ nhật hàng tuần, ông thường dành thời gian gần gũi nắm bắt tình hình, vận động bà con giáo dân tham gia các phong trào ở địa phương. Ông Mạnh cho hay: “Bà con trong giáo xứ luôn đoàn kết giúp nhau trong sản xuất và đời sống. Đặc biệt là việc đóng góp ngày công và hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, ủng hộ ngày công và kinh phí xây dựng nhà ở, hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo và tặng học bổng cho học sinh vượt khó”.

Pleiku là địa bàn trung tâm của tỉnh và cũng là nơi có đông đồng bào theo đạo Công giáo. Giáo xứ Plei Chuet hiện có khoảng hơn 1.500 giáo dân người Jrai ở 2 xã: Chư Á, An Phú và phường Thắng Lợi. Bà con luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm lo làm ăn ổn định cuộc sống, tham gia các cuộc vận động và phong trào do địa phương triển khai. Ông Y Dới-Trưởng ban Chức việc của Giáo xứ Plei Chuet-cho hay: “Các cấp chính quyền và ban, ngành, MTTQ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho giáo xứ trong sinh hoạt tôn giáo và các kỳ lễ trọng. Bà con giáo dân rất phấn khởi”.

Có thể bạn quan tâm

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

Ðiểm tựa vững vàng trong hoạn nạn

(GLO)- Giữa những tình huống sinh tử, nơi thiên tai, tai nạn bất ngờ ập đến, cán bộ, chiến sĩ Ðội Công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (trụ sở tại phường Diên Hồng, phụ trách 47 xã, phường khu vực phía Tây Gia Lai) luôn có mặt kịp thời, dũng cảm và trách nhiệm.

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

Lan tỏa “Tết Nhân ái”, sẻ chia đến người yếu thế

(GLO)- Triển khai chương trình “Tết Nhân ái” Xuân Bính Ngọ 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu hỗ trợ ít nhất 60.750 suất quà nhằm góp phần chăm lo Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị thiên tai, người khuyết tật, yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

Kỳ vọng những đổi thay trong nhiệm kỳ mới

(GLO)- Ðại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I (nhiệm kỳ 2025-2030) sẽ mở ra chặng đường phát triển mới cho hoạt động của các cấp Hội Phụ nữ trong toàn tỉnh. Hòa chung không khí phấn khởi hướng về sự kiện quan trọng này, cán bộ, hội viên, phụ nữ đã chia sẻ những ý kiến tâm huyết.

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

Ia Ly “mắc kẹt” với bài toán tái định cư

(GLO)- Công tác di dời, tái định cư cho các hộ dân vùng sạt lở tại xã Ia Ly (tỉnh Gia Lai) hiện còn vướng quy định bồi thường, hỗ trợ và bố trí đất ở. Trong khi đó, nguy cơ sạt lở luôn rình rập, đe dọa mất an toàn tính mạng người dân.

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

null