Đồng bào công giáo Ia Băng sống "tốt đời-đẹp đạo"

(GLO)- Những năm qua, đồng bào công giáo ở giáo xứ La Sơn và giáo xứ Vinh Sơn (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn thực hiện đúng giáo lý, giáo luật cũng như chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đời sống vật chất, tinh thần của chức sắc, chức việc, bà con giáo dân ngày càng được cải thiện. Các cơ sở thờ tự, nơi học tập giáo lý, nhà truyền thông, nhà sinh hoạt tôn giáo cũng được chăm lo chu đáo, khang trang.

Giáo xứ La Sơn vốn là một xóm đạo gồm một số hộ dân quê Bình Định và Quảng Bình di cư đến Ia Băng lập nghiệp từ năm 1922. Trải qua thời gian, xóm đạo từng bước phát triển thành giáo họ, rồi lên giáo xứ. Năm 1958, nhà thờ La Sơn được xây dựng. Sau ngày thống nhất đất nước, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, giáo xứ La Sơn có linh mục quản xứ, có ban chức việc toàn tâm, toàn ý chăm lo đời sống người theo đạo. Từ đó, giáo xứ La Sơn càng có điều kiện phát triển.

Đến nay, giáo xứ La Sơn đã có hơn 750 hộ với khoảng 3.000 giáo dân đang sinh sống trong 6 giáo họ thuộc 12 thôn, làng của xã Ia Băng và một số hộ ở các xã A Dơk, Ia Pết (huyện Đak Đoa). Giáo dân Nguyễn Thị Cẩm Tú (thôn 3, xã Ia Băng) cho hay: “Bà con giáo xứ La Sơn được tuyên truyền đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có việc làm ổn định, tự do đi lễ nhà thờ, sinh hoạt tôn giáo nên ai cũng phấn khởi. Hiện bà con đang chuẩn bị tổ chức Giáng sinh năm 2022”.

  Đường vào thôn Ia Klai, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa. Ảnh: Hoàng Cư
Đường vào thôn Ia Klai, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa. Ảnh: Hoàng Cư


Còn giáo xứ Vinh Sơn hình thành từ năm 1994. Đến năm 1996, nơi đây có 19 hộ với hơn 70 giáo dân. Được sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền, cộng đoàn xóm giáo Vinh Sơn chính thức được thành lập vào ngày 13-6-1997. Đến nay, giáo xứ Vinh Sơn có gần 130 hộ với 560 giáo dân sinh sống ở làng Ia Klai, làng Bông La (xã Ia Băng) và làng Ktu (xã Chư Á, TP. Pleiku). Niềm vui lớn nhất của chức sắc, chức việc và bà con giáo dân nơi đây không chỉ là cuộc sống ngày càng tiến bộ, con cái được học hành tấn tới mà còn xây dựng được nhà thờ Vinh Sơn hoàn thiện kịp thời để đón lễ Noel 2022.

Nhà thờ mới được xây dựng kiên cố, rộng hơn 800 m2, cao hơn 25 m nằm trong khuôn viên rộng rãi. Ông Lê Hữu Thành-Trưởng ban Chức việc giáo xứ Vinh Sơn-phấn khởi nói: “Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, giáo xứ Vinh Sơn đã xóa được đói, giảm được nghèo, nhiều hộ dân làm ăn giàu có. Bà con chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, chấp hành sinh hoạt đạo, tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn, bảo vệ môi trường, đóng góp ngày công và vật liệu xây dựng nhà thờ, nhà xứ, nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang”.

Theo ông Nguyễn Đình Minh-Bí thư Đảng ủy xã Ia Băng, chức sắc, chức việc, bà con giáo dân trong xã luôn đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái, sống “tốt đời-đẹp đạo”, tích cực xây dựng nông thôn mới. Nhiều nơi có đông đồng bào công giáo sinh sống trở thành những khu dân cư văn hóa. Mỗi khi có lễ trọng của các tôn giáo, lương giáo cùng hòa ái, chung vui, đảm bảo trật tự an ninh nông thôn.

Còn ông Hồ Hải Tần-Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh thì nhận xét: Các chức sắc, chức việc và bà con giáo dân ở xã Ia Băng nói riêng, các địa phương trong tỉnh nói chung đều phụng sự Thiên Chúa, phục vụ Tổ quốc. Chính quyền các cấp tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật, phù hợp với thuần phong mỹ tục, tập quán truyền thống của các dân tộc.

 

HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

“Đầu tàu” thực hiện dịch vụ công trực tuyến ở Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tích cực cải cách thủ tục hành chính, nhất là đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và Chi cục Thuế TP. Pleiku được xem là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.
Đại diện Tủ bánh mì 0 đồng trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp. Ảnh: Vũ Chi

Trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi xã Pờ Tó

(GLO)- Ngày 30-1, thầy giáo Vũ Văn Tùng-người phụ trách Tủ bánh mì 0 đồng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Ia Pa, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã trao sinh kế cho 3 học sinh mồ côi của trường.
Mùa xuân bên khung cửi

Mùa xuân bên khung cửi

(GLO)- Buôn làng vào mùa lễ hội, những chàng trai, cô gái Jrai xúng xính trong bộ trang phục thổ cẩm truyền thống được dệt nên từ chiếc khung cửi do chính những người đàn ông có đôi tay tài hoa chế tác.
Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

Nhà nước hỗ trợ 80% kinh phí xử lý nước thải nông thôn

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa có Công văn số 166/UBND-NL hướng dẫn triển khai Nghị quyết 40/2022/NQ-HDND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về quy định nội dung, mức hỗ trợ kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh.
Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

Ước vọng hồi hương của người từng là “Phó Tổng thống” FULRO

(GLO)- Ông Nhữ Dăm Hoàng từng được phong là “Phó Tổng thống” của cái gọi là “Nhà nước Đê ga tự trị” nhưng đã từ bỏ con đường lầm lạc khi nhận ra âm mưu, thủ đoạn đê hèn của tổ chức FULRO lưu vong. Trải qua cuộc mưu sinh khắc nghiệt ở xứ người, ông luôn mong ước được trở về đón cái Tết sum vầy với bà con, buôn làng.
Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

Gia Lai công bố phương án sử dụng các thửa đất nhỏ, hẹp do Nhà nước quản lý

(GLO)- Ngày 27-1, UBND tỉnh Gia Lai có Quyết định số 04/2023/QĐ-UBND về ban hành Quy định việc rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước trực tiếp quản lý, lấy ý kiến người dân và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao, cho thuê cho người sử dụng.
An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

An ninh trật tự Gia Lai dịp Tết được giữ vững ổn định

(GLO)- Theo đánh giá của Công an tỉnh Gia Lai, trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ ngày 20 đến 26-1), tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh luôn được giữ vững ổn định, người dân đón Tết an toàn, bình yên.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.