Đồng bào Bahnar ở Đak Đoa sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nhiều hộ đồng bào dân tộc Bahnar tại xã Glar (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) và một số xã lân cận đã tích cực tham gia chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ. Qua đó, không chỉ thay đổi cách thức sản xuất gắn với bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường mà sản phẩm cà phê của bà con được cấp chứng nhận UTZ giúp đảm bảo đầu ra với giá cao.
 

 

Niên vụ 2018-2019, anh Suân (làng Groi 2, xã Glar) tiến hành cải tạo lại vườn cà phê 1,5 ha của gia đình, trong đó phần lớn diện tích có tuổi đời gần 20 năm. Thay vì tiếp tục canh tác như cũ, anh chịu khó học hỏi quy trình kỹ thuật chăm sóc cà phê sạch theo hướng bền vững. Nhờ tích cực đầu tư nguồn lực chăm sóc, năng suất và chất lượng vườn cây cà phê được cải thiện dần qua từng năm.

Anh Suân cho biết: “Trước đây, cà phê thu được mỗi mùa rất ít, có năm chỉ đạt 1 tấn nhân/ha. Còn từ cuối năm 2019, năng suất đã tăng lên 1,7 tấn cà phê nhân/ha. Vườn cà phê được đầu tư chăm sóc tốt hơn, tôi ước tính năm nay chắc phải đạt 3 tấn nhân/ha. Thay vì thu hoạch đại trà, tôi sẽ ưu tiên thu hái quả chín trước để giá bán ra cao hơn”.  

Ông Lê Hữu Anh (bìa trái)-Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) thăm vườn cà phê của thành viên tham gia chương trình UTZ Certified. Ảnh: Sơn Ca
Ông Lê Hữu Anh (bìa trái)-Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) thăm vườn cà phê của thành viên tham gia chương trình UTZ . Ảnh: Sơn Ca

Chứng nhận UTZ là chương trình chứng nhận toàn cầu đảm bảo sản xuất một cách có trách nhiệm. Chương trình này bao gồm hỗ trợ nông dân như đào tạo, bảo vệ môi trường thông qua kiểm định nghiêm ngặt các chất độc hại và đất đai canh tác, quan tâm đến đời sống công nhân và cộng đồng một cách toàn diện nhằm thiết lập các tiêu chuẩn đối với người sản xuất cà phê.


Gia đình anh Wui (làng Dor 2, xã Glar) cũng là hộ đi đầu trong việc sản xuất cà phê sạch theo hướng bền vững. Gia đình anh có 5 ha cà phê nhưng do hạn chế về nguồn vốn, thói quen canh tác và phương thức sản xuất lạc hậu nên trước đây, năng suất vườn cây không vượt quá 2 tấn nhân/ha.

Từ năm 2015, anh Wui bắt đầu cải tạo đất, áp dụng quy trình sản xuất cà phê sạch theo tiêu chuẩn UTZ  cho cả diện tích trồng giống cũ và giống TR4 cao sản, chủ động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc với bà con trong vùng. “Thay đổi lớn nhất của người nông dân như tôi là được phổ biến về cách thức sản xuất bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ. Nhờ vậy mà vườn cà phê được cải tạo dần về năng suất, giá cả đầu ra cũng ổn định hơn”-anh Wui bày tỏ.  

Hiện nay, phong trào chuyển đổi phương thức sản xuất cà phê sạch theo xu hướng bền vững đang được nhân rộng, số hộ người dân tộc thiểu số tham gia ngày càng tăng lên, nhất là khi Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh (thôn Tuơh Ktu, xã Glar) triển khai chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ. Với vai trò hỗ trợ kết nối, HTX đã thành lập 3 Tổ liên kết sản xuất cà phê sạch tại xã Glar, A Dơk và xã Trang. Bên cạnh 19 thành viên HTX, đã có thêm 31 nông hộ khác tham gia chương trình với tổng diện tích cà phê 70 ha.

Ông Lê Hữu Anh-Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh-cho biết: “Trên nền tảng các vườn cà phê đã thực hiện chuyển đổi phương thức sản xuất sạch, năm nay, chúng tôi triển khai chương trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ , số lượng nông hộ là người Bahnar chiếm tới 70%. Mục tiêu lâu dài của chương trình là xây dựng vùng nguyên liệu cà phê sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, gia tăng năng suất, chất lượng cà phê, đảm bảo giá đầu ra cao hơn cho thành viên và bà con nông dân. Chúng tôi hướng đến sự minh bạch, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo bà con nhận đúng giá trị tương xứng với công sức của mình”.

Giám đốc HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Lam Anh thông tin thêm, thông qua chương trình sản xuất cà phê theo chuẩn UTZ, các thành viên ký cam kết được HTX đứng ra kết nối, hỗ trợ nguồn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, thu hái, bảo quản đúng tiêu chuẩn, thu mua nguyên liệu đầu ra. Cuối tháng 11-2020, đơn vị sẽ tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các thành viên. Theo dự kiến, niên vụ 2020-2021, HTX sẽ được cấp chứng chỉ cà phê đạt tiêu chuẩn UTZ. Hiện HTX đang phối hợp với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tổ chức thu mua cà phê tại vùng nguyên liệu cho bà con, dự kiến sản lượng niên vụ này đạt trên 200 tấn. 

 SƠN CA

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.