Đồn Biên phòng Ia Púch: Gắn bó mật thiết với nhân dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ sâu sát địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông, Gia Lai) còn tích cực bám nắm từng gia đình, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
Dẫn chúng tôi xuống thăm nhà anh Rơ Lan Khơi (làng Brang), Trung úy Trần Văn Khen-Đội trưởng Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Púch) thông tin, đây là một trong 126 hộ mà các đảng viên trong đơn vị đang phụ trách giúp đỡ theo nghị quyết của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh về phân công đảng viên Biên phòng phụ trách hộ.
Bước sang tuổi 35 song nhìn anh Khơi già hơn rất nhiều so với tuổi thật. Nguyên nhân là do gần 3 năm nay, anh bị đau ốm liên tục, sức khỏe suy giảm. Anh Khơi bộc bạch: “Mình bị đau dạ dày, vùng bụng cũng hay bị sưng đau nên chỉ quanh quẩn ở nhà, không đi làm rẫy được. Ruộng, rẫy đều do một tay vợ làm, mình cũng muốn giúp nhưng cứ đi làm về là lại phải vào bệnh viện”. Chỉ tay vào 15 bao lúa mới được phơi khô đang chất trong góc nhà, anh Khơi trải lòng: “3 sào ruộng nhà mình nằm ở 2 vị trí khác nhau và đều ở chỗ đất cằn, dốc, không giữ được nước nên năng suất thấp. Hôm trước, mình nhờ Bộ đội Biên phòng đến gặt giúp 2 sào được 15 bao, còn 1 sào nữa hy vọng cũng thêm được khoảng 7 bao”. Không riêng năm 2019 mà nhiều năm qua, mỗi khi gia đình có việc cần đến nhiều lao động, anh Khơi đều nhờ đến sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng. “Năm ngoái mưa lớn khiến 1 ha điều của gia đình mình ở gần suối Ia Drăng-cách làng 15 km-bị nước lũ cuốn trôi hết. Năm vừa rồi, Bộ đội Đồn Biên phòng Ia Púch đã giúp gia đình mình trồng lại và nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây điều cho năng suất cao. Gia đình mình được bộ đội giúp đỡ nhiều lắm, thỉnh thoảng các anh còn cho mình đường, sữa và hỗ trợ xăng đi làm nữa...”-anh Khơi cho biết thêm.
 Trung úy Trần Văn Khen hướng dẫn gia đình chị Siu Pim cách chăn nuôi bò. Ảnh: A.H
Trung úy Trần Văn Khen hướng dẫn gia đình chị Siu Pim cách chăn nuôi bò. Ảnh: A.H
Riêng với gia đình anh Kpuih Buông-chị Siu Pim (làng Goòng), từ nhiều năm qua, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch chính là “điểm tựa” tinh thần. Vì các anh luôn xuất hiện đúng lúc và giúp đỡ gia đình từ những việc nhỏ nhất, như: đào hố rác, làm hàng rào, làm nhà vệ sinh, làm chuồng nuôi bò, hướng dẫn trồng cây mì, chăm sóc cây điều... Chị Siu Pim chia sẻ: “Lúc trước, 3 sào điều và 3 sào mì của gia đình cho năng suất thấp lắm, nhưng nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ Biên phòng, năm vừa rồi mình thu hoạch và bán được gần 30 triệu đồng. Cuối năm 2018, gia đình mình được xã hỗ trợ 1 con bò giống, bộ đội cũng giúp làm chuồng, hướng dẫn cách chăm sóc, sử dụng phân bò để bón cây...”. Đặc biệt, gia đình chị Pim luôn biết ơn Bộ đội Biên phòng vì đã nhận “Nâng bước em đến trường” đối với bé Siu Cúc-con thứ 3 của gia đình, đang học lớp 3 Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu. Chị Siu Pim cho hay: “Ngoài hỗ trợ 500 ngàn đồng mỗi tháng, cán bộ Đồn Biên phòng còn thường xuyên ghé nhà nhắc nhở, kiểm tra bài vở và hướng dẫn cháu học tập... Gia đình mình rất vui và luôn động viên con cố gắng học để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.  
Được phân công phụ trách 5 hộ ở các làng: Goòng, Chư Kó, Bỉh, Thiếu tá Lê Bật Thao-nhân viên trinh sát của Đồn-cho hay, hầu hết những hộ này là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc gia đình có công với cách mạng, gia đình có mối quan hệ xã hội phức tạp... Thiếu tá Thao nêu quan điểm: “Muốn giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống hay làm bất cứ việc gì, đầu tiên vẫn là thay đổi nhận thức. Do đó, mình thường sắp xếp thời gian vào buổi tối hoặc tranh thủ mỗi khi rảnh rỗi, ghé từng nhà để vừa tuyên truyền, vận động, vừa cầm tay chỉ việc. “Mưa dầm thấm lâu” thôi!”.
Ngoài tích cực bám nắm và giúp từng hộ, mới đây, cán bộ, chiến sĩ Đội Công tác địa bàn của Đồn cũng đã phối hợp cùng địa phương giúp làm 4 chuồng bò cho 4 hộ nghèo. Đây là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia theo nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Trung úy Khen, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương giúp người dân làm nhà vệ sinh đạt chuẩn, đào hố rác thu gom rác thải nhằm hướng tới các tiêu chí đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới.
Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-nhấn mạnh: “Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch thời gian qua không chỉ thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó quân-dân mà còn giúp người dân trên khu vực biên giới ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Hồi sinh làng nghề truyền thống nhờ chuyển đổi số

Hồi sinh nhờ chuyển đổi số

(GLO)- Khi thị trường Trung Quốc giảm mạnh nhu cầu, các kênh mua bán truyền thống trong nước cũng thu hẹp, người dân làng nghề tiện gỗ mỹ nghệ Bắc Nhạn Tháp (phường An Nhơn) đã chủ động chuyển đổi số, mở ra hướng đi mới giúp nghề truyền thống hồi sinh.

An Hòa chuyển mình trong xây dựng nông thôn mới

An Hòa: Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

(GLO) - Ông Trần Ngọc Cát - Trưởng thôn An Hòa (xã Tuy Phước Bắc) cho biết: Đầu năm 2023, khi còn thuộc xã Phước Quang (huyện Tuy Phước cũ), An Hòa được chọn làm điểm xây dựng thôn thông minh - một tiêu chí quan trọng để xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai cải thiện chỉ số cải cách hành chính

(GLO)- Trong bối cảnh Gia Lai đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) và chuyển đổi số, đặc biệt ghi dấu bằng việc cải thiện thứ hạng Chỉ số phục vụ người dân, DN (Chỉ số 766), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ðổi thay trên đất cách mạng Bàu Cạn

Ðổi thay trên quê hương cách mạng Bàu Cạn

(GLO)- Từ cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh Gia Lai (cũ), xã Bàu Cạn đã trải qua hành trình chuyển mình mạnh mẽ. Những đồi chè từng in dấu chân bao chiến sĩ cách mạng năm xưa, giờ được tô đậm thêm sắc xanh bởi vườn cà phê, cây ăn quả… trở thành biểu trưng của sự ấm no, sung túc.

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

Chuyện về người kết nạp tôi vào Đảng

(GLO)- “Cứ đưa nó vào danh sách cảm tình Đảng”. Ấy là lời của anh Lê Thanh Hiển (nguyên Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Khê) trong cuộc họp Chi ủy Văn phòng K.8 (An Khê), khi họ đặt vấn đề giới thiệu tôi vào Đảng sau khi phát hiện chưa đủ tròn 18 tuổi.

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

Lung linh làng hoa cúc Kiên Long sau bão lũ

(GLO)- Khi màn đêm buông xuống, thôn Kiên Long (xã Bình An, tỉnh Gia Lai) lại bừng sáng bởi hàng ngàn bóng đèn được thắp lên giữa các vườn hoa cúc. Ngắm từ xa, cả cánh đồng cúc như một dải ngân hà nhỏ giữa vùng quê yên ả, vừa lung linh vừa ấm áp trong những ngày cuối năm se lạnh.

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới bền vững

Chư Păh chung sức xây dựng nông thôn mới

(GLO)- Những năm qua, xã Chư Păh đã huy động sức dân cùng nguồn lực đầu tư của Nhà nước để xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, hạ tầng nông thôn và sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

Từ “vùng đất chết” đến buôn làng trù phú

(GLO)- Trở lại “tọa độ lửa” mùa khô năm 1965-nơi diễn ra Chiến dịch Plei Me lịch sử, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi trước mắt là một vùng đất trù phú, yên bình. Những quả đồi từng bị bom đạn cày xới nay phủ kín sắc xanh của cà phê, cao su, của ruộng khoai, lúa rẫy vào vụ thu hoạch.

Xã An Lương tổ chức các chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Xã An Lương tổ chức chuyến xe lưu động cấp nước sinh hoạt cho người dân

(GLO)- Cùng với hỗ trợ sửa chữa công trình bị hư hại, vệ sinh môi trường sau bão số 13 (Kalmaegi), những ngày này, xã An Lương (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức các chuyến xe lưu động cung cấp nước sinh hoạt cho người dân nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, đảm bảo điều kiện sinh hoạt.

Eo Gió luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Du lịch gắn với sản phẩm OCOP: Hướng đi bền vững của Quy Nhơn Đông

(GLO)- Phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) không chỉ nổi tiếng với Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô… mà còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú. Phát triển du lịch gắn với sản phẩm OCOP đang trở thành hướng đi bền vững, giúp nâng tầm thương hiệu và mang lại sinh kế ổn định cho người dân.

null