Đồn Biên phòng Ia Púch: Gắn bó mật thiết với nhân dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Không chỉ sâu sát địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức, thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông, Gia Lai) còn tích cực bám nắm từng gia đình, giúp họ vươn lên trong cuộc sống.
Dẫn chúng tôi xuống thăm nhà anh Rơ Lan Khơi (làng Brang), Trung úy Trần Văn Khen-Đội trưởng Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Púch) thông tin, đây là một trong 126 hộ mà các đảng viên trong đơn vị đang phụ trách giúp đỡ theo nghị quyết của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh về phân công đảng viên Biên phòng phụ trách hộ.
Bước sang tuổi 35 song nhìn anh Khơi già hơn rất nhiều so với tuổi thật. Nguyên nhân là do gần 3 năm nay, anh bị đau ốm liên tục, sức khỏe suy giảm. Anh Khơi bộc bạch: “Mình bị đau dạ dày, vùng bụng cũng hay bị sưng đau nên chỉ quanh quẩn ở nhà, không đi làm rẫy được. Ruộng, rẫy đều do một tay vợ làm, mình cũng muốn giúp nhưng cứ đi làm về là lại phải vào bệnh viện”. Chỉ tay vào 15 bao lúa mới được phơi khô đang chất trong góc nhà, anh Khơi trải lòng: “3 sào ruộng nhà mình nằm ở 2 vị trí khác nhau và đều ở chỗ đất cằn, dốc, không giữ được nước nên năng suất thấp. Hôm trước, mình nhờ Bộ đội Biên phòng đến gặt giúp 2 sào được 15 bao, còn 1 sào nữa hy vọng cũng thêm được khoảng 7 bao”. Không riêng năm 2019 mà nhiều năm qua, mỗi khi gia đình có việc cần đến nhiều lao động, anh Khơi đều nhờ đến sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng. “Năm ngoái mưa lớn khiến 1 ha điều của gia đình mình ở gần suối Ia Drăng-cách làng 15 km-bị nước lũ cuốn trôi hết. Năm vừa rồi, Bộ đội Đồn Biên phòng Ia Púch đã giúp gia đình mình trồng lại và nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc để cây điều cho năng suất cao. Gia đình mình được bộ đội giúp đỡ nhiều lắm, thỉnh thoảng các anh còn cho mình đường, sữa và hỗ trợ xăng đi làm nữa...”-anh Khơi cho biết thêm.
 Trung úy Trần Văn Khen hướng dẫn gia đình chị Siu Pim cách chăn nuôi bò. Ảnh: A.H
Trung úy Trần Văn Khen hướng dẫn gia đình chị Siu Pim cách chăn nuôi bò. Ảnh: A.H
Riêng với gia đình anh Kpuih Buông-chị Siu Pim (làng Goòng), từ nhiều năm qua, cán bộ Đồn Biên phòng Ia Púch chính là “điểm tựa” tinh thần. Vì các anh luôn xuất hiện đúng lúc và giúp đỡ gia đình từ những việc nhỏ nhất, như: đào hố rác, làm hàng rào, làm nhà vệ sinh, làm chuồng nuôi bò, hướng dẫn trồng cây mì, chăm sóc cây điều... Chị Siu Pim chia sẻ: “Lúc trước, 3 sào điều và 3 sào mì của gia đình cho năng suất thấp lắm, nhưng nhờ có sự hướng dẫn của cán bộ Biên phòng, năm vừa rồi mình thu hoạch và bán được gần 30 triệu đồng. Cuối năm 2018, gia đình mình được xã hỗ trợ 1 con bò giống, bộ đội cũng giúp làm chuồng, hướng dẫn cách chăm sóc, sử dụng phân bò để bón cây...”. Đặc biệt, gia đình chị Pim luôn biết ơn Bộ đội Biên phòng vì đã nhận “Nâng bước em đến trường” đối với bé Siu Cúc-con thứ 3 của gia đình, đang học lớp 3 Trường Tiểu học Phan Đăng Lưu. Chị Siu Pim cho hay: “Ngoài hỗ trợ 500 ngàn đồng mỗi tháng, cán bộ Đồn Biên phòng còn thường xuyên ghé nhà nhắc nhở, kiểm tra bài vở và hướng dẫn cháu học tập... Gia đình mình rất vui và luôn động viên con cố gắng học để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.  
Được phân công phụ trách 5 hộ ở các làng: Goòng, Chư Kó, Bỉh, Thiếu tá Lê Bật Thao-nhân viên trinh sát của Đồn-cho hay, hầu hết những hộ này là hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc gia đình có công với cách mạng, gia đình có mối quan hệ xã hội phức tạp... Thiếu tá Thao nêu quan điểm: “Muốn giúp người dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống hay làm bất cứ việc gì, đầu tiên vẫn là thay đổi nhận thức. Do đó, mình thường sắp xếp thời gian vào buổi tối hoặc tranh thủ mỗi khi rảnh rỗi, ghé từng nhà để vừa tuyên truyền, vận động, vừa cầm tay chỉ việc. “Mưa dầm thấm lâu” thôi!”.
Ngoài tích cực bám nắm và giúp từng hộ, mới đây, cán bộ, chiến sĩ Đội Công tác địa bàn của Đồn cũng đã phối hợp cùng địa phương giúp làm 4 chuồng bò cho 4 hộ nghèo. Đây là những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tích cực tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia theo nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo Trung úy Khen, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương giúp người dân làm nhà vệ sinh đạt chuẩn, đào hố rác thu gom rác thải nhằm hướng tới các tiêu chí đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới.
Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-nhấn mạnh: “Những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch thời gian qua không chỉ thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó quân-dân mà còn giúp người dân trên khu vực biên giới ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước”.
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Hvinh Nút làm du lịch cộng đồng. Ảnh: Ngọc Minh

Hvinh Nút làm du lịch cộng đồng

(GLO)- Phát huy tiềm năng, thế mạnh cảnh quan thiên nhiên cũng như bản sắc văn hóa dân tộc, anh Hvinh Nút (làng Đăk Asêl, xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) phát triển mô hình du lịch cộng đồng, mở ra hướng làm kinh tế mới, gia tăng thu nhập, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Mang Yang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn

Mang Yang quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn

(GLO)- Nhiều năm nay, từ các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cùng sự hưởng ứng người dân địa phương, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) đã tập trung đầu tư xây dựng và sửa chữa hạ tầng giao thông nông thôn. Qua đó, giúp người dân vận chuyển hàng hóa thuận tiện, thúc đẩy kinh tế phát triển. 

Gia Lai: Bắt đầu từ sáng 30-6 sẽ thực hiện cấp và thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính

Gia Lai: Bắt đầu từ sáng 30-6 sẽ thực hiện cấp và thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính

(GLO)- Ngày 26-6, Công an tỉnh Gia Lai có Công văn số 3986/CAT-PC06 thông báo thời gian cấp, thu hồi mẫu con dấu khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đối với các cơ quan, tổ chức có trụ sở trên địa bàn tỉnh Gia Lai (cũ).

Mùa gieo sạ trên cánh đồng Đê Bar. Ảnh: Ngọc Minh

Mùa gieo sạ trên cánh đồng Đê Bar

(GLO)- Những ngày này, tại cánh đồng Đê Bar (xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) không khí lao động diễn ra tấp nập, khẩn trương, tiếng máy cày hòa cùng tiếng nói cười của người dân kỳ vọng về một mùa vụ thắng lợi.

Những mái ấm ở vùng khó

Những mái ấm ở vùng khó

(GLO)- Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc. Những ngôi nhà mới không chỉ góp phần làm đổi thay diện mạo nông thôn mà còn mở ra hy vọng về một cuộc sống tươi sáng hơn cho hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo.

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

Chủ động phòng-chống sốt xuất huyết

(GLO)- Gia Lai đang bước vào giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết. Trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 ca mắc mới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng-chống nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

null