Độc lạ Bình Định: Làng trồng bí đao 'khổng lồ', có quả nặng hơn nửa tạ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời điểm này, làng bí đao khổng lồ thôn Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) tất bật vào vụ thu hoạch. Sở dĩ gọi bí đao “khổng lồ” vì mỗi quả bí ở đây cân nặng hàng chục ký, cá biệt có quả nặng hơn nửa tạ.

Với thâm niên hơn 30 năm trồng bí, ông Lê Bá Biên (75 tuổi) cho hay, loại bí này trồng rất khó, đòi hỏi người trồng phải có sự chăm sóc đặc biệt. Để đạt được năng suất theo ý muốn, tốt nhất mỗi dây bí chỉ chọn lấy 1 quả để nuôi.

Ông Biên chăm sóc vườn bí đao của mình. Ảnh: Trương Định
Ông Biên chăm sóc vườn bí đao của mình. Ảnh: Trương Định

Theo ông Biên, bí đao "khổng lồ" được ví như sản phẩm đặc trưng của vùng đất Mỹ Thọ. Đến nay vẫn chưa thể lý giải vì sao bí đao ở vùng đất lại cho quả to đến vậy.

Người làng Chánh Trạch cho rằng giống bí độc nhất vô nhị cho trái to khổng lồ là do thổ nhưỡng hiếm có và một phần do giống bí được người dân lưu giữ bao đời nay, rồi cách trồng chăm sóc.

“Tôi cũng đã bán hạt giống cho rất nhiều người rồi, nhưng khi đem về nơi khác trồng thì quả to lắm cũng chỉ từ 30 kg trở xuống”, ông Biên nói.

Những quả bí đao "khổng lồ" cân nặng đến nửa tạ. Ảnh: Trương Định
Những quả bí đao "khổng lồ" cân nặng đến nửa tạ. Ảnh: Trương Định

Ông Biên cho biết, gia đình ông trồng khoảng hơn 200 dây bí trên phần diện tích khoảng 500 m2. Sau 5 tháng xuống giống, đến nay vườn bắt đầu vào chính vụ thu hoạch. Trọng lượng bình quân mỗi quả bí đạt khoảng 30 kg, cá biệt có quả nặng tới gần 60 kg.

“Tôi nhẩm tính, năng suất vụ này đạt trên 6 tấn quả. Với giá bán tại vườn dao động ở mức 10.000 đồng/kg, gia đình tôi thu về hàng chục triệu đồng”, ông Biên chia sẻ.

Vì sức nặng của quả bí người dân phải dùng lưới để neo bí trên giàn. Ảnh: Trương Định
Vì sức nặng của quả bí người dân phải dùng lưới để neo bí trên giàn. Ảnh: Trương Định

Hiện tại, toàn thôn Chánh Trạch 2 có khoảng 20 hộ trồng bí đao khổng lồ. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu thị trường, các hộ còn phát triển du lịch trải nghiệm tại vườn.

Ông Nguyễn Kim Trắc - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) cho hay, khó khăn nhất hiện nay là đầu ra cho sản phẩm, vì thế diện tích trồng cũng chưa được mở rộng nhiều. Bí đao sau thu hoạch chủ yếu bán ở chợ truyền thống, một ít được xuất bán ra các thị trường ngoài tỉnh. Bên cạnh đó còn bán cho du khách mua làm quà khi đến tham quan trải nghiệm tại vườn.

Dây bí đao. Ảnh: Trương Định
Dây bí đao. Ảnh: Trương Định

Lãnh đạo Sở NN&MT tỉnh Bình Định cho hay, làng nghề trồng bí đao khổng lồ tại thôn Chánh Trạch 2 không đủ tiêu chí để xét công nhận làng nghề truyền thống. Bởi vậy, việc chuyển hướng sang làm du lịch trải nghiệm làng nghề là một cách hay, hiệu quả, góp phần để người dân gắn bó lâu dài với nghề, có thêm thu nhập.

Theo Trương Định (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

Ðẩy mạnh giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo động lực phát triển

(GLO)- Giải ngân vốn của chương trình mục tiêu quốc gia tốt sẽ tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là ở những vùng kinh tế còn khó khăn. Vì thế, càng về cuối năm các địa phương trong tỉnh Gia Lai càng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân dòng vốn này.

Canh tác thông minh - "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Canh tác thông minh: "Chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai

(GLO)- Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2023, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên phối hợp với các địa phương thuộc tỉnh Gia Lai triển khai mô hình canh tác cà phê thông minh. Đây được xem là "chìa khóa" nâng tầm cà phê Gia Lai.

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

Quyết liệt hành động, xử lý triệt để vi phạm IUU

(GLO)- Triển khai đồng bộ, hiệu quả Luật Thủy sản 2017 và các quy định về khai thác thủy sản; khắc phục tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) là các giải pháp mà tỉnh Gia Lai đặt ra tại Kế hoạch số 2385/QĐ-UBND nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong đợt thanh tra lần thứ 5.

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

Người trồng hoa tất bật cho vụ Tết

(GLO)- Những ngày này, nhiều làng nghề trồng hoa ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai lại rộn ràng không khí chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, thời tiết thất thường và sâu bệnh phát triển mạnh khiến nhiều hộ trồng hoa cúc “đứng ngồi không yên”.

Ông Đào Văn Thái (phường Hoài Nhơn) chuyển đổi nghề hiệu quả đang được nhiều ngư dân xem là hình mẫu học tập. Ảnh: Diệp Bảo Sương

Gia Lai hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ sinh thái biển

(GLO)- Trước thực tế số lượng tàu khai thác hải sản quá nhiều, trong đó có một số hành nghề có thể gây ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai đang phối hợp với các địa phương tìm phương án giúp ngư dân chuyển đổi nghề để phát triển bền vững.

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

Phù Mỹ Nam: Từ sợi bún quê đến sản phẩm OCOP

(GLO)- Trên vùng đất Phù Mỹ Nam nắng nhiều, thiếu nước tưới, cây mì vẫn bền bỉ bén rễ, xanh lá, nuôi sống bao thế hệ người dân. Từ hạt tinh bột quê hương ấy, bà con thôn Vĩnh Nhơn (xã Phù Mỹ Nam) khéo léo chế biến thành bún mì số 8 trắng mịn, dẻo dai-sản phẩm nay đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

null