Độc đáo món xôi nếp ngũ sắc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Nếu một lần được thưởng thức món xôi nếp ngũ sắc của người Thái, bạn sẽ không thể quên hương vị đậm đà, thơm ngon của nó. Tại ngày hội ẩm thực được tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai vừa qua, du khách còn biết thêm về cách làm ra món xôi độc đáo này.

Người chế biến ra món xôi nếp ngũ sắc là chị Lù Thị Hạnh, quê ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; hiện sinh sống tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây là món ăn gia truyền của người Thái. Hiện gia đình chị chuyên cung cấp một số món đặc trưng vùng cao Tây Bắc như: xôi nếp nương, rượu nếp, cá nướng hạt mắc khén, thịt trâu gác bếp.

Về cách làm món xôi nếp nương, chị Hạnh cho biết: Nguyên liệu chính là nếp được trồng tại Mộc Châu. Đây là loại nếp có vị ngọt tự nhiên, mềm dẻo và thơm khi nấu chín. Món xôi nếp nương được làm khá công phu. Đầu tiên sẽ đem nếp ngâm ngập trong nước lạnh từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi mang đi hấp.

Chị Lù Thị Hạnh gói xôi nếp ngũ sắc cho khách. Ảnh: V.T.T

Chị Lù Thị Hạnh gói xôi nếp ngũ sắc cho khách. Ảnh: V.T.T

Xôi ngon là vì hấp trong chiếc chõ do người Thái thiết kế chỉ để dành cho việc nấu xôi. Chõ được làm bằng gỗ, khoét rỗng bên trong, phần đáy phía trong có 2 thanh tre chéo nhau để đặt 1 vỉ đan hình mắt cáo bằng tre.

Đối với người Thái, bộ chõ nấu xôi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc.

Theo chị Hạnh, để xôi chín đều mà không bị nhão thì tiến hành hấp 2 lần. Đầu tiên, khi xôi vừa chín tới, tỏa hương thơm thì cho ra rổ, trải đều để cho nguội bớt.

Sau đó cho vào chõ hấp tiếp lần 2 đến khi xôi chín đều, thoang thoảng hương nếp, nở căng, bóng mẩy là được. Từng vắt xôi dẻo thơm quyện dính vào nhau nhưng không nát, cầm vào không dính vào tay.

Ngoài xôi có màu trắng tự nhiên, chị Hạnh pha trộn thêm nhiều màu sắc nhằm tạo ra món xôi ngũ sắc vừa đẹp mắt lại thơm ngon. Nguyên liệu là các loại lá, quả như lá cẩm, lá dứa, củ nghệ, quả gấc. Mâm xôi nếp nương ngũ sắc với 5 màu đặc trưng bắt mắt khi bày bán luôn được thực khách khen ngợi.

Cũng theo chị Hạnh, xôi nếp nóng hổi, dẻo ngọt ăn kèm với chẩm chéo, muối vừng đều ngon, kết hợp cùng thịt trâu gác bếp hoặc cá nướng sẽ tăng thêm vị đậm đà.

Có thể bạn quan tâm

Chợ chiều Phú Túc

Chợ chiều Phú Túc

(GLO)-

Có ai đó đã từng nói, muốn tìm hiểu về một vùng đất, hãy đến phiên chợ của nơi ấy. Và chợ chiều thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) là nơi như thế khi hội tụ những nét đặc sắc rất riêng của miền quê vùng chảo lửa mà hiếm nơi nào có được.

Cô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

E-magazineCô gái Jrai và hành trình lan tỏa ẩm thực truyền thống

(GLO)- Từng hờ hững với những món ăn truyền thống của dân tộc mình nhưng giờ đây, chị Rơ Châm H’Liên (SN 1989; làng Ó, xã Ia Sao, huyện Ia Grai) đã trở thành “sứ giả” của ẩm thực Jrai. Nhiều đoạn video clip ngắn của H'Liên về những món ăn dân dã đang gây sốt trên mạng xã hội với hàng triệu lượt xem.

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Thương nhớ cá đồng

Thương nhớ cá đồng

(GLO)- Khác với miền Nam quanh năm ấm áp, sản vật dồi dào, miền Bắc 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt nên thường là mùa nào thức ấy. Trong đó, loài cá, đặc biệt là cá đồng thì phải đúng mùa ăn mới thơm ngon.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.