11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 5-7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San khai mạc Ngày hội ẩm thực nhằm tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Gia Lai và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Lần đầu tiên gian hàng bánh xèo miền Tây xuất hiện tại Ngày hội ẩm thực Gia Lai. Ảnh: Hoàng Ngọc

Lần đầu tiên gian hàng bánh xèo miền Tây xuất hiện tại Ngày hội ẩm thực Gia Lai. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội ẩm thực Gia Lai năm nay có sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố với 27 gian hàng, có nhiều đổi mới để mang đến trải nghiệm chất lượng hơn cho thực khách.

Các gian hàng được bài trí bắt mắt với nhiều đặc sản mang dấu ấn văn hóa các vùng, miền như: cơm lam, gà nướng của người Jrai, Bahnar tỉnh Gia Lai, gỏi lá Kon Tum, bún nước lèo Sóc Trăng, các loại bánh dân gian Nam Bộ, bánh xèo miền Tây, bánh ít lá gai Bình Định, xôi ngũ sắc, đặc sản thịt trâu, bò gác bếp Tây Bắc và nhiều món ăn đường phố khác.

Ngoài ra, Ngày hội còn có các sản phẩm OCOP, sản vật tiêu biểu của các tỉnh như: Kon Tum, Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, một số tỉnh phía Bắc và miền Tây-Nam Bộ; gian trưng bày thông tin, quảng bá du lịch Gia Lai và giới thiệu những sản phẩm lưu niệm truyền thống; trưng bày ảnh giới thiệu các thắng cảnh và di sản văn hóa Gia Lai.

Các món ăn truyền thống của người Bahnar, Jrai (tỉnh Gia Lai) luôn là "linh hồn" Ngày hội ẩm thực. Ảnh: Hoàng Ngọc

Các món ăn truyền thống của người Bahnar, Jrai (tỉnh Gia Lai) luôn là "linh hồn" Ngày hội ẩm thực. Ảnh: Hoàng Ngọc

Vào các buổi tối diễn ra Ngày hội, có các tiết mục văn nghệ đặc sắc do ca sĩ, diễn viên Nhà hát ca múa nhạc tổng hợp Đam San biểu diễn phục vụ miễn phí người dân và du khách tham quan, thưởng thức ẩm thực. Trong ngày khai mạc, rất đông thực khách đã đến trải nghiệm ẩm thực các vùng miền.

Ngày hội diễn ra đến hết ngày 7-7.

Một số món ăn vùng miền hấp dẫn tại Ngày hội ẩm thực Gia Lai:

Nhiều gia đình đến thưởng thức ẩm thức trong ngày đầu khai mạc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhiều gia đình đến thưởng thức ẩm thức trong ngày đầu khai mạc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Du khách thưởng thức đặc sản Tây Bắc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Du khách thưởng thức đặc sản Tây Bắc. Ảnh: Hoàng Ngọc

Xôi ngũ sắc trong gian hàng ẩm thực tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hoàng Ngọc

Xôi ngũ sắc trong gian hàng ẩm thực tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đặc sản Tây Bắc được chế biến và phục vụ tại chỗ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đặc sản Tây Bắc được chế biến và phục vụ tại chỗ. Ảnh: Hoàng Ngọc

Bánh dân gian Nam Bộ với màu sắc bắt mắt được rất nhiều thực khách ghé thăm. Ảnh: Hoàng Ngọc

Bánh dân gian Nam Bộ với màu sắc bắt mắt được rất nhiều thực khách ghé thăm. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nguyên liệu làm món bánh xèo đều được đưa đến từ miền Tây, trong đó có bông điên điển, mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nguyên liệu làm món bánh xèo đều được đưa đến từ miền Tây, trong đó có bông điên điển, mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhiều thực khách chọn gỏi lá Kon Tum-món ăn nổi tiếng thành phố Bắc Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Ngọc

Nhiều thực khách chọn gỏi lá Kon Tum-món ăn nổi tiếng thành phố Bắc Tây Nguyên. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ẩm thực mang hương vị rừng núi cao nguyên. Ảnh Hoàng Ngọc

Ẩm thực mang hương vị rừng núi cao nguyên. Ảnh Hoàng Ngọc

Gian hàng ốc có sức quyến rũ riêng của ẩm thực biển. Ảnh: Hoàng Ngọc

Gian hàng ốc có sức quyến rũ riêng của ẩm thực biển. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội có thêm gian hàng tò he và quà lưu niệm, thu hút đông trẻ em. Ảnh: Hoàng Ngọc

Ngày hội có thêm gian hàng tò he và quà lưu niệm, thu hút đông trẻ em. Ảnh: Hoàng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: Huyền Trang

Gió qua sông…

(GLO)- Tôi ngồi trên một cù lao giữa thênh thênh sông nước miền Tây. Bốn bề ngăn ngắt màu xanh cây trái phủ sẫm cả một vùng. Con sông rộng mênh mông, phải nheo mắt mới nhìn thấy dáng phố xa xa khuất lấp sau những miệt vườn. Gió chênh chao lướt qua mặt sông.

Từ trái sang: 4 chị em người Bahnar Đinh Thị Hiền, Đinh Thị Hồng, Đinh Thị Hà, Đinh Thị Hương. Ảnh: M.C

Bốn chị em người Bahnar tâm huyết với văn hóa truyền thống

(GLO)- Cả 4 chị em gái trong một gia đình người Bahnar ở làng Kgiang (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đều là thành viên nòng cốt của đội cồng chiêng nữ và câu lạc bộ dệt thổ cẩm của làng. Họ vừa là hạt nhân, vừa là chất xúc tác giúp cộng đồng giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa.

Lên núi trồng cây

Lên núi trồng cây

(GLO)- Tây Nguyên bước vào mùa khô với bầu trời trong vắt, gió lùa qua thảo nguyên và từng đám mây nhẹ trôi. Trên những đỉnh núi của cao nguyên bạt ngàn nắng gió, mùa xuân sắp chạm ngõ với tấm áo mới rạng ngời.

Bà Lê Thị Cẩm (tổ 1, phường Phù Đổng) chuẩn bị mứt gừng giao cho khách. Ảnh: Đ.L

Lưu giữ hương vị mứt truyền thống

(GLO)- Giáp Tết Nguyên đán, những người làm mứt truyền thống tại Trung tâm Thương mại Pleiku đang tất bật đẩy nhanh tiến độ sản xuất để phục vụ nhu cầu của người dân. Bao năm qua, họ vẫn gắn bó với nghề, lưu giữ hương vị mứt truyền thống, góp phần bảo tồn nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Tác giả bên khối đá có nguồn gốc từ phế tích Chăm An Phú tại nhà thờ Phú Thọ. Ảnh: X.H

Phế tích Chăm ở An Phú: Bí ẩn vẫn còn nằm trong lòng đất

(GLO)- Phế tích Chăm ở xã An Phú (TP. Pleiku) được Trung tâm Khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ) phối hợp với Bảo tàng tỉnh khai quật khảo cổ học vào năm 2023 và năm 2024. Kết quả khai quật đã phác thảo diện mạo của một đền tháp Chăm cổ, nhưng vẫn còn nhiều bí ẩn chờ được khám phá.

Thắng cảnh Biển Hồ. Ảnh: Phạm Quý

Phố núi tình thân

(GLO)- Pleiku đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Vẻ đẹp hoang sơ và tình cảm của con người nơi đây khiến không ít người tìm đến Pleiku như là một điểm dừng chân thú vị.

Ảnh minh họa: Phùng Tuấn Ngọc

Hoài niệm Tết

(GLO)-Tết vừa gợi nên biết bao yêu thương nhưng cũng là nỗi lo của người lớn. Nhưng Tết hiện diện trong suy nghĩ của trẻ con thì khác, nó háo hức, chộn rộn trong tiếng cười, trong tiếng vỗ tay reo vui khi thấy mẹ bắt đầu dọn dẹp nhà cửa và mua bánh kẹo. Và, Tết luôn đầy màu sắc, đầy tiếng cười vui.

Xuân về khoe áo mới

Xuân về khoe áo mới

Tết đến, Xuân về ai cũng muốn mọi điều đều mới mẻ, tốt đẹp. Nên cùng với việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa thì việc được quan tâm nhiều, háo hức nhiều là sắm sửa quần áo mới.

Những người giữ hồn dân ca Jrai

Những người giữ hồn dân ca Jrai

(GLO)- Nhằm bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc Jrai, nhiều nghệ nhân ở xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) từng ngày âm thầm lưu giữ những làn điệu dân ca như một cách thể hiện tình yêu với cội nguồn.

Hoa mùa xuân

Hoa mùa xuân

(GLO)- Mùa này, trên khắp nẻo núi đồi, thung xa hay trong mỗi vườn nhà, những chồi non lộc biếc bắt đầu mởn xanh trong gió, rực rỡ đón chào năm mới.