Liên hoan Hô hát bài chòi khu vực Trung Bộ 2025 dời đến ngày 28 và 29-11

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch vừa ra thông báo mới về thời gian tổ chức Liên hoan Hô hát bài chòi khu vực Trung Bộ năm 2025, sau khi sự kiện phải tạm hoãn do ảnh hưởng mưa bão và ngập lụt xảy ra trên diện rộng.

Theo đó, Liên hoan Hô hát bài chòi khu vực Trung Bộ năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 29-11-2025. Các nội dung chương trình và địa điểm tổ chức liên hoan được giữ nguyên theo Thông báo số 01/TB-BTC ngày 28-10-2025 của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Cụ thể, Liên hoan do Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP. Đà Nẵng tổ chức tại Nhà văn hóa An Hải (số 02 Vũ Văn Dũng, TP. Đà Nẵng), với chủ đề “Hương sắc miền Trung 2025”.

Nội dung liên hoan bao gồm: trình diễn các làn điệu truyền thống như xàng xê, hô thai, xuân nữ… ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, vẻ đẹp của mảnh đất, con người miền Trung chịu thương chịu khó trong công cuộc xây dựng quê hương; ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình, kể chuyện dân gian, tích cổ, lịch sử… Các sáng tạo mới vẫn phải dựa trên cấu trúc và ngữ âm truyền thống của bài chòi, tránh cải biên quá mức.

doan-nghe-nhan-nhac-cong-cua-trung-tam-van-hoa-tinh-gia-lai-tat-bat-tap-luyen-tham-gia-lien-hoanjpg.jpg
Đoàn nghệ nhân, nhạc công của tỉnh Gia Lai tích cực tập luyện để tham gia Liên hoan. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tham gia liên hoan có nghệ nhân, câu lạc bộ bài chòi đến từ 7 tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ, gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Mỗi đoàn có 10 - 20 thành viên, trong đó có anh/chị hiệu, người hô hát, nhạc công và người chơi.

Chương trình biểu diễn của mỗi đoàn không quá 30 phút, thể hiện theo hình thức hô hát (trò chơi bài chòi), bài chòi hát, bài chòi sân khấu…

dan-nhac-cong-tham-gia-lien-hoanjpg.jpg
Nhiều nghệ nhân tên tuổi trong dàn nhạc công bài chòi của tỉnh Gia Lai sẽ tham gia Liên hoan. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đoàn nghệ nhân, nhạc công của tỉnh Gia Lai tham gia Liên hoan sẽ mang đến những tiết mục đặc sắc thể hiện bản sắc của nghệ thuật bài chòi dân gian Bình Định, gồm hai phần: Lời chào quê hương, Quê hương mở hội do nghệ nhân ưu tú Nguyễn Phú viết kịch bản, đặt lời, sáng tác thêm nhiều câu thai mới. Lực lượng biểu diễn quy tụ nhiều nghệ nhân tên tuổi như: nghệ nhân nhân dân Minh Đức, các nghệ nhân ưu tú: Trần Hữu Phước, Lý Thành Long…

Ngoài hoạt động trình diễn trên sân khấu, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch còn đề nghị 3 đoàn TP Đà Nẵng, TP Huế và tỉnh Gia Lai tham gia hoạt động biểu diễn phục vụ công chúng tại không gian bài chòi công cộng (Công viên Trần Hưng Đạo, phường An Hải, TP. Đà Nẵng).

tong-duyet-chuong-trinh-chuan-bi-tham-gia-lien-hoanjpg.jpg
Trung tâm Văn hóa tỉnh Gia Lai sơ duyệt chương trình để tham gia Liên hoan. Ảnh: ĐVCC

Liên hoan lần này tổ chức không mang tính chất thi đua, không chấm điểm hay trao giải mà là sân chơi để các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, gìn giữ di sản bài chòi không chỉ là trò chơi dân gian mà còn là “hồn cốt” của mảnh đất miền Trung giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Qua đó, tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, góp phần lan tỏa nghệ thuật bài chòi đến công chúng.

Có thể bạn quan tâm

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

Trần Xuân Toàn và hành trình văn chương

(GLO)- Nhà giáo Trần Xuân Toàn lặng lẽ đi cùng văn chương bằng những trang viết chắt chiu từ trải nghiệm sống, ký ức văn hóa và tình yêu bền bỉ với chữ nghĩa. Liên tiếp trong 2 năm qua, ông cho ra mắt 2 tập sách dày dặn là Dạo bước vườn văn xứ nẫu và Góp nhặt đường văn.

Chùa Cây Thị nằm giữa không gian yên bình vùng quê. Ảnh: Ngọc Nhuận

Chùa Cây Thị: “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống và trầm tích lịch sử

(GLO)- Giữa khu phố Tân Trung (phường Tam Quan, tỉnh Gia Lai), chùa Cây Thị (tên chữ là Thanh Minh tự) là một “chứng nhân” đặc biệt, nơi đạo pháp hòa quyện cùng lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, lưu giữ những ký ức bi hùng của một vùng đất qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của đất nước.

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

Bánh Tết trong gian bếp tuổi thơ

(GLO)- Nay ở thành phố, mỗi lần đến Tết tôi ra siêu thị để mua bánh, mứt. Có đủ các loại, bình dân có, cao cấp có; miền Nam có, miền Bắc có, tùy chọn. Nhưng từ sâu thẳm, tôi vẫn luôn nhớ về một vùng quê của ấu thơ.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang.

Ấn tượng chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng tại Mang Yang

(GLO)- Tối 25-1, tại Công viên Trần Phú (xã Mang Yang), Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) THCS Mang Yang phối hợp với các Trường PTDTNT THCS Ia Grai, Chư Păh, Đăk Đoa, Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, cồng chiêng chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Xã Ia Hiao bảo tồn lễ cúng bến nước

Xã Ia Hiao bảo tồn lễ cúng bến nước

(GLO)- Ngày 21-1, Thường trực Đảng ủy xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) có buổi làm việc với hệ thống chính trị thôn Sô Ma Hang A và thôn Sô Ma Hang B nhằm bàn giải pháp bảo tồn lễ cúng bến nước.

Đi con đường ít người đi…

Đi con đường ít người đi…

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại gấp gáp, có những người chọn lặng lẽ đi ngược dòng thời gian, lần theo dấu vết chữ nghĩa xưa để phục dựng hồn cốt văn hóa một vùng đất. Tiến sĩ Võ Minh Hải-Phó trưởng Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn (Trường ĐH Quy Nhơn), nhà nghiên cứu Hán Nôm - là một người như thế.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

Pleiku ra mắt “Khu vườn vui vẻ”

(GLO) - Với tinh thần xã hội hóa, nhà điêu khắc Nguyễn Vinh - Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Gia Lai phối hợp với UBND phường Pleiku vừa lắp đặt cụm 10 bức tượng cỡ lớn tại khu vực bờ kè suối Hội Phú, đoạn Nguyễn Lương Bằng - Bà Triệu với tên gọi “Khu vườn vui vẻ”.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

null