Người dân hiến tặng cho xã Ia Dom bộ chiêng có tuổi đời 200 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 13-11, anh Vũ Văn Hiếu (làng Ia Mút, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã hiến tặng 1 bộ chiêng cổ có tuổi đời 200 năm cho chính quyền xã Ia Dom.

Theo đó, bộ chiêng có 19 món được anh Hiếu mua lại từ một người bạn chuyên sưu tầm các vật dụng liên quan đến văn hóa của người Jrai tại địa phương.

Để bộ chiêng phát huy giá trị và có thể bảo tồn tốt hơn, anh Hiếu đã quyết định hiến tặng bộ chiêng này cho chính quyền xã Ia Dom.

anh-hieu-thu-4-tu-trai-qua-da-tang-bo-chieng-quy-cho-xa-ia-dom-anh-vu-hien.jpg
Anh Hiếu (giữa) đã tặng bộ chiêng quý cho xã Ia Dom. Ảnh: Vũ Hiền

Ông Trần Ngọc Phận-Bí thư Đảng ủy xã Ia Dom cho biết rất trân trọng tấm lòng của anh Hiếu đối với cộng đồng. Theo ông Phận, bộ chiêng sẽ thuộc sở hữu chung của cộng đồng, là tài sản văn hóa quý giá mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận và sử dụng. Qua đó tạo không gian văn hóa chung và tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng.

Được biết, bộ chiêng cổ này có giá trị trường hàng trăm triệu đồng. Một số cá nhân khi biết tin anh Hiếu sở hữu bộ chiêng quý đã đặt vấn đề mua lại, song anh đã từ chối và giữ lại với mục đích bảo tồn.

Có thể bạn quan tâm

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

null