Điểm sáng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, xã Bàu Cạn đã tích cực xây dựng, duy trì hiệu quả các tổ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông và thường xuyên phát động quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm. Qua đó, địa phương này được đánh giá là điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của huyện Chư Prông.
Năm nay đã bước qua tuổi 60 nhưng ông Sen Chin Vin (dân tộc Ê Đê) vẫn tích cực tham gia tổ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự thôn Ia Mua và được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Ông Vin chia sẻ: “Tổ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự của thôn có 12 thành viên, hàng đêm chia nhau làm 2 ca đi tuần tra kiểm soát địa bàn, nhắc người dân đóng cổng, cửa để đề phòng kẻ xấu, giải tán các đám thanh niên tụ tập uống rượu gây mất trật tự. Đặc biệt, vào mùa thu hái cà phê và cây ăn quả, chúng tôi tăng cường tuần tra để bảo vệ tài sản cho bà con”. Được biết, thôn Ia Mua có 317 hộ với hơn 1.200 khẩu thuộc 6 dân tộc anh em sinh sống. Nhờ thường xuyên phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và hoạt động tích cực tổ tuần tra bảo vệ an ninh trật tự nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thôn không xảy ra hành vi vi phạm pháp luật hay xích mích giữa người dân.
Lực lượng Công an xã Bàu Cạn đến từng hộ gia đình vận động ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: T.T
Lực lượng Công an xã Bàu Cạn đến từng hộ gia đình vận động ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự. Ảnh: T.T
Xã Bàu Cạn hiện có 39 đối tượng tù tha, 18 thanh-thiếu niên hư hỏng đưa vào diện quản lý, giáo dục. Địa bàn xã có các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ đi qua, đồng thời tiếp giáp với xã Gào (TP. Pleiku) nên tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông luôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Nhận thức rõ công tác vận động nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự có vai trò hết sức quan trọng, những năm qua, xã đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Cụ thể, xã đã thành lập 6 tổ tự quản ở 6 thôn với sự tham gia của hơn 50 thành viên. Đại úy Bùi Trung Kiên-Trưởng Công an xã Bàu Cạn-cho biết: “Thời gian qua phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được xã triển khai sâu rộng, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Người dân đã nêu cao cảnh giác, kịp thời phát hiện và báo cho lực lượng chức năng về các hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời xử lý. Tiêu biểu như mới đây, người dân đã báo cho Công an xã về việc một nhóm đối tượng đang có hành vi đánh bạc trên địa bàn. Qua đó, lực lượng chức năng đã bắt quả tang, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng. Hay như qua công tác vận động, thuyết phục, 1 người dân đã giao nộp 1 khẩu súng hơi cho Công an xã”.
Lực lượng Công an xã Bàu Cạn tuyên truyền vận động nhân dân. Ảnh: T.T
Lực lượng Công an xã Bàu Cạn tuyên truyền vận động nhân dân. Ảnh: T.T
Cũng theo Đại úy Kiên, từ đầu năm đến nay, Công an xã đã tổ chức 30 đợt tuyên truyền thu hút hơn 2.000 lượt người nghe; tiến hành tuần tra kiểm soát giao thông trên địa bàn 16 lượt, xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm với tổng số tiền 1,2 triệu đồng và nhắc nhở 8 trường hợp vi phạm Luật Giao thông Đường bộ; tổ chức quản lý hơn 200 lượt người lưu trú trên địa bàn, xác nhận các giấy tờ liên quan đến hộ khẩu cho 104 trường hợp. Cùng với đó, lực lượng Công an cũng tiến hành gọi hỏi, răn đe giáo dục các thanh niên hư và đối tượng tù tha. Các tổ tự quản an ninh trật tự và an toàn giao thông đã phối hợp chặt chẽ với các tổ hòa giải đến tận các thôn để tuyên truyền người dân nâng cao cảnh giác, phòng-chống các loại tội phạm.
Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Thu Hiền-Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn-cho hay: “Nhờ thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nên từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào, cũng không xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trên cơ sở những kết quả đó, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục xây dựng các mô hình, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đặc biệt là phát huy hiệu quả các tổ tự quản, tổ hòa giải ở cơ sở, tập trung đảm bảo an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương phát triển”.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

Phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280

(GLO)- Chiều 31-12, Đảng ủy phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng thời, phường Thống Nhất kết nghĩa với Lữ đoàn Công binh 280 và các làng dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Kỳ họp HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng

HĐND xã Gào thông qua 5 nghị quyết quan trọng tại kỳ họp thứ 5

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 5, HĐND xã Gào (tỉnh Gia Lai) khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 30-12, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 5 nghị quyết quan trọng. Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm 2025 nhằm xem xét, quyết định và thông qua một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

Xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”

(GLO)- Ngày 28-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình điểm “Chi hội Tin lành Khu Sáu tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường Hoài Nhơn Nam đối thoại trực tiếp với nhân dân về chủ đề vận hành chính quyền địa phương 2 cấp chiều 26-12.

Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường Hoài Nhơn Nam với nhân dân

(GLO)- Chiều 26-12, Ban Thường vụ Đảng ủy phường Hoài Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phường với nhân dân trên địa bàn. Hội nghị có chủ đề “Hoạt động của chính quyền địa phương khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp”.

Tập trung làm tốt công tác cán bộ, gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số.

Tập trung làm tốt công tác cán bộ gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số

(GLO)- Tại hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 vào chiều 25-12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung nhấn mạnh yêu cầu tập trung làm tốt công tác cán bộ gắn với kiểm soát quyền lực và chuyển đổi số.

null