Đề xuất giải pháp xây dựng nông thôn mới ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gia Lai có vùng nông thôn rộng lớn với 182 xã. Được xác định có tiềm năng và thế mạnh về kinh tế nông nghiệp, vì vậy, việc tháo gỡ một số điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với yếu tố bền vững là yêu cầu rất quan trọng.

Những cách làm sáng tạo mang nét đặc thù

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện, lồng ghép xây dựng NTM với các cuộc vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số phù hợp với đặc thù của tỉnh.

Các cuộc vận động lớn trong vùng dân tộc thiểu số đã được kết hợp cùng phong trào xây dựng NTM như: “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Nhờ vậy đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng tích cực. Nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng làng NTM bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện ý thức làm chủ của người dân trong việc tham gia xây dựng NTM.

Sau hơn 11 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, từ xuất phát điểm chưa có xã nào đạt chuẩn, bình quân chỉ đạt 3 tiêu chí/xã thì đến nay, Gia Lai đã có 91/182 xã và 131/1.225 thôn, làng được công nhận đạt chuẩn NTM (trong đó có 110 làng đồng bào dân tộc thiểu số), có 3 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM là TP. Pleiku, thị xã Ayun Pa và thị xã An Khê. Nguồn lực huy động xây dựng NTM giai đoạn 2011-2021 trên địa bàn tỉnh là hơn 31.868 tỷ đồng. Toàn tỉnh đã có 311 sản phẩm OCOP, trong đó có 49 sản phẩm đạt 4 sao, 262 sản phẩm 3 sao.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2018 đến 2022. Ảnh: Đ.T

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2018 đến 2022. Ảnh: Đ.T

Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Chất lượng đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Với đặc trưng văn hóa đa dạng của 44 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn, tỉnh đã chú trọng công tác bảo tồn, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống như không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, phát huy các thế mạnh về văn hóa để phát triển du lịch.

Kết quả đạt được nói trên có vai trò quan trọng của công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tỉnh đã nghiên cứu các văn bản của Trung ương và vận dụng cụ thể, sáng tạo, phù hợp với nét đặc thù, lợi thế của địa phương, yếu tố văn hóa, tập quán của người dân, đặc biệt là hướng về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận song việc xây dựng NTM nâng cao tiến tới đảm bảo giữ được sự bền vững kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, nhất là khi triển khai thực hiện ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, số tiêu chí đạt được còn thấp, thiếu ổn định. Việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách còn hạn chế, chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư…

Công tác xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số tuy bước đầu đã có kết quả nhưng đây vẫn là địa bàn khó khăn nhất của tỉnh và là “lõi nghèo của cả nước”. Số hộ nghèo người dân tộc thiểu số chiếm đến 88,48% hộ nghèo khu vực nông thôn (tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của tỉnh năm 2020 là 7,04%). Trình độ sản xuất nông nghiệp lạc hậu, khả năng tiếp nhận và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật chậm nên việc phát triển kinh tế để thoát nghèo gặp nhiều khó khăn; dễ bị các đối tượng phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo gây mất an ninh trật tự khu vực nông thôn.

Cấp ủy, chính quyền cấp xã một số nơi chưa quyết liệt, năng lực còn hạn chế trong công tác chỉ đạo điều hành xây dựng NTM phù hợp với đặc thù, gắn với địa bàn. Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025 bổ sung nhiều chỉ tiêu mới và yêu cầu mức đạt chuẩn cao hơn khiến các địa phương còn khó khăn, lúng túng trong triển khai thực hiện và giữ được các tiêu chí đã đạt ở giai đoạn trước.

Giải pháp xây dựng NTM bền vững

Gia Lai đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có thêm 33 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã được công nhận đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn NTM lên 124, trong đó có 22 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; có 10 địa phương cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; có 402 thôn, làng đạt chuẩn NTM, trong đó có 318 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số. Để đạt được mục tiêu trên, thiết nghĩ, tỉnh cần tập trung vào một số giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, nghiên cứu, điều chỉnh nguyên tắc, cơ chế phân bổ vốn ngân sách trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 theo hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế của giai đoạn 2016-2020 và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình. Trong đó, ưu tiên nguồn lực hỗ trợ các địa phương đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, khu căn cứ cách mạng, vùng dân tộc thiểu số; hỗ trợ các địa phương tiếp tục đạt chuẩn NTM và phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo hướng bền vững.

Tăng cường hỗ trợ về nguồn lực cho xã có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 50% gặp khó khăn trong việc huy động nguồn lực từ người dân và doanh nghiệp để đầu tư hạ tầng nông thôn, thủy lợi, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Thứ hai, quan tâm thực hiện tiêu chí thủy lợi và chú trọng phát triển kinh tế nông thôn. Đây chính là cái gốc của phát triển nông nghiệp bền vững trên địa bàn bởi nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế quan trọng của hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Thứ ba, tiếp tục triển khai xây dựng NTM trong vùng dân tộc thiểu số gắn với đặc thù của địa phương. Tỉnh cần đề nghị với Trung ương sớm có cơ chế vùng đặc thù, ưu tiên trong xây dựng NTM. Ban hành cơ chế, có giải pháp hiệu quả trong khai thác và phát triển du lịch nông thôn gắn với bản sắc văn hóa các dân tộc bản địa. Hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng, sản phẩm du lịch gắn với các hoạt động nông nghiệp, làng nghề, ẩm thực, văn hóa…; xây dựng các công cụ, câu chuyện sản phẩm nhằm giới thiệu, quảng bá cho các điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tạo điều kiện hỗ trợ các mô hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng trên địa bàn theo hướng thân thiện với môi trường, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với bảo tồn thiên nhiên, du lịch làng nghề, du lịch không rác thải.

Thứ tư, gắn cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” với xây dựng NTM. Nắm vững phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”; phấn đấu 100% hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, phổ biến Sổ tay tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Huy động và sử dụng hiệu quả lực lượng người có uy tín, đội ngũ người hoạt động không chuyên trách tại cơ sở trong cuộc vận động xây dựng NTM. Kịp thời biểu dương gương người tốt, việc làm hiệu quả trong xây dựng NTM để tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn dân.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tiếp tục phát triển các đặc sản có lợi thế của các đơn vị cấp xã, cấp huyện theo Chương trình OCOP.

Thứ sáu, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, quản lý của chính quyền cấp xã trong xây dựng NTM. Đẩy mạnh các phong trào xây dựng NTM, kịp thời báo cáo kết quả, tháo gỡ những vướng mắc, có những cách làm mới, phù hợp để đạt được các mục tiêu về xây dựng NTM.

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để sớm thực hiện thành công Nghị quyết số 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 15-10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV-2025.

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

(GLO)- Chiều 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B.

Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

Một góc không gian trưng bày của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka. Ảnh: Bộ VH-TT và DL

Nhà Triển lãm Việt Nam giành giải bạc tại EXPO 2025 Osaka

(GLO)- Nhà Triển lãm Việt Nam vừa vinh dự giành giải bạc ở hạng mục “Thiết kế trưng bày xuất sắc nhất” tại EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản). Đây là lần đầu tiên Việt Nam sở hữu thành tích ấn tượng kể từ khi tham gia triển lãm thế giới vào năm 2000.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Các địa phương cần tập trung hoàn thành công tác quy hoạch

(GLO)- Sáng 12-10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã có buổi làm việc với lãnh đạo 2 xã: Phù Mỹ Tây và An Lương. Cùng tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh Gia Lai.

Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Tài chính kiến nghị gia hạn thời hạn chi trả chế độ theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67

(GLO)-Bộ Tài chính vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc về tiến độ thực hiện và kiến nghị điều chỉnh thời hạn hoàn thành việc chi trả chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ việc theo Nghị định số 178 và Nghị định số 67 của Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

(GLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 194/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025. Trong đó, đổi mới chế độ công vụ, siết chặt kỷ luật hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche, chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp GS Serge Haroche và đoàn các nhà khoa học quốc tế

(GLO)- Sáng 9-10, đồng chí Phạm Anh Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp GS Serge Haroche-chủ nhân Giải Nobel Vật lý năm 2012, cùng đoàn các nhà khoa học quốc tế nhân dịp đến dự hội nghị quốc tế “100 năm Vật lý lượng tử” do Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Gia Lai sau hợp nhất. Ảnh: Hồng Thương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế là Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 9-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh sau hợp nhất để triển khai một số nội dung hoạt động trong các tháng còn lại của năm 2025.

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

Một ngư dân tỉnh Gia Lai tử vong trên biển

(GLO)- Nạn nhân được Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ Dân sự tỉnh Gia Lai xác định là ông Lê Văn D. (SN 1975), thường trú phường Hoài Nhơn Đông. Ông D. là chủ, kiêm thuyền trưởng tàu cá BĐ 98924-TS, hành nghề câu cá ngừ đại dương.

null