Tiếp tục huy động các nguồn lực xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đó là chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh diễn ra sáng 22-6.

Đồng chủ trì hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long và Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hội trường 2-9 (TP. Pleiku) có các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh. Hội nghị được kết nối tới 199 điểm cầu cấp huyện, cấp xã.

110 thôn, làng đạt chuẩn NTM

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp nêu rõ: Xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS là mô hình mang tính đặc trưng của Gia Lai và được Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định là nhiệm vụ ưu tiên gắn với lộ trình phấn đấu xã đạt chuẩn NTM. Giai đoạn 2018-2022, toàn tỉnh có 206/968 thôn, làng đồng bào DTTS đăng ký đạt chuẩn NTM. Các làng đăng ký đạt chuẩn NTM được huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn rà soát thực trạng, xây dựng kế hoạch thực hiện hoàn thành đạt chuẩn các tiêu chí; có giải pháp huy động các nguồn lực kinh phí và phân công nhiệm vụ phụ trách tiêu chí, phụ trách làng để triển khai thực hiện.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đức Thụy ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Trong 5 năm qua, các địa phương đã huy động hơn 1.500 tỷ đồng để triển khai xây dựng NTM trong vùng đồng bào DTTS. Trong đó, ngân sách nhà nước gần 1.300 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hỗ trợ gần 24 tỷ đồng, vốn người dân đóng góp trên 153 tỷ đồng, vốn tín dụng 43,5 tỷ đồng. Phong trào xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp. Theo đó, người dân đã hiến 400.830 m2 đất và tham gia 96.411 ngày công để tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, làm nhà rông văn hóa, nhà ở, các công trình phụ trợ; chủ động di dời chuồng trại chăn nuôi, đào hố rác, trồng cây xanh...

Thông qua các chương trình, chính sách hỗ trợ và phong trào, cuộc vận động do các cấp, các ngành triển khai thực hiện cùng với sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị lực lượng vũ trang, diện mạo các làng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Đặc biệt, nhận thức của người dân đã thay đổi từ trông chờ, ỷ lại sang chủ động, tích cực; sinh hoạt, tập quán của người dân từng bước thay đổi theo hướng văn minh; môi trường nông thôn được quan tâm bảo vệ...

Đến nay, toàn tỉnh có 110 thôn, làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM. Để góp phần xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2761/KH-UBND ngày 4-12-2019 về triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ thôn, làng đặc biệt khó khăn khu vực biên giới xây dựng NTM giai đoạn 2019-2020 theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Kế hoạch được triển khai thực hiện trên phạm vi 41 thôn, làng của 6 xã biên giới. Kết quả, trong 2 năm triển khai thực hiện, có 15/41 thôn, làng đạt chuẩn NTM. 12 thôn, làng trong số này thuộc danh sách 110 thôn, làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM của tỉnh giai đoạn 2018-2022.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy ảnh 2

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Ảnh: Đức Thụy

Bà Đinh Thị Ngoại-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Lợt (xã Nghĩa An, huyện Kbang) cho hay: “Trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng, xác định các mục tiêu, giải pháp, làng đã họp dân tổ chức tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu và cùng tham gia. Ban Nhân dân thôn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của xã trong việc hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nghèo, hộ khó khăn chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, làm nhà vệ sinh, di dời chuồng trại chăn nuôi, hướng dẫn tiết kiệm chi tiêu”.

Từ năm 2018 đến nay, làng đã huy động người dân đóng góp 1,2 tỷ đồng và 250 ngày công để xây dựng NTM. Người dân đã tháo dỡ hơn 2.000 m hàng rào để mở rộng các tuyến đường nội thôn; làm mới 4 tuyến đường nội đồng dài 1.163 m và 1 đường tuyến đường nội thôn dài 1.281 m.

Tương tự, phong trào xây dựng làng NTM đã được cán bộ, người dân buôn Prong (xã Ia Mlah, huyện Krông Pa) hưởng ứng sôi nổi. Đến cuối năm 2019, buôn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng làng NTM. Ông Ksor Thin-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Prong-cho hay: “Buôn Prong có đàn bò lớn nhất so với các buôn khác trong toàn huyện, hộ ít nhất cũng có khoảng 5-7 con và hộ nhiều thì có đến vài chục con. Qua tuyên truyền, vận động, đến nay, 100% hộ dân trong buôn đã di dời chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm ra xa nơi ở; làm vườn để trồng rau xanh phục vụ đời sống. Quá trình thực hiện Chỉ thị số 12, người dân trong buôn luôn đồng sức, đồng lòng, mỗi tổ chức, cá nhân đều có trách nhiệm tham gia một việc làm thiết thực, góp một ý tưởng hay để xây dựng NTM”.

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc

Bên cạnh đánh giá kết quả đạt được, tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 12. Nói về lý do huyện chưa có làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM, Chủ tịch UBND huyện Ia Pa Huỳnh Văn Trường cho biết: Đời sống của người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn, số hộ nghèo, cận nghèo còn cao. Do đó, việc tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng còn hạn chế. Một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Giai đoạn 2023-2025, huyện phấn đấu có 9 thôn, làng đạt chuẩn NTM. Để đạt mục tiêu đề ra, huyện tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện Chỉ thị số 12; hàng năm xây dựng kế hoạch chung về xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS gắn với lộ trình xã phấn đấu đạt chuẩn NTM; bố trí nguồn lực để các xã triển khai hoàn thành các tiêu chí về đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho đại diện các tập thể. Ảnh: Đức Thụy ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long tặng bằng khen cho đại diện các tập thể. Ảnh: Đức Thụy

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 12 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS từ năm 2018 đến 2022.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2023-2025, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 186 thôn, làng đạt chuẩn NTM. Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa đề xuất: Các địa phương cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, chính sách cũng như bộ tiêu chí xây dựng NTM để các thôn, làng có định hướng phấn đấu. Quá trình triển khai thực hiện cần công khai minh bạch các nguồn huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong xây dựng NTM; việc kiểm tra, đánh giá, xét công nhận cần thực chất.

Phát biểu tại hội nghị, cùng với việc ghi nhận, đánh giá cao thành tích của các thôn, làng đạt chuẩn NTM, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã biểu dương Sở Nông nghiệp và PTNT, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn, Báo Gia Lai, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh trong việc quan tâm, đồng hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12. Đồng thời, chỉ rõ các tồn tại, hạn chế và đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, địa phương rút kinh nghiệm, sớm có giải pháp khắc phục.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Thụy ảnh 4

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Chỉ thị số 12 là mô hình đặc trưng của tỉnh, do đó, cấp ủy, chính quyền các cấp cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong thời gian tới. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên; hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, thường xuyên, liên tục và thực chất. Xây dựng làng NTM không chỉ là điện, đường, sắp xếp nhà ở mà phải là làng có con em trong độ tuổi đến trường được đi học; người dân đau ốm phải được điều trị; phải có môi trường tốt, đời sống người dân được nâng lên và không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, dự án, các phong trào, cuộc vận động trên địa bàn để xây dựng làng NTM. Đồng thời, tranh thủ hỗ trợ của doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân để tạo nguồn lực tổng hợp trong xây dựng làng NTM và tạo điều kiện hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng. Các sở, ban, ngành của tỉnh tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các địa phương triển khai thực hiện và đánh giá các tiêu chí của ngành quản lý; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội, các tổ chức quần chúng theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan tăng cường giám sát, huy động sức mạnh toàn dân và mọi nguồn lực để cùng chung tay góp sức xây dựng làng NTM; tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; thường xuyên đổi mới phương thức tổ chức thực hiện, tăng cường kiểm tra, giám sát, sơ kết đánh giá kết quả thực hiện và biểu dương, khen thưởng, nhân rộng những điển hình tiên tiến.

Đối với người dân ở các làng đồng bào DTTS, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị cần phát huy vai trò chủ thể, chủ động tham gia thảo luận, quyết định và tổ chức thực hiện xây dựng làng NTM, xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp, có kinh tế-xã hội phát triển, an ninh trật tự đảm bảo, đoàn kết thống nhất, cộng đồng trách nhiệm, phát huy bản sắc văn hóa để cùng nhau xây dựng đời sống mới.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Quân đoàn 3 cấp cứu thành công nữ hành khách khi máy bay vừa cất cánh

Bác sĩ Quân đoàn 3 cấp cứu thành công nữ hành khách khi máy bay vừa cất cánh

(GLO)- Chiều 28-9, trao đổi qua điện thoại, Thiếu tá Nguyễn Nam Giang-Phó chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Quân y 211) xác nhận anh vừa cùng Thiếu tá Nguyễn Tùng Dân-Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 24, Sư đoàn 10 (Quân đoàn 3) cấp cứu thành công một nữ hành khách trên máy bay.
Giám sát việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 05/2021/NQ-HĐND tại Kbang

Giám sát việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 05/2021/NQ-HĐND tại Kbang

(GLO)- Sáng 27-9, đoàn giám sát do ông Nguyễn Đình Phương-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Kbang về triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh Gia Lai ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương cho thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Tận dụng mọi cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long: Tận dụng mọi cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội

(GLO)- Chiều 26-9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, đối ngoại 9 tháng và triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2023.

 Hơn 700 phần quà trung thu tặng trẻ em xã Ia Chía

Hơn 700 phần quà trung thu tặng trẻ em xã Ia Chía

(GLO)- Tối 26-9, tại Trường Tiểu học Cù Chính Lan (xã Ia Chía, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp cùng Huyện Đoàn Ia Grai và các đơn vị tài trợ: Nutifood, Quỹ phát triển tài năng Việt, Câu lạc bộ “Gia Lai yêu thương”, Câu lạc bộ Phước Sơn Pleiku tổ chức Chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã.

Huyện Ia Grai có tổng giá trị sản xuất đạt 8.618,8 tỷ đồng

Huyện Ia Grai có tổng giá trị sản xuất đạt 8.618,8 tỷ đồng

(GLO)- Sáng 25-9, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) tiến hành hội nghị đánh giá kết quả công tác 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Tống Thới Mốc-Bí thư Huyện ủy cùng các đồng chí thường trực HĐND và thành viên UBND huyện; chủ tịch UBND các xã thị trấn.

3 chị em đi lạc trên núi Chư Nâm

3 chị em đi lạc trên núi Chư Nâm

(GLO)- 

Sáng 25-9, ông Nguyễn Văn Nội-Chủ tịch UBND xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh) cho biết: Lúc 15 giờ chiều 24-9, nhận được tin báo 3 chị em N.T.N. (SN 2000), N.D.B. (SN 2009) P.X.T. (SN 2012), cùng trú tại TP. Pleiku đi lạc trên núi Chư Nâm (xã Chư Đang Ya), Công an huyện Chư Păh và UBND xã Chư Đang Ya cử lực lượng tìm kiếm. Đến 19 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng huyện Chư Păh đã tìm kiếm thành công và đưa về đến trụ sở UBND xã lúc 22 giờ 20 phút.

Chư Nghé: Nửa thế kỷ hào hùng

Chư Nghé: Nửa thế kỷ hào hùng

(GLO)- Bố phòng hết sức kiên cố, có lực lượng và hỏa lực mạnh với hệ thống lô cốt, hầm hào, công sự vững chắc, Tiểu đoàn 80 Biệt động quân (Quân đoàn 2 ngụy) từng tự tin tuyên bố về cứ điểm biên phòng Chư Nghé: “Khi nào nước sông Pô Cô chảy ngược, con cóc mọc râu thì Chư Nghé mới thất thủ”. Vậy nhưng, ngày 22-9-1973, cứ điểm này bị xóa sổ bởi tinh thần chiến đấu ngoan cường, anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3).