Cần tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình mục tiêu quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, đại biểu Rơ Châm H’Phik đề nghị cần rà soát, tránh chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình.

Đại biểu (ĐB) Rơ Châm H’Phik (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) cho rằng: Theo tờ trình và các báo cáo của Chính phủ, việc triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 đạt những kết quả hết sức đáng mừng. Đến hết tháng 6-2025, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt.

tranh-chong-cheo-trung-lap-giua-cac-chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia.jpg
ĐB Rơ Châm H’Phik cho rằng cần rà soát, đảm bảo tránh việc chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình MTQG. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh

Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện 3 chương trình, hệ thống cơ chế, chính sách, hướng dẫn còn phức tạp, chậm ban hành, thiếu cụ thể. Thậm chí còn chồng chéo về nội dung, đối tượng đầu tư, phân tán nguồn lực, trùng lắp nhiệm vụ, dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện.

Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ khó khăn, bất cập, nhưng quá trình triển khai vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, tiến độ được giao.

Do đó, ĐB H’Phik thống nhất với việc hợp nhất 3 chương trình để hiện thực hóa mục tiêu của Đảng và Nhà nước làm cho dân giàu, nước mạnh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Việc tích hợp thành một chương trình không làm giảm đi các chính sách mà giúp tập trung hơn, nhất là đối với vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Để góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, ĐB Rơ Châm H’Phik nêu 3 kiến nghị cụ thể.

Thứ nhất, cùng với 3 chương trình MTQG đã được hợp nhất, kỳ họp thứ 10 này, Quốc hội cũng xem xét 2 chương trình MTQG khác về chăm sóc sức khỏe, dân số và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Tại các phiên thảo luận trước đó, các ĐBQH cũng đã đề nghị Chính phủ và các cơ quan tham mưu cần rà soát, đảm bảo tránh việc chồng chéo, trùng lắp giữa các chương trình MTQG. Đồng thời, đề nghị Chính phủ cần quan tâm rà soát, nếu đủ điều kiện có thể gom chung cả 5 chương trình MTQG thành một để bảo đảm nguồn lực được tập trung.

Thứ hai, chương trình đưa ra mục tiêu tổng quát và 6 nhóm mục tiêu cụ thể đến năm 2030, 4 nhóm mục tiêu cụ thể đến năm 2035.

Trong bối cảnh sáp nhập đơn vị hành chính và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Chính phủ lại chưa ban hành tiêu chí và điều tra đầu kỳ về thực trạng nghèo đa chiều giai đoạn 2026-2030; chưa ban hành tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 và xác định hiện trạng nông thôn mới sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.

Do đó, ĐB H’Phik đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu chung với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể trong các nội dung của Chương trình để bảo đảm đồng bộ, thống nhất, rõ ràng và logic.

Mặt khác, 6 nhóm mục tiêu cụ thể đến năm 2030 khá chi tiết, nhất là các mục tiêu đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, đến năm 2035, chỉ còn 4 nhóm mục tiêu, chưa có sự tiếp nối đối với một số chỉ tiêu thuộc nhóm mục tiêu 5 của giai đoạn 2026-2030, chẳng hạn như “Hằng năm thu hút 3% lao động nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sang làm các ngành, nghề: công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ”. Đây là vấn đề cần quan tâm để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Ngoài ra, ĐB H'Phik cũng quan tâm đến chỉ tiêu cụ thể đến năm 2030 là “Bảo đảm đủ hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là cơ sở vật chất của hệ thống cơ sở giáo dục và đào tạo đạt chuẩn để đáp ứng mục tiêu dạy và học” và “100% người dân tộc thiểu số, người nghèo có bảo hiểm y tế và được tiếp cận dịch vụ y tế cơ bản miễn phí”. Đại biểu đề nghị rà soát lại để bảo đảm không trùng lặp với 2 chương trình MTQG Quốc hội đang xem xét tại kỳ họp lần này.

Thứ ba, về hợp phần và các chính sách của chương trình, một trong những tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra ở các giai đoạn trước trong thực hiện các chương trình MTQG là các nhóm nội dung và nội dung cụ thể do Trung ương quy định quá chi tiết, nhiều khi không phù hợp với tình hình thực tiễn các địa phương, từ đó không khả thi trong triển khai thực hiện.

Do đó, ĐB H’Phik đề nghị chỉ nên quy định khung, giao chỉ tiêu; còn các hoạt động cụ thể, chi tiết nên giao cho địa phương lựa chọn, quyết định.

Có thể bạn quan tâm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

Chống khai thác IUU: Tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm

(GLO)- Tại phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tối 23-12, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không hình thức, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm để chống khai thác IUU hiệu quả.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai.

Gia Lai tiếp nhận 4,27 tỷ đồng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ người dân vùng thiên tai

(GLO)- Sáng 23-12, tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức lễ trao tượng trưng viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak

(GLO)- Sáng 23-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng tỉnh Champasak (Lào) nhân dịp Đoàn sang thăm và làm việc với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.

Phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

(GLO)- Sáng 19-12, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phát động cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 dành cho học sinh THCS các xã, phường ven biển.

Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

LIVE Livestream: Gia Lai long trọng khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai livestream lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, Đầu tư mở rộng nâng công suất Nhà máy Đường An Khê và khánh thành Dự án Nhà máy đường An Khê công suất 18.000 TMN, Dự án Nhà máy Điện sinh khối An Khê.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai.

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, làm nền tảng phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo động lực phát triển đất nước

(GLO)- Chiều 18-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; 5 năm thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước và 4 năm triển khai Đề án 06.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực hầm số 3 chiều 18-12.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 18-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị lễ khánh thành Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn tại khu vực phía Bắc hầm số 3, thuộc xã Khánh Cường, tỉnh Quảng Ngãi. Cùng đi có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn.

null