Đề xuất bất ngờ về giá bán điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư thừa cho EVN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thay vì đề xuất điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư thừa bán cho EVN với giá cố định 671 đồng/kWh, Bộ Công Thương đã thay đổi cách tính mới.

Bộ Công Thương mới có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về dự thảo Nghị định Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư có thể bán cho EVN với giá cao hơn 671 đồng/kWh

Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu dư có thể bán cho EVN với giá cao hơn 671 đồng/kWh

Theo cơ quan này, điện tự sản, tự tiêu là điện được sản xuất và tiêu thụ do cùng một pháp nhân hoặc cá nhân tổ chức thực hiện để phục vụ chính cho nhu cầu của tổ chức, cá nhân đó.

Về tỉ lệ mua điện dư, Bộ Công Thương đưa ra 2 phương án.

Phương án 1: Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia, có quy mô công suất theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được phê duyệt nếu không dùng hết thì được bán lên hệ thống điện quốc gia nhưng không quá 20% công suất lắp đặt thực tế tại khu vực miền Bắc và không quá 10% tại các khu vực còn lại (bao gồm cả khu vực Tây Nguyên).

Phương án 2: Điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu có đấu nối với hệ thống điện quốc gia, có quy mô công suất theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia đã được phê duyệt nếu không dùng hết thì được bán lên hệ thống điện quốc gia nhưng không quá 10% công suất lắp đặt thực tế.

Tuy vậy, Bộ Công Thương kiến nghị lựa chọn phương án 1 vì dự thảo đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Phương án này có ưu điểm là có sự khuyến khích lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc, nơi có năng lượng bức xạ thấp nhất trong cả nước.

Đáng chú ý, về giá điện, Bộ Công Thương cho hay giá mua bán điện dư phát lên hệ thống điện quốc gia của năm hiện tại được áp dụng nhỏ hơn hoặc bằng giá điện năng thị trường bình quân trong năm trước liền kề do các bên mua bán điện thỏa thuận theo quy định hiện hành.

Theo quy định này, EVN cho biết giá điện năng thị trường bình quân năm 2023 là 1.091,9 đồng/kWh.

Nếu phương án này được áp dụng, mức giá cho điện mặt trời mái nhà có thể thay đổi so với đề xuất trước đó, không cố định ở 671 đồng/kWh (theo EVN tính toán chi phí tránh được bình quân năm 2023).

Trước đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu cơ quan soạn thảo phải nghiên cứu phương án nâng tỉ lệ mua điện dư phát lên lưới điện quốc gia là 20% công suất lắp đặt ở miền Bắc, 10% đối với khu vực miền Trung, miền Nam.

Về phương pháp xác định giá mua điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương xem xét, nghiên cứu theo hướng áp dụng cơ chế bù-trừ hoặc theo giá chào bán thấp nhất trên thị trường điện cạnh tranh tại thời điểm mua.

"Trường hợp người đầu tư lắp đặt thiết bị lưu trữ điện năng trở thành điện nền huy động vào giờ cao điểm cũng phải có ưu đãi về hỗ trợ thuế, tín dụng, được phát lên 100% công suất lắp đặt. Nếu vướng quy hoạch thì Bộ Công Thương kiến nghị điều chỉnh khi bảo đảm công nghệ, kỹ thuật, chi phí giá thành"- Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo Thùy Linh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

Gia Lai tái cấu trúc ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững

(GLO)- Năm 2026 được xác định là giai đoạn tăng tốc, phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hội nhập. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Cao Thanh Thương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về những giải pháp trọng tâm của ngành.

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

Công tác quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp: Nơi bứt phá, chỗ còn lực cản

(GLO)- Năm 2025 là năm thứ 2 UBND tỉnh Gia Lai giao chỉ tiêu về quản lý, đầu tư và phát triển khu công nghiệp cho các chủ đầu tư hạ tầng. Kết quả triển khai cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, song vẫn còn không ít chỉ tiêu chưa đạt như kỳ vọng, phản ánh rõ sự phân hóa giữa các khu công nghiệp.

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

Khấm khá nhờ nghề trồng dâu nuôi tằm

(GLO)- Trồng dâu nuôi tằm đang trở thành sinh kế vững chắc cho hàng nghìn hộ nông dân ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai. Thông qua mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, người dân giảm được rủi ro trong sản xuất và từng bước cải thiện đời sống.

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

null